Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cách làm chả ngũ sắc mềm, ngon, thêm vị cho bữa ăn ngày lễ, Tết

Giò chả là các món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ người Việt, các bạn cùng vào bếp với HAY ĂN chế biến món chả ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp, bổ sung vào bộ sưu tập các loại giò chả thêm phong phú nhé!

1. Làm sấu ngâm mắm bằng nước muối

Làm sấu ngâm mắm bằng nước muối
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Làm sấu ngâm mắm bằng nước muối

Sấu xanh Nước sôi để nguội Nước mắm ngon Ớt chỉ thiên Tỏi bóc vỏ

Nguyên liệu làm sấu ngâm mắm

Dụng cụ thực hiện:

Lọ thủy tinh, bếp gas, nồi, đũa,...

Cách chế biến Làm sấu ngâm mắm bằng nước muối

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sấu mua về bạn đem rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài. Tiếp đến, bạn lấy dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.

  • Ngâm sấu trong nước lạnh

    Khi cạo vỏ xong, bạn hãy thả sấu vào chậu nước (có pha ít muối) và ngâm trong vòng 60 phút để sấu không bị thâm.

  • Chần sấu

    Khi sấu đã bớt chua thì bạn đổ sấu ra rổ và tráng qua vài lần bằng nước sạch. Kế đến, bạn đun sôi một nồi nước và chần qua sấu cho tới khi quả sấu ngả màu vàng thì đổ sấu ra rổ cho nguội và khô hết nước.

  • Vệ sinh lọ thủy tinh

    Bạn lấy nước sôi tráng qua bình thủy tinh và lau bằng khăn khô cho sạch nước, cách này sẽ giúp sấu ngâm nước mắm ngon, không bị đóng váng.

  • Nấu nước mắm

    Bạn đổ 300ml nước mắm và thêm 1 vài thìa đường rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn rửa sạch ớt chỉ thiên, tỏi rồi cắt bỏ cuống, thái lát và cho vào nồi rồi tắt bếp.

  • Xếp sấu vào lọ

    Bạn chú ý xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo các quả sấu đều ngấm vị cay. Tiếp theo, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Với món này, bạn ngâm khoảng 3 ngày để các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.

  • Thành phẩm

    Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Khi ăn, bạn gắp dăm quả sấu ra bát, dùng thìa múc thêm ít nước mắm vào.

2. Chả ngũ sắc

Chả ngũ sắc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả ngũ sắc

Giò sống Cà rốt Nấm mèo Bì heo Trứng Bột năng Lòng đỏ trứng muối Đậu cô ve Hành tím

Nguyên liệu làm chả ngũ sắc

Dụng cụ thực hiện:

Bếp, nồi, , giấy nến, dao, thớt,...

Cách chế biến Chả ngũ sắc

  • Sơ chế nguyên liệu

    - Hành tím lột vỏ băm nhỏ.

    - Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi cắt sợi.

    - Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt cây nhỏ dài theo chiều dọc của củ. Phần cà rốt chia làm hai phần, một phần trộn vào giò sống, bạn chừa khoảng nửa củ để cuộn chả.

    - Bì heo rửa sạch, luộc chín rồi cắt sợi dài.

    - Bột năng hòa tan với 1 muỗng canh nước.

  • Trộn giò sống

    - Giò sống bạn trộn đều với 2 muỗng canh hạt tiêu xay, 2 củ hành tím băm.

    - Chia giò sống thành ba phần bằng nhau:

    + Phần thứ nhất: Trộn đều với cà rốt cắt sợi.

    + Phần thứ 2: Trộn giò với nấm mèo.

    + Phần thứ 3: Trộn giò với bì heo.

  • Tráng trứng 

    - Trứng gà đập vào tô, đánh đều cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, bột năng hòa tan.

    - Bạn đặt chảo tròn chống dính lên bếp, dùng cọ quét đều 1 thìa cà phê dầu ăn khắp mặt chảo. Tiếp theo chia phần trứng gà ở trên tráng thành ba lần. Sau khi hoàn thành bạn có 3 miếng trứng chiên dùng để cuốn chả.

  • Cuộn chả

    - Bạn trải một tấm giấy nến lên bàn, cuộn chả theo từng lớp như sau:

    + Lớp thứ nhất: Bạn đặt miếng trứng lên trên giấy nến, đổ giò bì lên dàn đều.

    + Lớp thứ 2: Đặt miếng trứng lên trên lớp thứ nhất, đổ phần giò cà rốt lên trên dàn đều.

    + Lớp thứ 3: Đặt miếng trứng cuối cùng lên lớp thứ 2, đổ phần giò nấm mèo lên dàn đều. Ở lớp thứ ba này bạn xếp dọc 1/2 củ cà rốt đã cắt sợi vào vị trí 2/3 miếng trứng, rồi xếp 6 cái trứng muối bên cạnh, tiếp theo là đậu cô ve.

    - Sau khi xếp đậu xong bạn luồn tay xuống phía dưới giấy nến, cuộn chả chặt tay.

  • Hấp chả

    Bạn đổ nước vào nồi hâp, đun sôi sau đó cho cuộn chả vào hấp trong vòng 30 phút.

  • Hoàn thành

    Sau khi hấp xong bạn lấy cuộn chả ra, gỡ bỏ giấy nến, cắt chả thành từng khúc vừa ăn. Cuối cùng xếp chả ra đĩa là có thể thưởng thức.

Chả ngũ sắc vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon, thể hiện được sự khéo léo của người đầu bếp. Chúc các bạn thành công khi làm món ăn này nhé!

Từ khóa: Cách làm chả ngũ sắc,cách làm chả ngũ sắc,cách làm chả ngũ sắc đơn giản,cách làm chả,giò chả,vào bếp,cách làm chả ngũ sắc,cách làm chả ngũ sắc đơn giản,cách làm chả,giò chả,vào bếp,cách làm chả ngũ sắc,cách làm chả ngũ sắc đơn giản,cách làm chả,giò chả,vào bếp,