Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả gân bò

Cách làm chả gân bò dai giòn lạ miệng hấp dẫn cho cả nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chả gân bò là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị giòn dai hấp dẫn. Hôm nay HAY ĂN sẽ mách nhỏ với bạn cách thực hiện món hấp này với công thức cực kỳ đơn giản. Cùng vào bếp ngay nhé!

Nguyên liệu làm Chả gân bò

Gân bò (đã luộc) Giò sống Tiêu hạt Bột khoai tây Bông hoa hồi Tỏi băm Đường Muối Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gân bò tươi ngon

  • Chọn mua gân bò có màu trắng hồng, khi ngửi có mùi nồng đặc trưng.
  • Tránh mua gân có màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hay vàng vì là gân đã qua xử lý thuốc.
  • Tuyệt đối không mua gân bò đã bị khô lại hay bị chảy dịch vàng, có mùi hôi bất thường. Đây là hiện tượng gân bò đang phân hủy.

Cách chọn mua giò sống tươi ngon

  • Chọn mua giò sống có màu trắng, hồng tươi sáng, không có mùi hôi lạ.
  • Nếu chọn sản phẩm đóng gói sẵn bạn nên xem kỹ hạn sử dụng và nơi sản xuất để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Bên trong bao bì phần giò sống không bị mốc, không có vết thâm hay chảy dịch lạ bất thường.
  • Ngoài ra để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bạn có thể tự làm giò sống tại nhà theo công thức đơn giản đến từ HAY ĂN.

Nguyên liệu làm chả gân bò

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, nồi, muỗng, lá chuối, dây lạt,...

Cách chế biến Chả gân bò

  • Sơ chế gân bò

    Gân bò bạn mua loại luộc sẵn ngoài chợ về sau đó đem rửa sạch lại với nước.

    Cho vào nồi 1.5 lít nước đun trên lửa lớn. Khi nước sôi thì cho phần gân bò, 3 bông hoa hồi, 1 muỗng cà phê tiêu hạt, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, đảo đều.

    Đun khoảng 30 - 45 phút đến khi gân chín mềm thì vớt ra ngâm trong nước lạnh 5 phút, để khô ráo, cắt sợi vừa ăn.

    Cách khử mùi hôi gân bò:

    • Cách 1: Cho 1 ít rượu trắng lên phần gân bò dùng tay vò, bóp khoảng 5 phút rồi rửa sạch với nước.
    • Cách 2: Dùng gừng đập dập cho lên gân bò, chà xát khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.
    • Bạn nên mua loại gân luộc sẵn về sơ chế sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn.
  • Trộn hỗn hợp chả

    Cho vào thau: phần gân bò cắt sợi, bột khoai tây, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu hạt đập dập, trộn đều.

    Tiếp theo cho giò sống vào, trộn đều đến khi hỗn hợp dẻo, hòa quyện với nhau.

    Mách nhỏ: Để chả ngon thì phần giò sống phải được cho vào tủ lạnh 2 tiếng trước khi trộn đến khi đạt trạng thái xốp kem, như vậy giò gân sẽ dai ngon hơn.
  • Gói chả

    Trải miếng ni lông cho thẳng ra, quét 1 ít dầu ăn lên rồi cho phần chả vừa trộn vào, vo tròn lại và cột chặt 2 đầu chả.

    Cho chả vào ngăn đông tủ lạnh 1 tiếng. Lá chuối đem trụng sơ với nước sôi để khử khuẩn và làm lá héo lại.

    Xếp 2 miếng 2 chuối chồng lên nhau, gỡ bỏ phần ni lông gói chả rồi cho cuộn chả lên, gói tròn lại, dùng dây lạt cột cố định cuộn chả.

  • Hấp chả

    Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho chả vào phần xửng hấp với lửa vừa trong 30 - 40 phút, tắt bếp, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 4 - 8 tiếng là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Thế là đã hoàn thành xong món chả gân bò mùi thơm nức mũi. Chả dai mềm, sợi gân bên trong giòn sần sật ăn kèm với 1 ít tôm chua ngồng tỏi nữa thì hấp dẫn cực kỳ đấy!

Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món chả gân bò giòn dai hấp dẫn. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Natha Food

Từ khóa: Chả gân bò,cách làm chả gân bò,chả gân bò,cách làm chả gân,chả gân,giò chả,cách làm chả gân bò,chả gân bò,cách làm chả gân,chả gân,giò chả,cách làm chả gân bò,chả gân bò,cách làm chả gân,chả gân,giò chả,