Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả giò rế chay

Cách làm chả giò rế chay giòn rụm, thanh đạm ăn hoài không ngán

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    22 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Chả giò là một món chiên rất phổ biến và quen thuộc với những người con Việt Nam. Chả giò ngoài giòn tan, trong thơm lừng tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm thử món chả giò rế chay để cùng thưởng thức với gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Chả giò rế chay

Bánh tráng rế Đậu hũ non (100gr) Khoai môn (100gr) Cà rốt (100gr) Nấm rơm Hành lá Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn đậu hũ non chất lượng

  • Đậu hũ non ngon bao giờ cũng là những miếng có màu trắng ngà đẹp mắt, vậy nên bạn cần lưu ý để lựa chọn.
  • Nên chọn những miếng đậu khi cầm cảm giác mềm mịn, nhẹ tay vì đây là những miếng đậu hũ thường không chứa thạch cao.
  • Bạn cũng nên chú ý đến mùi hương và nên chọn mua những miếng có mùi thơm đặc trưng của đậu nành.
  • Nên tránh mua những miếng đậu hũ có màu ngả vàng đến vàng đậm, miếng đậu nặng, cầm chắc, sờ hơi cứng, ngửi có mùi vôi.

Cách chọn khoai môn dẻo ngon, không bị sượng

  • Bạn nên quan sát phẩn trũng của củ khoai. Lỗ trũng càng nhiều chứng tỏ khoai càng ngon.
  • Nên chọn những củ khoai đang còn bám nhiều đất ẩm bởi đó là những củ mới được đào lên nên còn rất tươi ngon.
  • Nếu là khoai đã cắt lát sẵn, bạn nên chọn những củ phần mặt cắt có màu trắng ngà xen lẫn những vân tím, bề mặt cắt vẫn còn khô ráo.
  • Không nên chọn những củ khoai quá to, nặng vì chúng thường chứa nhiều nước bên trong, khi nấu vị nhạt và bị sượng.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để mua được cà rốt tươi ngon, bạn bê chọn những củ có màu cam tươi sáng, cầm lên có độ nặng, chắc.
  • Bạn nên mua cà rốt có lớp vỏ ngoài bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hay xuất hiện các đốm li ti lạ trên bề mặt.
  • Không nên chọn những củ cà rốt có vỏ ngoài sần sùi, vỏ héo, nhiều lỗ trũng vì đó là những củ đã thu hoạch lâu ngày, đã bị mất đi vị ngọt.

Cách chọn mua nấm rơm tươi sạch, an toàn

  • Khi mua nấm rơm, bạn nên chọn những cây nấm còn nguyên vẹn, không dập nát để đảm bảo độ tươi ngon.
  • Bạn nên lựa chọn những cây nấm có hình tròn và vẫn còn búp vì lúc này nấm vẫn còn non.
  • Đối với nấm ngon bạn sẽ ngửi được hương thơm đặc trưng của nấm, vì vậy hãy chọn những cây nấm mà bạn có thể ngửi được mùi hương.
  • Không chọn những cây nấm có mũ đã nở to ra và có mùi hôi, khó chịu vì có thể nấm đã bị già hoặc bị hư, úng, mốc.

Cách chọn bắp Mỹ tươi ngon

  • Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài còn màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, cuống bắp cũng không bị thâm hay héo.
  • Nên chọn bắp có hạt mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, hạt bắp có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Không nên chọn bắp quá to, vỏ vàng, héo úa, râu bắp khô giòn vì đây là những bắp đã hái từ lâu, không còn đảm bảo chất lượng.

Nguyên liệu làm chả giò rế

Cách chế biến Chả giò rế chay

  • Sơ chế nguyên liệu

    Khoai môn và cà rốt sau khi mua về các bạn mang gọt vỏ, tiếp đó rửa sạch rồi thái thành những sợi nhỏ.

    Sau đó, bạn đem nấm rơm, hành lá, bắp Mỹ rửa thật sạch. Cắt nấm rơm, hành lá thành những khúc nhỏ còn bắp Mỹ thì bạn bào mỏng.

    Với đậu hũ non, bạn rửa lại với nước sau đó mang bóp hoặc nghiền nhuyễn.

  • Xào nhân chả giò

    Bắc chảo lên bếp, cho các nguyên liệu đã được sơ chế vào xào trong 3 phút, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước nắm.

  • Cuốn chả giò

    Trải bánh tráng rế lên dĩa hoặc mặt phẳng. Sau đó, bạn cho nhân vừa xào vào và gói lại theo hình cuốn tròn sao cho phần nhân không bị rơi ra ngoài.

    Mách nhỏ: Để bánh được dính chắc hơn, bạn cần gói chặt tay và thấm xíu nước vào phần mép.
  • Chiên chả giò

    Bắc chảo lên bếp, sau đó cho 100ml dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu với lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho bánh vào chiên với lửa nhỏ.

    Lưu ý: Để bánh được định hình, tránh bị bung, khi thả bánh vào chảo, bạn nên dùng đũa giữ bánh trong 3 giây.

    Khi nhận thấy bánh đã chín vàng đều thì nhanh chóng vớt ra giấy thấm dầu hoặc giấy ăn để hút bớt lượng dầu thừa.

  • Thành phẩm

    Chả giò rế sau khi chiên xong và để hút bớt dầu, bạn trình bày ra dĩa. Dĩa chả giò rế có màu vàng nhạt, vỏ bánh giòn rụm, hương vị vô cùng thơm ngon.

    Bạn có thể ăn kèm chả giò rế chay cùng tương ớt hoặc nước mắm pha chua ngọt đều rất ngon.

Vậy là HAY ĂN đã hướng dẫn các bạn làm thành công món chả giò rế chay vô cùng đơn giản mà vẫn đảm bảo vị thơm ngon, quen thuộc. Đây quả là một món ăn tuyệt vời để cùng thưởng thức với gia đình mà bạn nên làm thử!

Từ khóa: Chả giò rế chay,chả giò rế chay, cách làm chả giò rế chay, chả giò rế, cách làm chả giò rế, chả rế chay,