Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả lụi Lagi chay

Cách làm chả lụi Lagi chay đơn giản cho ngày rằm tháng 7 thêm hương vị

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Rất nhiều người đã biết đến món chả lụi Lagi với hương vị độc đáo hấp dẫn, đặc biệt món ăn này còn có thể biến tấu để làm thành món chả lụi Lagi chay cũng vô cùng thơm ngon, ăn hoài mà không chán. Các bạn hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện món chay mới lạ này đãi khách nhé!

Nguyên liệu làm Chả lụi Lagi chay

Cà rốt Nấm bào ngư Chả lụa chay Đậu hũ trắng Lá rong biển Bánh tráng cuốn Củ cải cà rốt bào sợi ngâm chua Đậu phộng (rang chín và xay nhuyễn) Dưa leo Xoài xanh Ớt xay Dầu màu điều Hành tỏi băm Rau ăn kèm (xà lách/ tía tô/ rau húng/...) Bột bắp Hạt nêm chay Tiêu xay Dầu ăn Nước mắm chay Nước cốt me Tương ớt Tương cà Dầu hào chay Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

  • Nấm bào ngư ngon có thân màu xám hoặc trắng, màu sắc trông tươi mới, cụm nấm cứng cáp. Bên dưới mũ nấm có cánh tơ mỏng mịn là nấm mới hái.
  • Nấm tươi có mùi thơm đặc trưng, cầm vào có cảm giác cứng, chắc tay.
  • Không mua nếu thấy nấm mềm nhũn, nặng mùi, chảy nhớt, mũ nấm bị rách, biến dạng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon có dáng thuôn dài, kích thước vừa phải, vỏ ngoài trơn láng, nhấn vào cà rốt cảm giác được độ cứng, cầm lên thấy chắc, nặng tay.
  • Chọn mua củ cà rốt có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá tươi gắn chắc vào thân củ, đây là cà rốt mới thu hoạch.
  • Không mua những củ cà rốt mềm nhũn, ngả thâm đen, cuống lá héo, thân củ bị dập, chảy nước.

Gợi ý nơi mua chả chay

Chả chay được bán tại các cửa hàng bán thực phẩm chay, siêu thị, mua online,... hoặc bạn có thể tự làm chả chay tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Một số nguyên liệu làm chả lụi Lagi chay

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, nồi, chén, dao,...

Cách chế biến Chả lụi Lagi chay

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi xay nhuyễn.

    Nấm rửa sạch, cắt nhỏ. Tương tự, chả lụa chay cũng cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

    Lá rong biển cắt nhỏ.

    Đậu hũ bóp chặt cho nát và ra bớt nước.

    Các loại rau thơm nhặt bỏ lá già, úa, rửa sạch, để ráo. Dưa leo và xoài xanh rửa sạch, cắt lát mỏng dài.

  • Xay và xào nhân

    Cho vào và trộn đều các nguyên liệu gồm: cà rốt, đậu hũ, chả lụa chay, lá rong biển, nấm, 1/2 muỗng cà phê ớt xay, 1 muỗng cà phê dầu màu điều, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.

    Tiếp đến, cho hỗn hợp nhân vào cối xay thực phẩm khô xay nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi cho 1/2 chỗ hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, cho hỗn hợp nhân vào, xào khoảng 5 phút thấy nhân đã chín thì nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều để hạt nêm tan ra là được.

  • Gói và nướng chả

    Nếu bạn dùng bánh tráng to thì cắt nhỏ bớt sẽ dễ cuốn hơn. Để bánh tráng mềm, bạn lấy nước xoa đều, tiếp đến, múc 1 lượng nhân vừa đủ cho vào giữa miếng bánh tráng, trải mỏng nhân ra, gấp hai cạnh bên lại sau đó cuốn phía dưới lên ta được miếng chả hình chữ nhật.

    Để chả không bị bung ra khi nướng, ở mép chả bạn lấy tay nhúng ít nước xoa vào rồi miết nhẹ xuống miếng chả.

    Làm lần lượt đến hết nguyên liệu, rồi dùng que tre xiên các miếng chả lại với nhau. Tiếp đến, dùng cọ nhúng dầu màu điều quét đều hết một mặt của xiên chả.

    Xếp các xiên chả vào nồi chiên không dầu, nướng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ C là chả chín. Nếu có thời gian, bạn nướng chả lụi bằng bếp than hoa sẽ ngon hơn.

  • Làm nước chấm

    Đun nóng chảo, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và chỗ hành tỏi băm còn lại, phi thơm. Tiếp đến, cho vào lần lượt 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh nước cốt me, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng tương cà, 1 muỗng canh dầu hào chay, 1/2 muỗng cà phê ớt xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều sốt, đun đến khi sôi thì cho vào 1 muỗng canh đậu phộng xay, đảo đều, tắt bếp.

    Đợi sốt nguội bớt rồi đổ ra chén, trộn đều cùng với cà rốt, củ cải ngâm chua.

    Ăn chả lụi bằng cách xếp 1 miếng chả lụi, 1 miếng xoài, 1 miếng dưa leo cùng 1 ít rau thơm lên chiếc lá rau xà lách, cuốn tròn lại và chấm nước sốt.

  • Thành phẩm

    Món chả lụi Lagi chay với phần chả giòn tan, đậm đà hòa quyện các loại rau xà lách, rau thơm chấm vào phần nước sốt thơm lừng vô cùng hấp dẫn. Món ăn này dùng đãi khách trong các bữa tiệc chay hay các bữa cơm gia đình đều thích hợp.

Trên đây HAY ĂN hướng dẫn bạn làm món chả lụi Lagi chay độc đáo, hấp dẫn, mùi thơm của món ăn cũng đủ làm thực khách phải xiêu lòng, chúc bạn thành công!

Từ khóa: Chả lụi Lagi chay,chả lụi lagi chay,cách làm chả lụi lagi,cách làm chả lụi,chả lụi lagi,chả lụi,chả lụi lagi chay,cách làm chả lụi lagi,cách làm chả lụi,chả lụi lagi,chả lụi,chả lụi lagi chay,cách làm chả lụi lagi,cách làm chả lụi,chả lụi lagi,chả lụi,