Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả tôm Huế dai ngon, đơn giản, hấp dẫn
Chuẩn bị
55 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Chả tôm được làm rất đơn giản mà lại có hương vị thơm ngon chuẩn đặc sản Huế. Vậy hãy vào bếp cùng HAY ĂN để tìm hiểu cách làm chả tôm Huế dai ngon, đơn giản và hấp dẫn ra sao nhé!
Nguyên liệu làm Chả tôm Huế
Tôm Mỡ heo Trứng vịt Nước dừa tươi (khoảng 200ml) Hành tím Tỏi (loại lớn) Muối Bột ngọt Tiêu Đường phèn (giã nhuyễn) Dầu hạt điềuCách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn có thể chọn tôm sú hoặc tôm đất đều được.
- Vỏ tôm tươi, còn trong suốt và không bị dập nát.
- Tôm không có bất kì dấu hiệu chảy nhớt và mùi hôi bất thường nào.
- Phần đầu tôm gắn chặt vào thân, không xuất hiện vết thâm tụ ở phần đầu.
Dụng cụ thực hiện
Chày cối, giấy nến, nồi xửng hấp,…
Cách chế biến Chả tôm Huế
-
Sơ chế nguyên liệu
Với tôm, bạn bóc vỏ và loại bỏ đầu tôm kèm với chỉ lưng, rồi chà với 1/3 muỗng cà phê muối và rửa lại nước sạch, để ráo. Sau đó, bạn ngâm tôm vào trong 1 chén nước dừa tươi khoảng 30 phút, vớt tôm ra và dùng khăn sạch để thấm bớt nước.
Với mỡ heo, bạn rửa sơ qua nước và thái thành hạt lựu nhỏ cỡ 1/2 lóng tay. Đối với hành tím và tỏi, bạn lột vỏ và thái mỏng từng lát.
Còn trứng vịt, bạn tách lấy lòng đỏ cho vào một cái chén và thêm 1/3 muỗng cà phê dầu hạt điều, rồi khuấy đều (không đánh bọt).
-
Giã thịt tôm
Cho tôm (đã ngâm nước dừa) vào cối và nêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê đường phèn và trút hết phần hành tím - tỏi đã thái lát vào cối, dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp.
Sau đó, bạn cho vào 1/2 lượng lòng trắng trứng vịt (sau khi tách lòng đỏ) vào cối thịt tôm, giã thêm 2 phút là được.
-
Nhào thịt tôm
Bạn cho hỗn hợp tôm (đã giã) lên mặt dĩa hơi lớn và trút hết phần mỡ heo (đã thái hạt lựu nhỏ) trộn đều và nhào cho đến khi cảm thấy thịt tôm hơi săn lại (khoảng 5 - 10 phút).
-
Gói và hấp chả
Bạn lót giấy nến lên mặt phẳng sạch, rồi cho hết phần thịt tôm (vừa mới nhào) tạo hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy sở thích của bạn. Tiếp đó, bạn phết toàn bộ lòng trắng trứng còn lại lên bề mặt thịt tôm.
Đặt xửng hấp lên bếp, đợi cho nước sôi thì bạn cho thịt tôm (có lót giấy nến) vào lòng nồi, phủ 1 lớp khăn lên miệng nồi để tránh hơi nước nhỏ vào bề mặt chả, và đậy kín nắp để tiến hành hấp trong 30 phút với ngọn lửa lớn.
-
Hoàn thành
Mở nắp nồi ra, bạn dùng khăn giấy khô (loại dai) để thấm bớt nước trên bề mặt chả, rồi phết toàn bộ mặt chả lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng. Tiếp tục hấp trên ngọn lửa vừa, không đậy nắp nồi cho đến khi lớp lòng đỏ trứng khô lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chả tôm Huế có lớp màu cam phía ngoài nhìn trông hấp dẫn. Chả tôm dai, thơm ngon và vị vừa phải. Bạn có thể ăn trực tiếp, hoặc dùng kèm với bánh mì, bánh ướt, bánh cuốn hoặc một số món nước như bún bò và canh bún cũng rất ngon.
Với chia sẻ phía trên, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ có thêm được bí quyết về cách làm chả tôm Huế dai ngon, đơn giản, hấp dẫn nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nhung Cookies
Từ khóa: Chả tôm Huế,cách làm chả tôm Huế,chả tôm Huế,cách làm chả tôm Huế đơn giản,cách làm chả tôm,món hấp,cách làm chả tôm Huế,chả tôm Huế,cách làm chả tôm Huế đơn giản,cách làm chả tôm,món hấp,cách làm chả tôm Huế,chả tôm Huế,cách làm chả tôm Huế đơn giản,cách làm chả tôm,món hấp,