Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả tôm nướng xiên que

Cách làm chả tôm nướng xiên que thơm phức, hấp dẫn cho ngày cuối tuần

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Vào những ngày cuối tuần, được cùng gia đình hay bạn bè tổ chức buổi tiệc nướng với món chả tôm nướng xiên que thì rất tuyệt vời. Hãy cùng Điện máy Xanh vào bếp và học làm món nướng ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Chả tôm nướng xiên que

Tôm sú Hành tây (1/2 củ) Ớt chuông vàng (1/2 trái) Ớt chuông đỏ (1/2 trái) Cà chua bi Tỏi băm Lòng trắng trứng Mỡ gáy heo (luộc chín cắt nhỏ) Tương ớt Sốt mayonnaise Mè trắng rang Đầu hành (băm nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng ( Muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Khi chọn mua tôm bạn nên chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, còn mùi hơi biển chứ không tanh. Không mua tôm có mảng màu tối hay không có màu sắc đồng nhất.
  • Nên chọn tôm có phần đuôi xếp lại với nhau, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì không nên chọn do tôm đã bị tiêm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập hơn.
  • Không mua tôm có phần chân đã chuyển sang màu đen và không còn gắn chặt vào thân.
  • Không nên chọn tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn.

Cách chọn mua ớt chuông ngon

  • Khi mua ớt chuông, bạn nên chọn những quả có bề mặt da bóng, dày, trơn và vẫn còn cuống. Nên mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng là những quả ớt chuông tươi, ngon, giàu dinh dưỡng.
  • Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ,... là những quả ớt chuông bị hư, hỏng, mất chất dinh dưỡng.
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn quả ớt chuông đực (loại có phần đuôi quả chia làm 3 phần) sẽ giúp món ăn thơm ngon và khi nướng lên quả không bị bở, nát.
  • Ngoài ra bạn cũng chỉ nên mua ớt chuông ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để đảm bảo sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon

  • Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
  • Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
  • Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm chả tôm xiên que

Dụng cụ thực hiện

máy xay sinh tố, bếp nướng điện, xiên que, muỗng, dao,...

Cách chế biến Chả tôm nướng xiên que

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm mua về, bạn đem tôm ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 - 5 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo nước.

    Tiếp theo, tiến hành bóc vỏ tôm cùng đầu tôm rồi loại bỏ phần chỉ tôm. Bạn chia tôm làm 2 phần, 1 phần chừa lại đuôi để xiên nướng, phần còn lại bỏ đuôi để xay làm chả.

    Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, bạn cắt bỏ hạt, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông. Cà chua bi để nguyên quả, rửa sạch rồi để ráo.

    Mách nhỏ: Để có thể lấy chỉ tôm được nhanh hơn, bạn có thể đếm ngược từ đuôi tôm lên phần rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, dùng tăm xuyên qua tôm tại rãnh đó và kéo phần chỉ tôm ra ngoài.
  • Xay thịt tôm

    Phần tôm lột hết vỏ sau khi sơ chế xong, bạn dùng khăn giấy thấm cho khô nước rồi cho tôm vào máy xay sinh tố.

    Sau đó nêm thêm đầu hành trắng băm nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu.

    Bạn nhấn nút để máy xay khoảng 2 phút là thịt tôm được xay nhuyễn. Bạn múc thịt tôm xay cho ra chén.

    Mách bạn: Lau tôm khô trước khi quết giúp cho chả dai hơn.
  • Phết chả tôm

    Cho vào chén thịt tôm xay gáy mỡ heo cắt nhỏ, lòng trắng trứng rồi trộn đều hỗn hợp.

    Sau đó, bạn đeo găng tay ni long, rồi múc 1 muỗng canh chả tôm lên lòng bàn tay và vo tròn lại thành từng viên chả.

    Mách bạn:

    • Cho thêm mỡ heo và lòng trắng trứng giúp chả tôm sau khi nướng không bị khô.
    • Thoa 1 ít dầu ăn lên găng tay để khi nắn chả không bị dính.
  • Uớp tôm nguyên con

    Bạn ướp phần tôm còn lại với 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh mè rang, trộn đều lên để tôm thấm đều gia vị.

  • Xiên que và nướng

    Để khi nướng xiên không bị cháy bạn ngâm xiên tre vào nước trước khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.

    Dùng xiên tre, xiên lần lượt ớt chuông đỏ, hành tây, tôm nguyên con, ớt chuông vàng, viên chả tôm, lát hành tây, tôm nguyên con rồi cuối cùng là quả cà chua bi.

    Bạn cắm điện, bật công tắc 5 phút làm nóng bếp nướng điện, sau đó quét lên bề mặt bếp 1 lớp dầu ăn rồi sắp từng xiên que lên bếp và nướng chín chả.

    Bạn nhở lật trở xiên que đều tay mỗi 1 - 2 phút để tránh làm chả tôm bị khét nhé.

  • Pha sốt chấm ăn kèm

    Cho vào chén 2 muỗng canh xốt Mayonnaise, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh hạt mè rang trộn đều lên là bạn đã có 1 chén nước chấm thơm ngon rồi.

  • Thành phẩm

    Chả tôm xiên que nướng thơm phức, với thịt tôm thơm ngọt cùng với ớt chuông, hành tây giòn ngọt, chấm cùng xốt mayonnaise beo béo cay cay ngon hết sảy.

Với chả tôm nướng xiên que, bạn có thể làm cho bữa tiệc nướng nhà mình thêm ngon miệng và đặc sắc hơn. Chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Món ngon mỗi ngày

Từ khóa: Chả tôm nướng xiên que,cách làm chả tôm nướng xiên que,cách làm chả tôm nướng,cách làm chả tôm,chả tôm nướng xiên que,chả tôm nướng,cách làm chả tôm nướng xiên que,cách làm chả tôm nướng,cách làm chả tôm,chả tôm nướng xiên que,chả tôm nướng,cách làm chả tôm nướng xiên que,cách làm chả tôm nướng,cách làm chả tôm,chả tôm nướng xiên que,chả tôm nướng,