Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả lụa (giò lụa) thịt heo

Cách làm chả lụa (giò lụa) thịt heo đơn giản cho mâm Tết thêm ấm cúng

  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    3 giờ 50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Giò lụa hay còn gọi là chả lụa heo, rất dễ ăn và quen thuộc với người Việt. Nếu bạn không muốn mua ở cửa hàng, có thể tự làm món hấp này với cách chế biến vô cùng đơn giản, cùng vào bếp thực hiện ngay nha.

Nguyên liệu làm Chả lụa heo

Thịt đùi heo Mỡ heo (phần gáy hoặc tùy ý) Hạt nêm Nước mắm Lá chuối

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay.
  • Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục.
  • Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng.
  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc.
  • Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.

Nguyên liệu làm chả lụa heo

Dụng cụ thực hiện

Máy xay đa năng, dao, chén bát, thớt, nồi hấp,...

Cách chế biến Chả lụa heo

  • Sơ chế và xay thịt

    Thịt heo và mỡ mua về bạn rửa sạch, để khử mùi hôi từ thịt heo bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa lại với vài lần nước rồi lấy khăn lau khô, cắt miếng nhỏ vừa ăn khoảng 1 lóng tay.

    Mẹo sơ chế thịt sạch, không hôi

    • Cách 1: Để thịt heo được sạch và không hôi bạn chần trong nước sôi cùng 1 - 2 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại thịt với nước lạnh rồi mang đi chế biến.
    • Cách 2: Ngoài ra bạn có thể chần thịt heo với nước sôi cùng một ít rượu trắng giúp tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.

    Bạn cho thịt và mỡ heo vào máy xay thịt xay nhuyễn.

  • Ướp thịt

    Ướp thịt xay với 1 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh nước mắm, dùng muỗng trộn đều.

    Bọc hỗn hợp thịt trong túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng cho phần thịt được thấm gia vị.

  • Xay thịt sau khi ướp

    Khi đã đủ thời gian, bạn lấy thịt xay ra khỏi tủ lạnh, tiếp đó bạn cắt nhỏ hoặc bẻ nhỏ cho vào máy xay thịt, thêm 1 ít nước đá.

    Bạn xay chế độ cao khoảng 5 - 7 phút, trong quá trình xay bạn nên dừng lại 2 - 3 lần dùng muỗng đảo đều thịt lên nha.

    Mách bạn:

    • Trong quá trình xay, cần kiểm tra độ lạnh của thịt, nếu thịt hết lạnh thì cho vài viên đá vào xay cùng, hoặc để thịt vào ngăn đông 30 phút rồi lấy ra xay tiếp.
    • Nếu máy xay thực phẩm có công suất nhỏ, nên chia thịt thành nhiều lần xay.
    • Nếu bạn thích sự cay nồng của tiêu, bạn có thể cho vào 1 ít tiêu hạt để tăng thêm hương vị cho chả
  • Gói chả lụa

    Xếp 2 - 3 lớp lá chuối chồng xéo lên nhau, để đỡ dính bạn phết 1 lớp dầu ăn lên lá chuối rồi múc thịt vào giữa lá và cuốn tròn thật chặt tay.

    Gấp 2 đầu lá chuối sao cho bọc kín chả, dùng dây buộc lại thật chặt, hơi xiết nhẹ.

    Mách nhỏ: Nếu bạn không biết cách gói này có thể tìm mua khuôn làm chả ở các siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử để gói chả được đẹp và dễ dàng hơn.

  • Hấp chả lụa

    Bắc nồi nước lên bếp mở lửa vừa, nước sôi lăn tăn, sủi tăm thì cho chả vào xửng rồi cho lên hấp, đậy nắp lại và đun khoảng 10 phút.

    Sau đó hạ lửa nhỏ, đảo mặt cho chả chín đều, hấp thêm 10 - 15 phút nữa.

    Tắt bếp, tiếp tục ủ chả đã chín trong nồi thêm 10 phút, chả lụa nguội tự nhiên thì nước tiết ra sẽ ngấm lại vào chả, giữ được sự tươi nguyên, vị ngọt của thịt.

    Chả nguội thì cắt chả thành những miếng vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Chả lụa thơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt heo, vị béo nhẹ, ăn rất ngon mà lại an toàn, thật thích đúng không nào!

    Bạn chuẩn bị thêm một ít muối tiêu hoặc nước mắm cho món ăn thêm đậm vị nhé!

Mẹo thực hiện thành công

  • Thịt heo để làm chả lụa phải là thịt tươi mới. Loại thịt ngon nhất bạn nên chọn mua để làm chả lụa là thịt đùi, nạc vai, mỡ gáy.
  • Để kiểm tra chả lụa có bị bở hay không, thì trước khi gói bạn chỉ cần đun sôi một nồi nước và vo một viên chả lụa cho vào luộc chín rồi ăn thử. Nếu dai ngon thì tiến hành gói và hấp. Nếu chưa, bạn có thể khắc phục bằng cách cho thịt xay vào tủ đá khoảng 1 tiếng và đem xay lại.
  • Thịt heo đem đi xay phải ở nhiệt độ dưới 5 độ C vậy nên trước khi đem xay phải bỏ thịt trong ngăn đá tủ lạnh ít nhất 3 tiếng để cho thịt đạt nhiệt độ thích hợp (kết cấu thịt heo xay bây giờ sẽ giống như kem) vì thịt xay lâu máy nóng sẽ làm chín thịt làm mất độ kết dính khiến giò sống bị bở.

Cách bảo quản chả lụa heo

Sau khi luộc xong bạn để nguyên lá chuối bên ngoài và để nơi khô ráo sẽ để được 2 ngày.
Nếu muốn để lâu tầm 3 - 5 ngày, bạn để trong ngăn mát tủ lạnh nhé.

Ăn chả lụa rất ngon và ăn chả lụa tự làm sẽ còn ngon và thú vị hơn đấy. Nếu mua chia sẻ thêm cách làm chả lụa heo khác mà bạn biết, hãy bình luận vào ô bên dưới. Chúc bạn thành công.

*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức được chia sẻ từ Facebook: Thien Nhien

Từ khóa: Chả lụa (giò lụa) thịt heo,cách làm chả lụa,cách làm chả lụa heo,cách làm chả lụa thịt heo,cách làm chả lụa tại nhà,món hấp,cách làm chả lụa,cách làm chả lụa heo,cách làm chả lụa thịt heo,cách làm chả lụa tại nhà,món hấp,cách làm chả lụa,cách làm chả lụa heo,cách làm chả lụa thịt heo,cách làm chả lụa tại nhà,món hấp,