Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chân giò bó mộc nhĩ

Cách làm chân giò bó mộc nhĩ thơm ngon hấp dân đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chân giò là một nguyên liệu được dùng nhiều trong ẩm thực Việt Nam với nhiều cách chế biến hấp dẫn. Để bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn, hãy cùng HAY ĂN học ngay cách làm chân giò bó mộc nhĩ (nấm tai mèo) đơn giản, nhanh chóng trong bài viết này. Cùng bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món hấp này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Chân giò bó mộc nhĩ

Thịt chân giò Mộc nhĩ khô (nấm mèo) Nấm hương khô Hành tím Gia vị thông dụng (Muối/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua chân giò tươi ngon

  • Để món chân giò bó mộc nhĩ thêm ngon bạn nên mua chân giò sau của heo bởi phần chân này của heo ít hoạt động hơn chân trước nên phần thịt sẽ nhiều thịt hơn phần chân trước.
  • Khi mua chân giò bạn nên chọn mua những chân giò có phần thịt và da hồng hào, tươi tắn, có độ đàn hồi tốt, sờ vào bề mặt thì thấy ẩm mềm, khô ráo, không tỏa ra mùi hôi khó chịu, hăng mũi.
  • Ngoài ra, khi mua bạn nên chọn những chân giò có phần móng nguyên vẹn và không bị long ra. Vì rất có khả năng những phần chân có móng bị long được làm từ những con heo bị bệnh.
  • Những chân giò có hiện tượng bị ứ nước và có dịch màu vàng sau mỗi vết cắt bạn cũng không nên chọn mua, vì đây có thể là chân giò cũ hoặc đã bị hư.

Cách chọn mua mộc nhĩ (nấm mèo) ngon, chất lượng

  • Nấm mèo có 2 loại: nấm mèo tươi và nấm mèo khô, bạn nên chọn mua nấm mèo khô để an toàn hơn và hạn chế gây dị ứng nhé!
  • Nấm mèo khô sẽ có mặt trên nấm màu hổ phách, mặt dưới có màu nâu sữa, khi mua bạn ưu tiên chọn mua những nấm mèo có tai nấm to, dày, ít nấm con mọc ở phần gốc.
  • Tránh chọn những cây nấm mèo có màu sắc quá đen bất thường, những cây nấm này sau khi ngâm sẽ dễ bị nhũn nát và không còn giòn ngon nữa.

Cách chọn mua nấm hương khô ngon

  • Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Chọn cơ sở uy tín để lựa chọn mua nấm khô để đảm bảo an toàn.
  • Không nên chọn mua nấm hương khô không rõ nguồn gốc và có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu làm chân giò bó mộc nhĩ

Cách chế biến Chân giò bó mộc nhĩ

  • Sơ chế và ướp chân giò

    Chân giò mua về để khử đi mùi hôi sau khi đã dùng dao lóc lấy thịt thì bạn dùng muối chà xát đều xung quanh miếng thịt rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Tiếp đó bạn cắt đôi miếng thịt chân giò và khứa vài đường bên trong phần thịt.

    Ướp chân giò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, bạn dùng tay xoa đều và để khoảng 10 phút cho chân giò thấm gia vị.

    Cách sơ chế chân giò không bị tanh hôi

    • Cách 1: Dùng rượu trắng và muối chà xát đều xung quanh chân giò khoảng 2 lần rồi rửa lại thật kĩ với nước.
    • Cách 2: Dùng đèn khò thui xung quanh chân giò trước khi chế biến vừa giúp món ăn thêm ngon, vừa làm loại bỏ triệt để phần lông còn sót lại.
    • Cách 3: Chần sơ chân giò qua nước sôi trong 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước sạch.
  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Nấm mèo, nấm hương khô mua về bạn đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó rửa lại nước, để ráo và đem thái nấm mèo thành từng sợi nhỏ vừa ăn, với nấm hương thì bạn cắt đôi hoặc cắt làm ba.

    Hành tím bạn lột bỏ vỏ, băm nhỏ.

    Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách

    • Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 3 - 4 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
    • Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.
  • Bó chân giò

    Bạn chèn nấm tai mèo, nấm hương, hành tím vào các khứa thịt chân giò và bó chặt lại, dùng dây chỉ buộc cố định.

  • Luộc chân giò

    Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho thịt chân giò đã bó vào luộc khoảng 35 - 40 phút cho chín mềm rồi vớt ra để nguội.

    Mách nhỏ: Để kiểm tra thịt chân giò chín chưa, bạn dùng đũa xiên vào thịt chân giò, nếu không còn chảy máu hồng thì thịt chân giò đã chín.
  • Thành phẩm

    Khi chân giò nguội, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh thêm 2 tiếng rồi cắt bỏ sợi chỉ tiếp đó cắt chân giò thành lát mỏng vừa ăn và thưởng thức thôi.

    Thịt chân giò bó nấm mộc mĩ khi hoàn thành rất bắt mắt, thịt mềm thơm thêm vị sừn sừn của nấm ăn rất ngon miệng, bạn có thể chấm kèm chén mắm cay để tăng hương vị món ăn nha!

Vậy là bạn cũng đã biết thêm được cách làm chân giò bó mộc nhĩ thơm ngon, đơn giản để đổi vị cho cả gia đình rồi. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Chân giò bó mộc nhĩ,chân giò bó mộc nhĩ,cách làm chân giò bó mộc nhĩ,cách làm chân giò,chân giò,mộc nhĩ,chân giò bó mộc nhĩ,cách làm chân giò bó mộc nhĩ,cách làm chân giò,chân giò,mộc nhĩ,chân giò bó mộc nhĩ,cách làm chân giò bó mộc nhĩ,cách làm chân giò,chân giò,mộc nhĩ,