Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả quế thịt gà

Cách làm chả quế thịt gà mới lạ dai ngon đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cách làm chả quế truyền thống thường kết hợp từ thịt heo và giò sống để tạo độ dai ngon nhất cho món này. Tại sao không biến tấu một chút để món cũ thêm thú vị và thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để học cách làm chả quế thịt gà mới lạ thơm ngon nhé!

Nguyên liệu làm Chả quế thịt gà

Thịt ức gà Giò sống Bột khoai tây Bột nở Bột quế Màu thực phẩm (màu cam) Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ức gà ngon

  • Nên mua miếng ức gà mà khi ấn vào mà thấy miếng ức gà có thể đàn hồi lại ngay, sờ cũng thấy mềm thì đó là phần gà còn tươi ngon.
  • Những miếng ức gà tươi ngon thường có màu hồng, bề mặt hơi bóng nên nhìn trông rất ngon.
  • Những miếng ức gà có phần thịt sẫm màu tối thì nó lại là miếng thịt đã bị biến chất và không còn tươi ngon.
  • Tuyệt đối không nên mua nếu màu của ức gà bị trắng toát thì nó là loại đã bị ngâm qua hóa chất nên không còn giữ được giá trị dinh dưỡng ban đầu.
  • Khi bạn ấn vào, thậm chí còn để hằn lại dấu vân tay, bề mặt lại bị khô thì miếng thịt này đã không còn độ ẩm, chứng tỏ nó không tươi và chắc chắn không nên mua.

Cách chọn mua giò sống ngon

  • Nên mua giò sống không lẫn tạp chất có màu hồng nhạt, phải bóng mịn, kết dính tốt và có độ đàn hồi.
  • Giò sống ngon khi chế biến có độ dai thơm, không bở và không còn mùi hôi.
  • Không nên mua giò sống có mùi hôi tanh khó chịu, bị chảy nhớt và có màu sắc kì lạ.
  • Nếu bạn muốn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể tự làm giò sống tại nhà theo công thức của HAY ĂN nhé.

Nguyên liệu làm chả quế thịt gà

Cách chế biến Chả quế thịt gà

  • Sơ chế và xay thịt gà

    Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng xắt nhỏ, cho vào cối xay. Nêm vào trong thịt 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu và xay cho thịt gà nhuyễn mịn.

    Sau khi xay xong, dùng màng bọc thực phẩm bọc cối thịt xay lại cho vào ngăn đá tủ lạnh để đông đá 1.5 giờ.

    Mách nhỏ: Giữ phần thịt gà đã xay trong tủ đá sẽ giúp chả dai ngon hơn khi xay.
  • Trộn hỗn hợp bột

    Cho vào chén nhỏ 20gr bột khoai tây và 1 muỗng cà phê bột nở, hoà tan với 30ml nước lọc.

    Mách nhỏ: Nếu không có bột khoai tây bạn có thể sử dụng bột năng để thay thế.
  • Xay thịt gà lần 2

    Đem phần thịt đã làm đông 1.5 giờ ra cho thêm vào 30ml dầu ăn, hỗn hợp bột đã hoà tan và xay lần thứ 2 cho hỗn hợp đều mịn.

    Cho vào hỗn hợp 200gr giò sống và 5gr bột quế xay đều mịn lần nữa là được.

    Mách nhỏ: Phần thịt đem xay phải luôn giữ lạnh dăm đá để chả dai và ngon hơn.
  • Gói và hấp chả

    Trải 1 lớp giấy nến ra mặt phẳng, cho giò sống ra cuộn tròn chặt tay, nắn 2 đầu cuộn rồi gấp lại. Cột một lớp giấy bạc ngoài cùng, rồi cho chả vào nồi hấp trong 30 phút.

    Mách nhỏ:

    • Quấn giấy bạc bên ngoài chả sẽ giúp chả nóng đều chín nhanh hơn.
    • Nếu có lá chuối bạn nên gói lá để chả được thơm hơn.
  • Chiên chả

    Chả sau khi hấp chín lấy ra, gỡ bỏ giấy bọc.

    Cho 2 giọt màu thực phẩm màu cam vào chén hoà cùng 30ml nước lọc. Phết hỗn hợp nước màu đều lên cả 2 mặt của cây giò.

    Bật lửa lớn làm nóng 200ml dầu ăn, khi dầu sôi già rồi thì cho chả vào chiên đến khi chả nở căng da và vàng đều thì tắt bếp, vớt chả ra giấy thấm dầu

  • Thành phẩm

    Chả quế chiên lên vàng ươm, vừa dai vừa thơm vô cùng hấp dẫn. Từng miếng chả xắt ra có độ đàn hồi cao, mịn và thơm mùi quế.

    Đây là món ăn đơn giản, dễ thực hiện mà bà nội trợ nào cũng có thể tự chuẩn bị cho gia đình mình hoặc dùng làm quà biếu vô cùng phù hợp!

Mẹo thực hiện thành công chả quế thịt gà

  • Thịt gà và giò sống phải để đông xốp mới đem xay lần 2 vì nếu thịt không lạnh khi xay nhiệt độ của máy sẽ làm thịt chín tái khiến chả bị bở ăn không ngon.
  • Nếu sử dụng thịt nguyên khối để làm chả quế thì khi mua về cắt nhỏ thịt gà ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông rồi mới đem xay.
  • Sau khi xay thịt có thể dùng chày giã rồi mới cho vào tủ đông để cho thịt được dai hơn.
  • Nguyên tắc khi làm các món chả quế, giò sống, giò lụa,... là thịt phải tươi ngon, thịt phải lạnh và thao tác phải nhanh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn làm chả quế thịt gà chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn.

Từ khóa: Chả quế thịt gà,cách làm chả quế thịt gà,cách làm chả quế,chả quế thịt gà,làm chả quế ngon,chả quế,cách làm chả quế thịt gà,cách làm chả quế,chả quế thịt gà,làm chả quế ngon,chả quế,cách làm chả quế thịt gà,cách làm chả quế,chả quế thịt gà,làm chả quế ngon,chả quế,