Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chân giò hầm rau củ

Cách làm chân giò hầm rau củ bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    1 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Món canh với chân giò hầm bổ dưỡng, mềm ngon luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trong bữa cơm gia đình. Đặc biệt món chân giò sẽ ngon hơn khi hầm với rau củ, giúp nước dùng thêm đậm đà, hấp dẫn. Vào bếp cùng HAY ĂN để thực hiện món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Giò hầm rau củ

Giò heo Cà rốt Khoai tây Dền Hành tím băm Hành lá Ngò Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua giò heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn chân sau của heo vì chân sau thường có nhiều thịt hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
  • Chân giò ngon thường có độ đàn hồi tốt, phần móng còn nguyên vẹn.
  • Các loại giò heo có màu bất thường như xanh hoặc tím, có dịch bất thường chảy ra bên trong thì chứng tỏ đây là lợn bệnh có tiêm kháng sinh hoặc lợn chết đã lâu, tuyệt đối không nên mua về sử dụng bởi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
  • Nên mua giò heo ở những siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng của giò heo.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn những củ dáng thon, vừa phải, còn cuống lá, cầm lên thấy cứng không quá mềm.
  • Chọn mua những củ có lớp vỏ bên ngoài còn nguyên vẹn, trơn láng.
  • Không chọn những quả sần sùi và có đốm đen, bị chảy nhớt, cuống dập héo.

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Phần lá củ dền phải có màu xanh đậm, có những đường gân mỏng, không có rìa màu nâu hay đỏ (lá củ dền có thể ăn được).
  • Củ phải có vỏ chắc khỏe, trơn, không bị nhăn, màu đỏ sậm và không có vết nứt hay những chỗ mềm.
  • Nên chọn củ dền có đáy tròn thì sẽ ngon hơn củ có đáy phẳng.

Cách chọn mua khoai tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ khoai tây có màu vàng thì sẽ ngon và nhiều chất dinh dưỡng hơn những củ có màu trắng.
  • Không nên chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hay vỏ chuyển sang màu xanh, đây là những củ có chứa độc tố có hại cho sức khỏe.
  • Khoai tây ngon là những củ cầm chắc tay, vỏ bên ngoài nhẵn mịn, không bị bầm dập hay có những đốm lạ.
  • Không mua những củ có vết lõm hay bị xước quá sâu, những củ này rất nhanh bị hư, không bảo quản được lâu.

Nguyên liệu làm món giò hầm rau củ

Cách chế biến Giò hầm rau củ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Để loại bỏ mùi hôi của thịt và giúp nước dùng trong hơn khi nấu xong, bạn chặt giò heo thành các khúc vừa ăn rồi cho vào một cái thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút. Kế đến, rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Cách sơ chế giò heo sạch, không hôi:

    • Giò heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt giò heo thành các miếng vừa ăn.
    • Sau đó cho giò vào chần qua nước sôi chừng 5 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
    • Vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa giò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.

    Bạn gọt vỏ, cắt bỏ đầu, cuống cà rốt. Tiếp theo, gọt vỏ củ dền và khoai tây rồi rửa sạch cả 3 nguyên liệu, để ráo. Khi các nguyên liệu đã ráo nước, bạn cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

    Hành lá, ngò rửa sạch, cắt nhỏ để rắc lên món ăn sau khi hoàn thành.

  • Ướp giò heo

    Ướp giò heo với 4 củ hành tím băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và thêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (nếu muốn). Sau đó trộn đều hỗn hợp lại với nhau và ướp trong vòng 30 phút cho giò heo thấm gia vị.

  • Hầm giò heo

    Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Đun nóng dầu ở lửa vừa, rồi cho giò heo đã ướp vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì đổ khoảng 2 - 2.5 lít nước vào nồi. Đậy nắp lại và hầm ở lửa nhỏ trong khoảng 45 phút cho giò mềm.

    Trong quá trình hầm giò heo, bạn nhớ vớt bỏ bọt trắng để nước dùng được trong và châm thêm nước nếu nước dùng trong nồi bị cạn.

    Lưu ý:

    • Nếu có nồi áp suất bạn hầm bằng nồi áp suất sẽ nhanh mềm và ngon hơn nhé.
    • Bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay cho nước lọc để nước dùng có độ ngọt thanh tự nhiên mà không cần dùng tới đường.
  • Nấu canh

    Sau khi hầm giò chín mềm, bạn cho lần lượt cà rốt và củ dền vào nồi trước, đậy nắp vào nấu trong khoảng 10 - 15 phút do 2 nguyên liệu này có độ cứng và lâu chín hơn so với khoai tây.

    Khi củ dền và cà rốt đã mềm, bạn cho khoai tây vào và nấu thêm 10 phút ở lửa vừa rồi nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn nhé.

    Cuối cùng cho hành, ngò cắt nhỏ cùng một ít tiêu vào nồi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Thử húp một muỗng canh bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt từ giò heo và rau củ hòa quyện với nhau. Chuẩn bị thêm 1 chén nước mắm ớt cay nồng ăn kèm với giò heo thì sẽ ngon hơn đấy nhé!

Chỉ với các bước đơn giản bạn đã có ngay món chân giò hầm rau củ thơm ngon, bổ dưỡng. Chúc bạn thành công thực hiện món ăn để đổi vị cho bữa cơm hằng ngày nhé!

Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh được chia sẻ từ Facebook: Trinh Nguyễn.

Từ khóa: Chân giò hầm rau củ,cách làm chân giò hầm rau củ,cách làm chân giò hầm,chân giò hầm rau củ,chân giò hầm,món canh,cách làm chân giò hầm rau củ,cách làm chân giò hầm,chân giò hầm rau củ,chân giò hầm,món canh,cách làm chân giò hầm rau củ,cách làm chân giò hầm,chân giò hầm rau củ,chân giò hầm,món canh,