Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả giò chay từ đậu tương siêu dễ dàng lại lạ miệng
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả giò chay từ đậu tương
Bã đậu nành Nấm hương tươi Nấm mèo Cà rốt Hành tây Hành lá Miến Bánh tráng Dầu ăn (chén ăn cơm) Nước tương Gia vị thông dụng (tiêu xay/ đường/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bã đậu nành ngon, không hóa chất
- Bã đậu nành ngon, không hóa chất có màu trắng hoặc vàng nhạt đặc trưng của đậu nành.
- Nên chọn mua bã đậu nành còn mùi thơm nhẹ của đậu và khi dùng tay miết nhẹ thì thấy vẫn còn lợn cợn như ban đầu, không bị tan.
- Không nên chọn mua bã đậu nành đã chuyển sang màu qua sậm và có mùi hôi lại hoặc bị chảy nhớt.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có bề ngoài trơn láng, dáng thẳng, láng mịn và không sần sùi.
- Nên chọn mua những củ cà rốt có màu sắc tươi sáng, lõi nhỏ và khi cầm lên thì thấy chắc tay.
- Không nên chọn mua những củ cà rốt có phần lõi quá to, nhiều hõm sâu và bị bầm dập.
Cách chọn mua hành tây ngon
- Những củ hành tây tươi ngon thường có dáng tròn thay vì dáng dài. Bạn nên ưu tiên chọn những củ có phần vỏ trơn láng, ôm sát lấy phần củ bên trong.
- Nên chọn mua những củ hành tây có rễ nhiều và sợi dài, khi cầm lên thì thấy nặng và chắc tay.
- Không chọn mua những củ hành tây có vỏ ngoài sần sùi và phần củ bị bọng, xốp.
Cách chế biến Chả giò chay từ đậu tương
-
Sơ chế nguyên liệu
Nấm mèo mua về bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh trong khoảng 1 - 2 tiếng đến khi nấm nở mềm hoàn toàn thì vớt nấm ra, để ráo và cắt nhỏ.
Bạn cắt bỏ phần chân nấm hương bị bám bẩn rồi mang đi rửa sạch. Tiếp theo, ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 3 phút rồi vớt ra, xả lại nước sạch, để cho nấm ráo nước rồi cho băm nhỏ.
Mẹo sơ chế nấm mèo, nấm hương đúng chuẩn
Nấm mèo
- Sau khi rửa sạch nấm mèo, bạn chỉ cần ngâm trong nước lạnh tối đa 3 tiếng đến khi nấm mèo nở mềm thì vớt ra rửa lại với nước sạch là được.
Nấm hương (nấm đông cô)
- Nấm hương khô: Ngâm trong nước từ 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo rồi mang đi chế biến.
- Nấm hương tươi: Gọt bỏ phần chân nấm rồi chần sơ nấm trong nước sôi khoảng 3 phút và vớt ra để ráo là được.
Cà rốt bạn cắt bỏ cuống, gọt vỏ và rửa sạch rồi cắt sợi dài khoảng 3 đốt ngón tay.
Hành tây cắt bỏ rễ, lột vỏ và rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ
Ngâm miến với nước ấm khoảng 3 - 5 phút cho miến nở rồi vớt ra, để cuốn chả giò dễ và đẹp hơn bạn cắt sơ cho sợi miến ngắn lại nhé!
-
Trộn hỗn hợp nhân chả giò
Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho miến đã cắt vừa nãy vào cùng với cà rốt cắt sợi, bã đậu, nấm hương và nấm mèo cắt nhỏ, hành tây cắt hạt lựu.
Thêm vào tô 2 muỗng canh bột nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh tiêu rồi trộn đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
Sau đó, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào tô và trộn đều thêm 1 lần nữa.
-
Chiên chả giò
Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 chén dầu ăn rồi đun ở nhiệt độ trung bình. Khi dầu sôi, bạn lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên vàng sơ từ 3 - 5 phút rồi vớt ra để ráo dầu.
Khi dầu nóng già, lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên thêm lần nữa khoảng 2 - 3 phút đến khi chả giò chín và vàng đều thì vớt ra.
-
Thành phẩm
Vậy là món chả giò làm từ đậu tương của chúng ta đã hoàn thành rồi đây. Cuốn chả giò thơm lừng, bên ngoài thì vàng ruộm, giòn tan còn bên trong thì đậm đà, mặn ngọt đầy đủ kết hợp với bã đậu nành bùi béo, cà rốt, hành tây giòn ngọt còn nấm mèo và nấm hương thì sần sật quá tuyệt vời!
Dọn ngay ra mâm cùng ít rau sống, bánh tráng, bún tươi và nước mắm chay chua ngọt rồi từ từ thưởng thức bạn nhé!
Hy vọng với công thức chả giò chay từ đậu tương mà HAY ĂN vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có những giây phút vào bếp và thưởng thức món ăn thật vui vẻ nhé! Chúc bạn thành công.
Từ khóa: Chả giò chay từ đậu tương,cách làm chả giò chay từ đậu tương,chả giò chay từ đậu tương,chả giò từ đậu tương,cách làm chả giò chay từ đậu tương,chả giò chay từ đậu tương,chả giò từ đậu tương,