Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả giò hạt sen

Cách làm chả giò hạt sen bùi thơm giòn lâu đơn giản mới lạ

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Chả giò là một trong những món chiên đơn giản, đem lại hương vị thơm ngon và thể hiện được sự khéo léo của người làm. Cùng vào bếp trổ tài cho gia đình món chả giò hạt sen mới lạ, ăn là ghiền nhé!

Nguyên liệu làm Chả giò hạt sen

Bánh tráng cuốn chả giò (bánh tráng ram/bánh tráng bò pía/bánh tráng dày) Trứng gà Tôm Thịt heo xay Giò sống Hạt sen tươi Cà rốt Củ năng Hành tím băm Hành lá cắt nhỏ Nước mắm Hành tây Miến (hoặc bún tàu) Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/tiêu/muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen ngon

  • Hạt sen tươi bạn lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.
  • Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.
  • Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó cũng không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua tôm sống với lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi nước biển đặc trưng chứ không tanh.
  • Phần đầu tôm dính chặt vào thân, đuôi tôm xếp lại với nhau, thân hình tôm thẳng hoặc chỉ hơi cong nhẹ thì là tôm còn tươi ngon.
  • Không nên chọn mua những con tôm có những đốm đen bên dưới vỏ, thân hình tôm cong tròn, đuôi tôm xòe ra vì đây là những con tôm đã bị bơm nước, kém chất lượng, khi ăn thịt tôm sẽ không ngọt ngon.

Cách chọn mua thịt heo ngon

  • Bạn có thể chọn mua thịt heo băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng để tự băm hay xay bằng máy xay thịt tại nhà.
  • Nên chọn mua những miếng thịt heo có cả nạc và mỡ khi nấu canh sẽ ngon hơn.
  • Thịt có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
  • Thịt có mùi tự nhiên và không có mùi lạ. Khi sờ cảm nhận được độ đàn hồi.
  • Bạn nên chọn mua thịt heo rõ nguồn gốc tại các cơ sở uy tín, chất lượng.

Cách chọn mua giò sống ngon

  • Bạn có thể chọn mua giò sống ở các chợ, siêu thị, các cửa hàng thực phẩm,... Khi mua đảm bảo giò sống còn tươi mới, được bảo quản lạnh.
  • Đối với giò sống đóng gỏi sẵn bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, đảm bảo bao bì nguyên vẹn.
  • Không chọn mua giò sống có mùi hôi, chảy nhớt hoặc có màu sắc lạ.
  • Ngoài ra, để đảm bảo an toàn bạn có thể tự làm giò sống tại nhà bằng công thức đơn giản dưới đây.

Cách chọn mua cà rốt ngon

  • Nên chọn chọn củ cà rốt có hình dáng thẳng, vỏ bên ngoài trơn láng, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng, vì đây là những quả ngon, nhiều vitamin.
  • Nên chọn mua những củ có phần lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ củ càng ngọt.
  • Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, vì đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, củ ăn không ngọt, ít dưỡng chất.
  • Không chọn mua củ có hình dáng méo, màu sẫm, bị dập, cành lá bị héo, dập.

Nguyên liệu làm chả giò hạt sen

Cách chế biến Chả giò hạt sen

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Hành tây lột bỏ vỏ rồi cắt đôi và bào sợi. Sau đó bỏ vào tủ đông khoảng 30 phút, rồi đem cho vào túi lọc hoặc vải mùng vắt sạch nước.

    Mách nhỏ:

    • Để hành tây trong tủ đông để hành tây giòn và dễ vắt nước.
    • Vắt nước hành tây để khi cuốn, hành không bị ra nước làm ướt chả giò làm chả không giòn khi chiên và khó gói.

    Rửa sạch các nguyên liệu, củ năng và cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu.

    Tôm bạn đem luộc chín, lột bỏ vỏ và cắt hạt lựu nhỏ vừa ăn.

  • Luộc miến và hạt sen

    Bắc nồi lên bếp đun sôi, khi nước sôi bạn cho miến vào trụng sơ khoảng 10 giây, sau đó để ráo rồi cắt nhỏ.

    Sau đó cho phần hạt sen vào trụng khoảng 2 - 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.

  • Xào thịt bằm

    Cho thịt ra tô ướp với 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu trộn đều cho thịt được thấm đều vị, ướp khoảng 30 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó bạn cho 3 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm trên lửa vừa. Khi hành thơm vàng bạn cho phần thịt đã ướp vào xào chín khoảng 10 - 15 phút.

    Mách nhỏ: Bạn không nên xào thịt quá chín sẽ làm thịt bị khô. Yên tâm vì mình sẽ còn bước chiên chả giò nữa, bạn không phải lo lắng sợ thịt sống đâu nhé!

  • Trộn nhân

    Cho phần củ năng, cà rốt cắt nhỏ, miến, hành tây đã vắt nước, thịt heo xào và 3 muỗng canh hành lá cắt nhỏ vào tô hoặc dĩa sâu lồng lớn. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 100gr giò sống rồi dùng tay trộn đều nguyên liệu.

    Mách nhỏ: Giò sống sẽ giúp phần nhân chả giò được dẻo dai hơn.

  • Cuốn chả giò

    Đặt miếng bánh tráng ram hoặc bánh tráng bò pía lên bề mặt phẳng sạch, múc 1 muỗng cà phê vung nhân dàn lên bánh tráng khoảng 1 ngón tay, sau đó xếp lên nhân 2 viên hạt sen và 1 miếng tôm cắt nhỏ.

    Dùng tay khéo léo cuộn một vòng tròn, sau đó gấp 2 mép bánh lại rồi cuộn tròn hết phần bánh tráng cho bánh bọc nhân. Bôi 1 ít lòng trắng trứng gà lên mép để tạo độ kết dính giúp cuộn chả giò không bị bung ra.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể phối hợp bánh tráng ram và bò pía để cuốn chả giò ngon hơn, phần vỏ bánh sẽ vàng giòn.
    • Nếu bánh tráng của bạn cứng quá, có thể thấm nhẹ một ít nước hoặc lòng trắng trứng để tạo độ mềm cho cuốn chả giò, giúp dễ cuốn và không bị nát.
  • Chiên chả giò

    Cho vào chảo 100ml dầu ăn (lượng dầu ngập chả giò) đun cho dầu sủi tăm, sau đó bạn cho những cuốn chả giò vào chiên vàng đều trên lửa vừa khoảng 10 phút.

    Sau đó vớt ra để ráo dầu và thưởng thức.

    Mách nhỏ:

    • Đừng tiết kiệm dầu khi chiên nhé, lượng dầu phải ngập chả giò thì thành phẩm mới vàng giòn đẹp mắt.
    • Sau khi chiên phải để ráo dầu, nếu không dầu ngấm vào chả giò sẽ dễ ngán và mau làm mềm (yểu) lớp vỏ.
    • Lượng chả giò nhiều thì bạn nên chia ra từng đợt chiên, mỗi đợt bạn nhớ vớt cặn dầu để lớp chả giò sau không bị đen nhé!
  • Thành phẩm

    Chả giò vàng ươm, lớp vỏ giòn rụm với phần nhân thịt ngon ngọt kết hợp với hạt sen bùi bùi và cà rốt, củ năng bùi bùi vô cùng hấp dẫn. Ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều khiến bạn suýt xoa không ngừng ăn được đâu đấy!

Mẹo chiên chả giò giòn lâu, không bị khét

  • Lọc nhân qua ray cho khô bớt nước trong còn đọng trong nhân.
  • Cuốn chả giò chặt tay để chả giò không bị bung ra trong lúc chiên.
  • Giữ lạnh chả giò trong ngăn mát khoảng 15 - 30 phút trước khi chiên.
  • Chiên ngập dầu và không chiên quá nhiều cái cùng lúc để giúp chả giò được vàng giòn hơn.
  • Chả giò vừa vàng tới thì gắp ra, đừng để quá lửa.

Món chả giò hạt sen bùi bùi lạ miệng này sẽ giúp gia đình bạn thêm dinh dưỡng và bữa cơm phong phú hơn đấy. Chúc bạn thực hiện thành công!

*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube: Natha Food.

Từ khóa: Chả giò hạt sen,cách làm chả giò hạt sen,chả giò hạt sen,cách làm chả giò,chả giò,món chả giò hạt sen,cách làm chả giò hạt sen,chả giò hạt sen,cách làm chả giò,chả giò,món chả giò hạt sen,cách làm chả giò hạt sen,chả giò hạt sen,cách làm chả giò,chả giò,món chả giò hạt sen,