Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả ốc hấp

Cách làm chả ốc hấp thơm ngon hấp dẫn ăn thử là mê ngay

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Ốc bươu chắc hẳn là đã một nguyên liệu quen thuộc đối với những người yêu thích các món ăn bình dị, dân dã. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm chả ốc hấp vô cùng đơn giản nhưng hương vị thì ngon khó cưỡng. Cùng vào bếp và thực hiện món hấp này nhé!

Nguyên liệu làm Chả ốc hấp

Thịt ốc bươu (đã làm sẵn) Thịt heo xay nhỏ (thịt nạc vai) Giò sống Mỡ heo Nấm mèo Nấm hương Hành tím Lá lốt Bột mì Bột nghệ Nước mắm (nước mắm cốt) Giấm Dầu ăn Muối Lá chuối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt ốc bươu tươi ngon đúng cách

  • Ưu tiên chọn mua ốc bươu còn sống. Bạn có thể dùng tay chạm vào phần mài ốc, nếu thấy chúng lập tức rút lại vào trong thì đó chính là ốc còn sống và tươi
  • Ngoài ra, khi mua ốc bạn nên chọn những con có phần thịt nhiều, vẩy ốc nằm sát mép ngoài, vì đây là những con ốc mập và chắc thịt.
  • Tránh mua những con ốc đã chết, có mùi tanh, phần mài ốc thụt vào trong, khi thả vào nước ốc nhẹ và nổi trên mặt nước.
  • Còn nếu bạn chọn ốc đóng gói sẵn thì nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng hải sản và nên chọn những bịch được đóng gói kín, có thông tin rõ ràng về xuất xứ, hạn sử dụng.

Cách chọn mua giò sống ngon

  • Nên mua giò sống được đóng gói một cách chắc chắn để đảm bảo giò sống được sạch, an toàn và không có bụi bẩn.
  • Chọn những phần giò sống có màu hồng nhạt, đều màu và mềm mịn.
  • Không nên mua những phần giò sống còn xuất hiện những dấu vân của thịt và mỡ do quá trình xay không kỹ càng hoặc giò sống có mùi hôi bất thường vì đó có thể là giò sống đã hết hạn.
  • Khi mua giò sống, bạn cũng cần chú ý đến hạn sử dụng và xem nơi sản xuất có uy tín hay không.
  • Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo cách tự làm giò sống tại nhà để đảm bảo chất lượng và vệ sinh theo hướng dẫn của HAY ĂN dưới đây.

Cách chọn mua nấm mèo và nấm hương ngon đúng cách

Đối với nấm mèo (mộc nhĩ):

  • Về nấm mèo thì bạn ưu tiên chọn cánh nấm mèo có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
  • Nên mua nấm mèo có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa vì đó là nấm ngon.
  • Hạn chế chọn nấm mèo có màu quá đen vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Đối với nấm hương (nấm đông cô):

  • Nấm hương thì bạn nên chọn những cây nấm có phần mũ nấm màu nâu sáng, to vừa phải và cúp chặt vào trong.
  • Ưu tiên chọn mua nấm hương có chân ngắn vì khi ăn sẽ ngọt hơn.
  • Tránh mua những cây nấm hương bị dập nát, có mùi hôi hay xuất hiện các dấu hiệu ẩm mốc.

Nguyên liệu làm chả ốc hấp

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, chảo, dao, , muỗng,...

Cách chế biến Chả ốc hấp

  • Sơ chế và xào ốc

    Thịt ốc bươu sau khi mua về thì bạn bóp qua với 1 ít giấm và muối cho hết mùi tanh, sau đó rửa lại với nước cho sạch rồi băm nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, đợi khi dầu nóng lên thì cho 1 ít hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm rồi cho ốc vào xào sơ với lửa vừa đến khi ốc săn lại. Bạn không nên xào quá lâu vì sẽ làm thịt ốc bị dai.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cho nấm mèo và nấm hương vào tô nước và ngâm trong khoảng 30 phút cho nấm nở ra. Tiếp đến, bạn cắt chân nấm, rửa lại với nước sạch rồi cắt nhỏ.

    Lá lốt thì bạn rửa sạch rồi cắt thành sợi nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào chảo, lúc đầu rim với lửa nhỏ nhất, sau khi mỡ bắt đầu tiết ra thì bạn chỉnh mức lửa lớn để rim lấy phần mỡ sánh loãng.

  • Trộn hỗn hợp chả ốc

    Cho vào tô lớn 200gr thịt nạc xay, 100gr giò sống cùng 1 muỗng canh mỡ heo đã rim chảy, toàn bộ phần nấm mèo, nấm hương, 300gr thịt ốc bươu xào, lá lốt rồi nêm thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước mắm (nước mắm cốt có độ đạm cao).

    Để hỗn hợp được kết dính hơn thì bạn trộn thêm 1 muỗng canh bột mì. Trộn đều hỗn hợp chả ốc đến khi cảm nhận được sự dẻo dính là được.

  • Hấp chả ốc

    Cho khoảng 1.5 lít nước vào nồi có xửng hấp rồi bắc lên bếp và vặn lửa lớn. Khi nước sôi, bạn lót một lớp lá chuối lên xửng hấp, cho hỗn hợp chả ốc vào và hấp trong 20 phút đến khi thấy miếng chả se lại và chín đều.

    Mách nhỏ: Chả ốc hấp để nguyên miếng sẽ ngon hơn cũng như không dễ bị bở như là nặn thành từng viên nhỏ.

    Sau khi chả ốc đã chín thì bạn có thể ăn ngay hoặc đem chiên vàng.

    Món chả ốc hấp nếu ăn không hết thì bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi hôm sau đem ra chiên và thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Chả ốc hấp sau khi hoàn thành có mùi thơm nức mũi và trông rất bắt mắt.

    Miếng chả ốc có độ kết dính chắc chắn, cắn vào một miếng chả sẽ cảm nhận được độ dai ngon sần sật từ ốc bươu, thịt xay, giò và các loại nấm tạo nên sự kết hợp hương vị rất hấp dẫn.

    Bạn nhớ ăn kèm chả ốc với một ít tương ớt để chống ngán cũng như tăng thêm vị ngon nhé!

Vậy là HAY ĂN vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách làm chả ốc hấp chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà. Nhanh chóng vào bếp và trổ tài chế biến món ăn hấp dẫn này cho cả nhà nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.

Từ khóa: Chả ốc hấp,cách làm chả ốc hấp,làm chả ốc hấp,chả ốc hấp,cách làm chả ốc,chả ốc,cách làm chả ốc hấp,làm chả ốc hấp,chả ốc hấp,cách làm chả ốc,chả ốc,