Hưỡng dẫn nấu ăn
Chả ốc nướng là một trong những món ăn dinh dưỡng và quan trọng trong bữa cơm của người dân Bắc Bộ. Hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem cách làm món chả ốc nướng mà người lớn hay trẻ em đều thích này nhé!
20 phút Chuẩn bị
15 phút Dành cho
3-4 người
Nếu như người miền Nam thường dùng ốc để chế biến các món như ốc xào, ốc luộc, ốc nướng… thì người miền Bắc còn có thêm một món ăn quen thuộc và vô cùng hấp dẫn, đó là chả ốc nướng. Nếu bạn tò mò về món ăn “vạn người mê” này thì hãy tập trung vào bài viết dưới đây nhé!
1
Nguyên liệu
- 500g ốc bươu
- 250g giò sống
- 1 củ hành khô
- 1 củ gừng
- 5 tai mộc nhĩ
- 1 tấm giấy bạc
- 10 lá lốt
- Gia vị: Tiêu, ớt, nước mắm, hạt nêm
2
Cách làm chả ốc nướng
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Trước khi sơ chế: Bạn cần ngâm ốc tươi trong nước khoảng 2 tiếng trước khi chế biến để cho ốc được giòn và ngọt bạn nhé
Mẹo: Mách bạn bí quyết nhỏ là khi ngâm cho thêm vào chậu 2 đến 3 quả ớt (thái đôi) để ốc ra hết bùn và chất nhờn nhé.
Đầu tiên bạn hãy đem hành khô băm nhỏ, gừng giã nhuyễn rồi cho vào bát nhỏ, trộn thêm hạt tiêu (ước lượng tùy thêm khẩu vị).
Mộc nhĩ thì bạn ngâm với nước ấm trong 10 phút, rửa lại với nước sạch rồi thái nhỏ nhé!
Rửa ốc cho sạch, luộc sơ qua rồi gỡ lấy thịt. Sau đó xay thịt ốc cho thật nhuyễn nhé
Bước 2
Làm chả ốc
Bạn hãy trộn hỗn hợp gồm thịt ốc, giò sống, hành khô, gừng và mộc nhĩ với nhau, thêm một vài gia vị (½ muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường) là bạn đã gần hoàn thiện món chả ốc nướng rồi đó.
Bước 3
Gói chả ốc
Đầu tiên, bạn đặt giấy bạc vào khuôn vuông. Tiếp đến, đặt lá lốt đã chuẩn bị vào khuôn giấy bạc. Sau đó, cho phần chả ốc đã ướp vào khuôn và gói chặt tay lại.
Bước 4
Nướng chả ốc
Có hai cách mà bạn có thể áp dụng để nướng chả ốc. Cách thứ nhất, bạn cho những gói chả ốc bỏ vào lò nướng và nướng với mức nhiệt khoảng 170 – 180 độ C. Với mức nhiệt này, bạn để thời gian từ 10 – 15 phút tuỳ kích cỡ miếng chả.
Cách thứ hai, bạn có thể nướng chả ốc trên bếp than hoa. Để thực hiện, bạn xếp đều các miếng chả trên vỉ rồi quạt than. Quạt đều tay, nhỏ lửa cho tới khi ngửi thấy mùi thơm, giấy bạc có màu vàng khói đặc trưng là được.
3
Thành phẩm
Tham khảo thêm:
4 Cách làm chả ốc hấp giòn dai sần sật, ngon tuyệt tại nhà
Trông thật hấp dẫn phải không nào? Để thưởng thức chả ốc, bạn có thể sử dụng nước để chấm chua ngọt hoặc tương ớt ăn cùng. Mùi thơm kích thích vị giác của món nướng này chắc chắn khiến bạn không thể nào từ chối được. Nghĩ thôi đã thấy thèm, vậy thì hãy mau mau làm ngay để cho gia đình bạn cùng thưởng thức món ăn tuyệt hảo này nhé.
Xem ngay các bài viết hay khác:
- Cách làm chả ốc hấp giòn dai sần sật ngon tuyệt
- Nhâm nhi cuối tuần với món ốc hương xào trứng muối thơm nức mũi
- Cách làm ốc hương rang muối ngon "xiêu lòng" bao thực khách
Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa XANH:
Từ khóa: Cách làm chả ốc nướng, người lớn hay trẻ em đều thích,cách làm chả ốc nướng,chả ốc,các loại chả,ốc,