Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả trứng bắc thảo

Cách làm chả trứng bắc thảo béo mềm lạ miệng đơn giản ai cũng mê

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra được nên nấu gì hôm nay thì đừng chần chừ nữa mà hãy bắt tay vào bếp cùng HAY ĂN để làm thử món chả trứng bắc thảo béo mềm, thơm ngon, lại còn dễ thực hiện, chắc chắn sẽ làm các thành viên trong gia đình bạn phát thèm bởi món hấp này đấy nhé!

Nguyên liệu làm Chả trứng bắc thảo

Thịt xay Trứng gà (hoặc trứng vịt) Trứng bắc thảo Nấm mộc nhĩ (nấm mèo) Bún tàu Hành tím Dầu điều Ngũ vị hương Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo xay sạch, ngon

  • Bạn nên chọn những miếng thịt heo tươi có màu hồng hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong hơi ngà ngà. Không nên chọn những phần thịt có màu sắc lạ, nhợt nhạt hoặc màu quá sậm.
  • Khi dùng tay ấn thử vào miếng thịt, nếu bạn thấy thịt đàn hồi tốt, trên mặt thịt không tạo thành vết lõm thì đây là thịt tươi ngon.
  • Để tiết kiệm thời gian chuẩn bị, khi đi mua thịt, bạn nên nhờ người bán xay thịt sẵn. Hoặc bạn cũng có thể mua về tự xay tại nhà bằng máy xay thịt nhé!

Cách chọn mua trứng gà ngon

  • Chọn những quả trứng có lớp vỏ cứng cáp, đều màu và không bị nứt nẻ hay xuất hiện các đốm đen.
  • Dùng tay sờ vào quả trứng, nếu có cảm giác sần và hơi nhám thì đó là trứng mới, nên chọn những quả nhám này.
  • Lắc nhẹ quả trứng và áp vào tai để nghe, nếu trứng phát ra tiếng động thì đó là do trứng đã cũ không nên chọn.

Cách chọn mua trứng bắc thảo

  • Bạn nên chọn mua trứng bắc thảo còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài.
  • Trứng bắc thảo ngon khi bạn bóc bỏ lớp trấu và các nguyên liệu đắp ở ngoài vỏ thì vỏ trứng có màu đen trắng lẫn lộn như muối, đôi khi tạo những lớp hoa văn trên bề mặt .
  • Lòng đỏ của trứng thường có màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem. Lòng trắng có màu nâu đen và trong suốt như thạch. Trứng bắc thảo sau khi ủ có mùi thơm mạnh đặc trưng.
  • Cần lựa chọn các cơ sở sản xuất sạch, uy tín để mua trứng. Tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, nếu có thời gian bạn có thể làm trứng bắc thảo tại nhà theo công thức từ HAY ĂN nhé.

Nguyên liệu làm chả trứng bắc thảo

Cách chế biến Chả trứng bắc thảo

  • Sơ chế nguyên liệu

    Nấm mộc nhĩ khô và bún tàu bạn cho vào nước nóng, ngâm khoảng 15 phút cho nguyên liệu mềm ra. Sau đó bạn rửa sạch lại với nước.

    Đối với mộc nhĩ, bạn cắt bỏ chân nấm. Tiếp theo bạn cắt nhỏ bún tàu và nấm.

    Đập 2 quả trứng gà ra tô, dùng đũa đánh tan trứng.

  • Ướp thịt

    Thịt xay bạn ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/4 muỗng cafe bột ngũ vị hương.

    Tiếp theo bạn cho bún tàu, nấm, trứng đã đánh vào tô thịt, trộn đều.

    Cắt nhỏ trứng bắc thảo nữa rồi trộn các nguyên liệu thêm lần nữa. Để hỗn hợp nghỉ tầm 10 - 15 phút cho thấm gia vị.

  • Chuẩn bị hấp trứng

    Bạn chuẩn bị một cái tô chịu nhiệt tốt, lót 1 lớp giấy nến vào tô, rồi cho vào tô khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn, thoa đều khắp bề mặt giấy nến.

    Tiếp theo, bạn đổ hết hỗn hợp trứng vào tô, dàn đều hỗn hợp.

    Mách bạn: lót giấy nến thấm dầu để khi chả chín nguội thì sẽ dễ lấy ra hơn là đổ chả trực tiếp vào tô mà không có giấy. Hơn nữa, chả sẽ ko bị dính tô, khi rửa tô sẽ dễ dàng hơn.
  • Hấp trứng

    Bắc nồi lên bếp, cho nước lạnh vào nồi rồi đặt tô trứng vào, đậy nắp lại và hấp ở lửa vừa từ 15 - 20 phút cho hỗn hợp chín hoàn toàn. Hoặc bạn có thể dùng xửng hấp để hấp cách thủy nha.

    Bạn nhớ dùng đũa hoặc tăm chọt thử xem món ăn đã chín chưa, nếu đũa không bị dính hoặc không còn bị chảy nước nữa là trứng đã chín.

  • Phết trứng lên mặt chả

    Sau khi chả đã chín, bạn dùng 1 quả trứng gà còn lại, lược bỏ lòng trắng rồi cho lòng đỏ ra chén, đánh tan.

    Kế đến, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu điều vào trứng, khuấy đều.

    Đổ trứng lên bề mặt chả, bạn nhớ chích các bong bóng trên bề mặt để món ăn sau khi hấp không bị rỗ nha.

    Cuối cùng, đậy nắp lại hấp thêm khoảng 5 phút, tắt bếp.

    Mách bạn: Bạn nên để chả trứng nguội rồi hẳn lấy ra khỏi tô, như vậy chả trứng sẽ không bị bể, khi cắt cũng sẽ đẹp hơn.
  • Thành phẩm

    Chả trứng bắc thảo với màu vàng đẹp mắt, bề mặt trứng dai nhẹ, béo ngậy. Lớp thịt được nêm nếm vừa miệng cùng bún tàu, mộc nhĩ dai giòn sần sật, quyện cùng trứng bắc thảo ngầy ngậy, hăng nhẹ. Món này mà chấm với nước mắm chua ngọt nữa là ngon hết sẩy!

HAY ĂN vừa giới thiệu đến bạn cách làm chả trứng bắc thảo với hướng dẫn cực chi tiết và dễ dàng thực hiện. Nhanh tay lưu lại và thực hiện cho gia đình bạn để thưởng thức vào dịp cuối tuần ngay nhé.

Từ khóa: Chả trứng bắc thảo,chả trứng bắc thảo,cách làm chả trứng bắc thảo,cách làm chả trứng,chả trứng,trứng bắc thảo,chả trứng bắc thảo,cách làm chả trứng bắc thảo,cách làm chả trứng,chả trứng,trứng bắc thảo,