Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả lụa gà

Cách làm chả lụa gà dẻo dai thơm ngon mới lạ an toàn tại nhà

  • Chuẩn bị

    1 giờ
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Mách bạn cách làm chả lụa gà hấp giòn dai, thơm bùi lại đảm bảo sức khỏe ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản, chắc chắn thành công. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN xem ngay công thức và hướng dẫn chi tiết nhé!

Nguyên liệu làm Chả lụa gà

Ức gà Thịt ba rọi Nước mắm 40 độ đạm Tinh bột khoai tây Baking powder (bột nở) Hạt nêm gà Bột tỏi Bột ngọt Đường Muối Tiêu Dầu ăn Đá lạnh Lá chuối

Cách chọn ức gà tươi ngon

  • Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.
  • Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
  • Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.

Nguyên liệu làm chả lụa gà

Dụng cụ thực hiện

Máy xay thịt, , xửng hấp, dao, thớt,...

Cách chế biến Chả lụa gà

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Rửa sạch ức gà và thịt ba rọi, để ráo rồi cắt khúc nhỏ để dễ dàng xay thịt hơn.

    Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi: Trước khi chế biến, bạn hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch, như thế thì gà sẽ không còn hôi khi chế biến nữa.
  • Xay các lọai thịt

    Cho vào máy xay phần thịt gà và thịt ba rọi vừa sơ chế rồi xay nhuyễn.

    Lưu ý:

    • Thịt đem đi xay phải ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Do đó, trước khi xay bạn nên bỏ thịt vào ngăn đá đến khi thịt đạt trạng thái gần đông (nhưng chưa thành đá để xay dễ dàng hơn).
    • Trong quá trình xay, máy xay sẽ tỏa nhiệt. Từ đó, sẽ khiến thịt bị nguội, chín tái và mất sự kết dính. Do đó, bạn phải luôn đảm bảo nhiệt độ của thịt lúc xay.
    • Kiểm tra nhiệt độ thịt rồi mới xay tiếp nếu thịt nguội thì cho vào tủ đông để thịt lạnh lại mới đem xay tiếp.
  • Làm gia vị ướp thịt

    Cho vào tô 30ml nước mắm 40 độ đạm, 30gr đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 160ml dầu ăn. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

    Cho vào tô thịt xay hỗn hợp gia vị vừa khuấy, 1 muỗng cà phê hạt nêm gà. Sau đó, bạn dùng tay trộn đều cho thịt thấm gia vị.

  • Quết chả

    Chia thịt làm 2 phần, cho từng phần vào máy quết, sau đó quết ở tốc độ chậm trong 20 giây.

    Sau 20 giây, bạn tăng lên tốc độ trung bình và tiếp tục quết khoảng 2 phút.

    Sau 2 phút, bạn cho vào 60gr đá lạnh, 2 muỗng canh tinh bột khoai tây, 1.5 muỗng cà phê baking powder. Tiếp tục quết hỗn hợp ở tốc độ trung bình trong 4 phút.

    Sau 4 phút, bạn tăng tốc độ máy lên cao nhất và quết trong 1 - 2 phút là hoàn tất.

    Làm tương tự các bước trên với phần thịt còn lại.

    Lưu ý:

    • Thịt quết đạt sẽ có màu hồng nhạt, dẻo mềm, nhuyễn mịn và kết dính tốt.
    • Nếu không có máy quết, bạn có thể thay thế bằng máy xay sinh tố công suất lớn.
    • Việc thêm đá viên vào hỗn hợp sẽ giúp cho thịt giữ được nhiệt độ lạnh và dai hơn.
    • Với phần thịt chưa được quết thì bạn nên để vào ngăn đá tủ lạnh, khi nào dùng thì mới lấy ra để đảm bảo thịt luôn lạnh. Tương tự với phần thịt đã quết xong cũng phải được bảo quản trong ngăn đá.
    • Không nên sử dụng nhiều baking powder (bột nở) vì khi luộc sẽ khiến chả bị xẹp dần và không giữ được độ ngọt của thịt.
  • Gói và hấp chả

    Cho giò sống vào một lớp màng bọc thực phẩm, sau đó nắn thành khối trụ.

    Tiếp theo, cho khối giò này lên 1 tấm lá chuối rồi cuộn tròn kín lại.

    Tiếp tục đặt lên thêm 2 tấm lá chuối, cuộn tròn rồi gói kín 2 mép trên và dưới lại. Sau đó, bạn dùng dây buộc chặt lại là hoàn tất.

    Cho chả vào xửng rồi đặt lên 1 nồi nước sôi, đậy nắp kín và hấp chả trên lửa trung bình trong 45 phút.

    Sau 45 phút, bạn tắt bếp và để chả trong nồi thêm 15 phút nữa rồi lấy ra ngoài để nguội.

    Lưu ý: Không hấp chả trên lửa lớn vì sẽ khiến chả nở nhanh và khiến lá bị rách.
  • Thành phẩm

    Chả lụa gà sau khi hoàn thành dẻo dai, giòn bùi, vừa thơm ngon lại cực kỳ vừa ăn. Bạn có thể dùng chả kèm với cơm hoặc bánh mì cũng đều rất ngon.

Mẹo thực hiện thành công

  • Nguyên tắc khi làm các món chả lụa, giò sống,... là thịt phải tươi ngon, phải lạnh và thao tác phải nhanh.
  • Nếu sử dụng thịt nguyên khối để làm chả, bạn phải cắt nhỏ thịt ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh rồi mới đem xay.
  • Sau khi xay thịt có thể dùng chày giã rồi mới cho vào tủ đông để cho thịt được dai hơn.

Với công thức chia sẻ trên, HAY ĂN chúc bạn có thể thực hiện được món chả lụa gà giòn dai, thơm ngon này cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê

Từ khóa: Chả lụa gà,cách làm chả lụa gà,chả lụa gà,làm chả lụa gà,chả lụa gà không hàn the,cách làm chả lụa không hàn the,cách làm chả lụa gà,chả lụa gà,làm chả lụa gà,chả lụa gà không hàn the,cách làm chả lụa không hàn the,cách làm chả lụa gà,chả lụa gà,làm chả lụa gà,chả lụa gà không hàn the,cách làm chả lụa không hàn the,