Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chân giò rút xương nhồi thịt

Cách làm chân giò rút xương nhồi thịt thơm ngon giòn dai đơn giản

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Chân giò rút xương nhồi thịt là món hấp được nhiều gia đình yêu thích nhờ hương vị đặc biệt, chân giò dai dai kết hợp với thịt xay mang đến một cảm giác cực độc đáo khi thưởng thức. Hôm nay cùng chuyên trang vào bếp thực hiện món hấp này để chiêu đãi gia đình vào cuối tuần nhé.

Nguyên liệu làm Chân giò rút xương nhồi thịt

Chân giò rút xương Giò sống Nấm đông cô khô (nấm hương) Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chân giò tươi ngon

  • Bạn nên chọn những phần chân giò có màu đỏ hồng tươi, không có những lốm đốm đen xám bất thường nhé.
  • Khi sờ, bạn sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của phần thịt, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn nhé xuống, nếu phần bị ấn trở lại vị trí ban đầu thì chân giò còn tươi bạn nên mua nhé.
  • Để lựa chọn chân giò ngon, bạn cần quan sát phần mặt cắt, nên chọn những khúc có phần mặt cắt khô, không bị chảy nhớt và không có mùi hôi thúi.

Cách chọn mua giò sống tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những phần giò có màu hồng nhạt đẹp mắt, mịn và không xuất hiện những vết đen bất thường.
  • Bạn có thể tìm mua giò sống được chế biến sẵn tại chợ truyền thống, siêu thị hoặc cửa hàng chuyên doanh uy tín.
  • Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng và độ an toàn, bạn cũng có thể từ làm giò sống tại nhà theo hướng dẫn chi tiết sau của HAY ĂN.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) khô ngon

  • Bạn nên chọn những cây nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng
  • Đặc biệt, khi ngửi, nấm đông cô không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ.
  • Không nên chọn mua những cây nấm có phần mũ xuất hiện những vết móc vì chúng có thể đã bị hư, khi ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu làm chân giò rút xương nhồi thịt

Dụng cụ thực hiện

, nồi, xiên kim loại, dây lạc,...

Cách chế biến Chân giò rút xương nhồi thịt

  • Sơ chế chân giò

    Để khử mùi hôi của chân giò, bạn dùng hỗn hợp rượu và nước chà xát sơ qua toàn bộ phần chân giò, đặt biệt là các góc khuất. Sau đó, ngâm trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

    Sau đó, bạn dùng dao cẩn thận tách riêng phần da và phần thịt. Bạn thái nhỏ phần thịt.

    Phần da thì bạn ngâm tiếp vào nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa thật sạch và để ráo nước.

    Mách nhỏ:

    • Để khử mùi hôi chân giò hiệu quả, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc giấm để chà sát lên toàn bộ phần chân giò, sau đó rửa sạch và chế biến.
    • Hoặc bạn có thể trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút, vớt ra rửa thật sạch lại với nước.
  • Trộn nhân nhồi

    Bạn ngâm nấm đông cô khô trong nước ấm khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt ra, vắt thật khô nước và băm nấm thật nhuyễn.

    Cách ngâm nấm đông cô đúng cách

    • Ngâm nấm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng, dùng tay bóp nhẹ để nấm ra hết mùi hắc và bụi bẩn. Sau đó, bạn vớt ra, rửa lại với nước sạch, bóp cho ra hết nước trong thân nấm rồi để ráo.
    • Bạn cũng có thể ngâm nấm trong nước nóng để tiết kiệm thời gian. Khi nấm đã nở, bạn vớt ra tô nước lạnh, bóp nhẹ cho ra hết nước trong thân rồi rửa lại với nước và để ráo.

    Bạn cho toàn bộ phần thịt đã cắt nhỏ, nấm đông cô, giò sống, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê bột ngọt vào một cái tô lớn rồi trộn đều các nguyên liệu này với nhau.

    Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bao lại, ướp trong 1 giờ tại ngăn mát tủ lạnh nhé.

  • Nhồi chân giò

    Để có thể dễ dàng cột phần chân giò của bạn, dùng xiên cẩn thận xiên qua da heo để tạo một số lỗ dọc theo miệng của chân giò, các lỗ cách nhau từ 1 - 2 cm. Sau đó, dùng dây lạc may 2/3 miệng chân giò theo đường chéo.

    Sau khi phần nhân đã ướp xong, bạn cẩn thận nhồi tất cả vào trong chân giò rồi dùng lạc may kín lại toàn bộ phần miệng.

  • Luộc chân giò

    Cho chân giò vào nồi, đổ nước sao cho chân giò ngập hoàn toàn trong nước.

    Bắc nồi lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ và luộc chân giò trong khoảng 2.5 - 3 giờ. Sau khi chân giò chín, bạn đợi chân giò nguội và nhẹ nhàng vớt ra, bỏ lên đĩa. Đợi chân giò thật nguội, bạn đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 6 - 8 giờ.

    Sau khi 8 giờ, bạn lấy ra, cắt chân giò làm đôi theo chiều dọc và cắt thành từng lát mỏng.

  • Thành phẩm

    Món chân giò rút xương nhồi thịt có màu sắc vô cùng bắt mắt, phần thịt nạt có màu hồng nhạt cực hấp dẫn. Khi thưởng thức, chân giò có độ dai dai của phần da, phần mềm của thịt và hương vị cực đậm đà và chuẩn vị.

    Món ăn thích hợp để làm vào những dịp lễ tết hoặc ngày rằm.

Chân giò rút xương nhồi thịt là món ăn thích hợp cho những dịp sum họp gia đình, bạn bè. Món ăn vô cùng hấp dẫn, nổi bật với vị dai dai của phần da kết hợp với phần thịt mềm mềm chấm cũng nước mắm ớt là ngon hết sẩy. Nhanh tay lưu lại và trổ tài làm cho gia đình bạn thưởng thức nhé.

*Tham khảo công thức và hình ảnh tại kênh YouTube Handmade VN

Từ khóa: Chân giò rút xương nhồi thịt,cách làm chân giò rút xương nhồi thịt,chân giò rút xương nhồi thịt,cách làm chân giò nhồi thịt,chân giò nhồi thịt,chân giò,cách làm chân giò rút xương nhồi thịt,chân giò rút xương nhồi thịt,cách làm chân giò nhồi thịt,chân giò nhồi thịt,chân giò,cách làm chân giò rút xương nhồi thịt,chân giò rút xương nhồi thịt,cách làm chân giò nhồi thịt,chân giò nhồi thịt,chân giò,