Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách làm chả giò nhân thịt gà với nấm và khoai tây vàng giòn rôm rốp
1. Chả giò nhân thịt gà với nấm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả giò nhân thịt gà với nấm
Thịt đùi gà đã lọc xương Trứng gà Bánh đa nem (hoặc bánh tráng cuốn) Miến khô Nấm hương khô Nấm mỡ Nấm mèo Cà rốt (khoảng 160gr) Hành tây (khoảng 170gr) Hành lá Tỏi Ớt Giấm Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm hương khô ngon, an toàn
- Chọn mua những cây nấm hương khô còn nguyên, không bị đứt gãy nhiều hay nát vụn.
- Khi cầm nấm hương khô lên bạn có cảm giác nhẹ, khô ráo không bị rít nay thì là nấm ngon, chất lượng.
- Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
- Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chọn mua nấm mèo giòn ngon
- Bạn ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Màu sắc nấm ngon có màu hổ phách sậm, mặt nấm phía trên hơi bóng và mặt nấm ở phía dưới có màu cà phê sữa.
- Hạn chế chọn nấm mèo nhìn trông quá đen, vì loại này có thể bị nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.
Cách chế biến Chả giò nhân thịt gà với nấm
-
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn ngâm miến, nấm hương khô, nấm mèo với nước khoảng 20 phút cho nở.
Sau đó, miến ngâm nở thì vớt ra, cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Nấm hương và nấm mèo thì vớt ra rửa sạch với 2 - 3 lần nước rồi băm nhỏ.
Nấm mỡ mang đi rửa sạch, thái lát và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Hành tây cắt bỏ 2 đầu và bóc bỏ lớp vỏ ngoài rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Cà rốt bào bỏ vỏ, rửa sạch và bào nhỏ.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch với nước sau đó thái nhỏ.
Mách nhỏ: Để chả giò ngon hơn bạn có thể cho thêm giá, bắp ngọt bạn nha!
-
Sơ chế gà và ướp nhân
Để khử mùi hôi và làm sạch thịt gà mua về xát muối khoảng 2 phút, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Mẹo sơ chế, khử mùi hôi thịt gà hiệu quả
- Cách 1: Chà xát thịt gà với hỗn hợp muối và giấm theo tỉ lệ 2:1 khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với vài lần nước sạch.
- Cách 2: Bạn cũng có thể thay thế giấm bằng chanh, bạn chỉ cần chà xát vài lát chanh với 1 ít muối lên thịt gà, sau đó rửa lại với nước sạch là được.
- Cách 3: Đập dập 1 củ gừng và hòa với 1 ít rượu trắng, chà xát hỗn hợp rượu gừng này lên thịt gà rồi để yên khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.
Cho vào tô gồm thịt gà băm, miến, nấm hương, nấm mèo, nấm mỡ, hành tây, cà rốt, hành lá đã sơ chế và 1 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu xay rồi trộn đều.
Tiếp đến, bạn đập vào tô hỗn hợp nhân 3 quả trứng gà vào trộn đều lên một lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Lưu ý: Bạn nên cho gia vị vào trộn với thịt và rau củ trước để gia vị được tan sau đó mới đập trứng vào.
-
Làm nước chấm
Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cho vào chén 1 muỗng canh đường với 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh giấm trắng vào hòa tan hỗn hợp.
Cuối cùng là cho tỏi, ớt băm vào, khuấy đều.
Mách bạn: Để nước chấm ngon hơn bạn có thể thêm cà rốt, dưa chuột thái lát mỏng vào ăn kèm.
-
Cuốn và chiên chả giò
Trải lá bánh đa nem lên thớt (lá khô và cứng thì nên nhúng lá qua nước để mềm rồi hãy cuốn). Cho nhân đã ướp gia vị vào giữa, khéo léo dùng tay cuốn 2 mép lại rồi cuộn tròn. Bạn làm cho hết số nhân chuẩn bị nhé!
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho 40ml dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho chả giò vào và hạ lửa nhỏ, chiên sơ 2 mặt thì gắp ra để nguội bớt. Khi nào muốn ăn thì mang đi chiên lần 2 đến khi vàng đều 2 mặt.
Cho chả giò ra đĩa là có thể thưởng thức được nha!
Mẹo giữ bánh giòn lâu và dự trữ được lâu
- Để bánh được giòn thì nên chiên bánh lần 2 để vỏ bánh giữ được độ giòn lâu hơn hoặc có thể nhúng lá bánh qua nước pha thêm chút nước cốt chanh.
- Nếu làm nhiều thì chiên sơ sau đó để nguội và cho vào hộp hoặc túi zip (túi đựng thực phẩm) để cấp đông dùng dần trong khoảng 1 tuần.
-
Thành phẩm
Chả giò nhân thịt gà với nấm thơm lừng, màu sắc vô cùng bắt mắt. Vỏ bánh giòn tan, nhân bên trong có rau củ và thịt đậm đà, nước chấm chua ngọt giúp món ăn thêm ngon.
Đây sẽ là món ngon mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho cả nhà nhất là các bé lười ăn rau. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với bún tươi bạn nha!
2. Chả giò thịt gà với khoai tây
Chuẩn bị
25 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả giò thịt gà với khoai tây
Thịt ức gà (hoặc phần thịt khác của gà) Khoai tây Bánh tráng bò bía Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
- Ưu tiên chọn mua những củ khoai tây có phần vỏ ngoài màu vàng, trơn láng bởi phần lớn khi ăn, chúng sẽ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
- Khoai tây ngon khi cầm lên sẽ mang lại cảm giác chắc tay, củ khoai cứng, không bị mềm do bị héo hay để lâu. Bạn nên lưu ý điểm này nhé!
- Không lựa chọn những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ đã chuyển sang màu xanh lá vì lúc này khoai tây rất độc, không tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Cách chế biến Chả giò thịt gà với khoai tây
-
Sơ chế và luộc ức gà
Ức gà sau khi mua về bạn rửa sạch. Để làm sạch mùi hôi, bạn bóp ức gà với nước muối loãng trong 2 - 3 phút, sau đó xả lại nước sạch.
Cho ức gà vào nồi, thêm 200ml nước và đun trong khoảng 15 phút với lửa vừa cho thịt gà chín.
Vớt thịt ra tô, đợi cho thịt nguội thì tiến hành xé nhỏ thịt ức gà ra.
-
Sơ chế và luộc khoai tây
Khoai tây sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ ra.
Cho khoai tây vào nồi với 300ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối rồi luộc trên lửa vừa trong 10 - 15 phút cho khoai chín.
Vớt khoai tây đã luộc ra ngoài, dùng muỗng nghiền cho khoai nhuyễn mịn là được.
-
Làm nhân chả giò
Cho vào thau khoai tây đã nghiền, thịt gà xé nhỏ và hỗn hợp gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều hỗn hợp nhân cho thấm gia vị.
-
Cuốn và chiên chả giò
Cho bánh tráng bò bía lên thớt hoặc dĩa rồi cho thêm 1 muỗng cà phê nhân thịt gà khoai tây, gấp các mép bánh tráng lại và cuộn tròn. Lặp lại thao tác cho đến khi hết phần nhân đã chuẩn bị.
Cho 100ml dầu ăn vào chảo hoặc nồi nhỏ rồi đun nóng dầu. Khi dầu sôi thì bạn cho chả giò vào chiên. Do nhân đã được làm chín nên bạn chiên chả giò với lửa vừa trong khoảng 3 - 5 phút cho chả vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Để thấm bớt dầu thừa và giúp chả giò giòn lâu, bạn lót bên dưới dĩa đựng 1 vài tờ khăn giấy khô nhé!
-
Thành phẩm
Chả giò thịt gà khoai tây với lớp vỏ vàng giòn, ráo dầu, phần nhân bên trong thơm ngon. Thịt gà mềm ngọt, khoai tây bùi bùi kết hợp với gia vị nêm nếm vừa ăn cho cuốn chả hương vị hài hòa chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên.
Bạn có thể lựa chọn dùng kèm với rau sống, bún tươi, nước tương hoặc nước mắm pha cho món ăn tăng thêm hương vị nha!
Cách chọn mua thịt gà ngon, an toàn
- Để giúp món ăn ngon hơn, bạn nên chọn phần đùi gà vì thịt sẽ mềm ngọt, ngon hơn, còn thịt phần ức sẽ hơi bị khô.
- Chọn thịt gà có da màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng, mịn, có độ đàn hồi tốt, phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có nhiều vết bầm hoặc vết máu tụ.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua.
- Nếu mua gà đông lạnh cần chọn mua tại các siêu thị, cửa hàng có uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Hy vọng rằng với hướng dẫn chi tiết 2 cách làm chả giò thịt gà với nấm và khoai tây mà HAY ĂN vừa giới thiệu có thể giúp thực đơn của gia đình bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn. Đừng quên chia sẻ thành quả cho mọi người cùng biết nhé! Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Chả giò nhân thịt gà với nấm,chả giò nhân thịt gà,chả giò,chả ram,chả giò gà,nhân gà,chả giò nhân thịt gà,chả giò,chả ram,chả giò gà,nhân gà,chả giò nhân thịt gà,chả giò,chả ram,chả giò gà,nhân gà,