Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả giò cốm

Cách làm chả giò cốm giòn rụm thơm lừng cực lạ miệng

  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cuối tuần vào bếp chiêu đãi cả nhà với món chả giò cốm giòn rụm, thơm ngon thì còn gì lý tưởng hơn. Công thức và cách làm cực kỳ đơn giản chỉ với vài bước, cùng HAY ĂN thực hiện ngay món chiên ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Chả giò cốm

Tôm Mực Thịt heo xay Khoai môn Nấm hương khô Bún khô Trứng gà Cốm Bột nở Hạt nêm Bột ngọt Tiêu

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng óng.
  • Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngón tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng óng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
  • Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.
  • Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.
  • Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Nguyên liệu làm món chả giò cốm

Cách chế biến Chả giò cốm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Để sơ chế mực sạch, đầu tiên bạn cần rửa mực sơ qua nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân.

    Kế tiếp, bạn cần loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống. Cuối cùng rửa sạch lại mực rồi băm nhuyễn.

    Bạn để yên lớp đất trên vỏ khoai môn rồi dùng tay khô để gọt vỏ, băm nhỏ. Sau đó ngâm khoai vào nước muối loãng 10 phút là có thể chế biến.

    Nấm hương khô ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nấm nở mềm, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Mách nhỏ: Nếu mực tanh, bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào mực rồi bóp, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

    Mẹo ngâm nấm hương khô mau mềm

    • Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
    • Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước.
    • Sau khi ngâm dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ chân nấm là có thể chế biến ngay (phần chân nấm rất cứng nếu để lại khi nấu ăn sẽ không ngon).
  • Trộn nhân

    Cho vào tô 60g tôm băm, 100g thịt heo xay, 60g mực băm, 80g khoai môn, 15g nấm hương, 15g bún khô, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu.

    Trộn đều tất cả các nguyên liệu, sau đó ướp 15 phút.

  • Cuốn chả giò

    Phết nước lên bánh tráng, cho nhân vào rồi cuộn tròn.

    Đánh tan 2 quả trứng gà cùng 1 muỗng cà phê bột nở, sau đó nhúng chả giò vào rồi lăn qua 1 lớp cốm.

    Làm tương tự đến khi hết phần nhân còn lại.

  • Chiên chả giò

    Bắc chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu sôi thì cho chả giò vào chiên đến khi chín vàng đều.

  • Thành phẩm

    Chả giò cốm có lớp vỏ vàng giòn rụm, nhân bên trong thì đậm vị, vừa ăn kết hợp cùng rau củ bùi bùi, thơm ngon. Món ăn sẽ càng hấp dẫn hơn khi ăn kèm cùng tương ớt hoặc tương cà đấy!

Chúc bạn thực hiện thành công món chả giò cốm thơm ngon này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh Youtube Feedy VN

Từ khóa: Chả giò cốm,cách làm chả giò cốm,cách làm chả giò,cách cuốn chả giò,chả giò cốm,món chiên,cách làm chả giò cốm,cách làm chả giò,cách cuốn chả giò,chả giò cốm,món chiên,cách làm chả giò cốm,cách làm chả giò,cách cuốn chả giò,chả giò cốm,món chiên,