Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả da heo (bì heo) ớt xiêm xanh cay nồng, hấp dẫn đón Tết
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả da heo ớt xiêm xanh
Da heo Giò sống Ớt xiêm xanh Hạt tiêu đen Tỏi (băm nhuyễn) Hạt nêm Bột ngọt ĐườngCách chọn mua da heo ngon
- Da heo ngon nên chọn phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn. Không nên chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng dễ bị nát, không giòn ngon.
- Nên chọn những miếng da có màu sắc hồng hào, không quá trắng hoặc có vết thâm tím, vết tụ máu. Ấn thử vào da có độ đàn hồi, không có mùi hôi là da heo ngon.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay thực phẩm, xửng hấp, nồi, lá chuối, dây buộc,...
Cách chế biến Chả da heo ớt xiêm xanh
-
Luộc sơ da heo
Da heo sau khi mua về, bạn dùng dao cạo thật sạch bên ngoài da và phần lông để loại bỏ chất bẩn bám lên da. Sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần.
Bắc lên bếp 1 nồi nước chờ sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Khi nước bắt đầu sôi thì thả hết da heo vào luộc, đậy kín nắp luộc trong khoảng 5 - 10 phút, khi thấy da heo chín, mềm thì vớt ra.
Tiếp đến, bạn cắt da heo thành các sợi khoảng 0.5 - 1cm
Mách bạn: Da heo luộc xong bạn cho vào một thau nước đá lạnh để giúp da heo giòn hơn.
-
Xay giò sống
Cho 500gr giò sống vào máy xay sinh tố, rồi bật máy ở tốc độ cao xay khoảng 5 phút để trộn đều giò sống lại với nhau.
Mách bạn: Để chả lụa sau khi hoàn thành có độ giòn và dai, bạn nên làm lạnh cối xay trước nhé.
-
Trộn chả
Cho lần lượt giò sống, da heo cắt sợi, 30gr ớt xiêm xanh và 10gr hạt tiêu đen vào trong một tô đựng. Nêm thêm vào hỗn hợp 10gr tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
Kế đến bạn dùng tay nhồi và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút cho hỗn hợp đông lại.
-
Bó chả và hấp
Lấy hỗn hợp chả ra khỏi tủ lạnh, đặt vào giữa màng bọc thực phẩm, cuộn tròn lại, ép chặt để tạo thành khối hình trụ, xoắn 2 đầu màng bọc như hình cái kẹo là được nhé.
Kế đến đặt 2 - 3 lớp lá chuối chồng xéo lên nhau, để đỡ dính bạn phết 1 lớp dầu ăn lên lá chuối rồi tháo lớp màng bọc ra, cho khối thịt vào giữa lá và cuốn tròn thật chặt tay.
Gấp 2 đầu lá chuối sao cho bọc kín chả, dùng dây buộc lại thật chặt, hơi xiết nhẹ.
Bắc nồi nước lên bếp, đặt xửng hấp bên trong, đậy nắp lại và đun nóng khoảng 10 phút ở lửa vừa cho nhiệt độ trong xửng được ổn định trước khi cho chả vào.
Cuối cùng bạn đặt chả vào trong xửng hấp, để lửa vừa và hấp trong vòng 120 phút cho chả chín hoàn toàn.
Mách bạn: Ủ chả đã chín trong nồi thêm 10 phút, chả lụa nguội tự nhiên thì nước tiết ra sẽ ngấm lại vào chả, giữ được sự tươi nguyên, vị ngọt của thịt.
-
Thành phẩm
Chả lụa dai dai, lẫn bên trong là ớt xiêm cay nồng cùng da heo sần sật lạ miệng, hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm với tỏi, hành tím ngâm hoặc chấm kèm với muối tiêu để tăng thêm hương vị cho món chả.
Với công thức cho món chả da heo ớt xiêm xanh, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây vui vẻ thực hiện cũng như thưởng thức món ăn này vào ngày Tết nhé. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Chả da heo (bì heo) ớt xiêm xanh,chả ớt xiêm xanh,chả da heo ớt xiêm xanh,cách làm chả ớt xiêm xanh,cách làm chả da heo ớt xiêm xanh,chả da heo,chả ớt xiêm xanh,chả da heo ớt xiêm xanh,cách làm chả ớt xiêm xanh,cách làm chả da heo ớt xiêm xanh,chả da heo,chả ớt xiêm xanh,chả da heo ớt xiêm xanh,cách làm chả ớt xiêm xanh,cách làm chả da heo ớt xiêm xanh,chả da heo,