Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chân giò ủ muối thơm lừng hấp dẫn đơn giản tại nhà
Chế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chân giò ủ muối
Bắp giò heo Muối iod Gạo Trà khô Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (đường/ muối/ tiêu/ hạt nêm)Cách chọn mua chân giò tươi ngon
- Chân giò ngon nhất là chân trước do chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn.
- Thịt chân giò ngon sẽ có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh. Khi ấn tay xuống có độ đàn hồi tốt, không bị lõm vào trong. Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
- Tránh mua chân giò bị ứ nước và có dịch màu vàng chảy ra khi cắt. Trên thịt xuất hiện những hạt nổi trắng tròn như hạt gạo. Vì đây là dấy hiệu của heo bị cho ăn chất tạo nạc và bị bệnh sán gạo.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chân giò ủ muối
-
Sơ chế thịt chân giò
Chân giò mua về bạn cạo sạch lông rồi dùng hỗn hợp muối và nước cốt chanh chà xát lên thịt khoảng 2 lần cho đến khi thịt ra hết chất bẩn.
Tiếp tục bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì cho thịt vào chần sơ trong 2 phút thì vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi dùng dao khứa vài đường lên thịt.
Mẹo sơ chế chân giò sạch, không tanh- Cách 1: Dùng đèn khò, khò với lửa vừa cho đến khi các sợi lông tơ bị trụi hết thì rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Dùng giấm ăn (chanh, rượu trắng) chà xát lên thịt heo sau đó rửa lại bằng nước.
- Cách 3: Trụng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
-
Ướp chân giò
Ướp thịt với 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, sau đó bóp đều tay cho gia vị thấm vào thịt.
-
Bó chân giò
Dùng dây chỉ cuốn nhiều đường xung quanh chân giò, sau đó bó chặt thịt lại.
Mách nhỏ: Bó càng chặt chân giò sẽ càng ngon. -
Ngâm thịt
Đem hoà 2 muỗng canh muối trong một nồi nước đun sôi để nguội.
Cho thịt vào hộp, sau đó đổ hỗn hợp muối loãng vào ngập thịt, đậy nắp lại, cho vào trong ngăn mát tủ lạnh ngâm trong 2 ngày.
Mách nhỏ: Nếu nước không đủ ngập thịt, bạn có thể dùng một cái dĩa nhỏ để ép phần thịt dư xuống. -
Chuẩn bị hỗn hợp hun khói
Chuẩn bị một chảo to, cho giấy bạc vào lòng chảo. Tiếp tục cho vào 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh gạo, 1 muỗng canh trà khô, sau đó bật lửa bếp và nấu đến khi đường tan chảy ra.
-
Hun khói chân giò
Đặt xửng hấp lên trên nồi chứa hỗn hợp hun khói như hình, sau đó cho chân giò lên trên và đậy nắp lại, chỉnh lửa nhỏ và hun thịt trong khoảng 1 giờ, cứ 10 phút thì lật thịt cho thịt chín đều.
Cách kiểm tra thịt chín: Kiểm tra thịt chín chưa bằng cách dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu thịt dễ dàng bị xiên qua, có phần nước trắng trào ra và không còn nước màu hồng (của máu trong thịt) tức là thịt đã chín.Sau khi hun thịt được 1 tiếng thì tắt bếp, để thịt trong chảo khoảng 30 phút rồi sau đó lấy ra, cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 - 8 tiếng, cuối cùng là lấy thịt ra và cắt mỏng là có thể thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Chân giò ủ muối khi hoàn thành sẽ có mùi hun khói đặc trưng hấp dẫn, thịt chân giò mềm ngon, ăn kèm với cơm nóng cùng với cả gia đình thì còn gì bằng!
Chân giò ủ muối hứa hẹn sẽ là món ăn yêu thích của cả gia đình, hãy thực hiện ngay để chiêu đãi mọi người nhé. HAY ĂN chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh tại kênh YouTube Handmade VN
Từ khóa: Chân giò ủ muối,cách làm chân giò ủ muối,chân giò ủ muối,cách làm chân giò muối,chân giò muối,chân giò,cách làm chân giò ủ muối,chân giò ủ muối,cách làm chân giò muối,chân giò muối,chân giò,cách làm chân giò ủ muối,chân giò ủ muối,cách làm chân giò muối,chân giò muối,chân giò,