Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả cốm Hà Nội

Cách làm chả cốm Hà Nội bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đơn giản

  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chả cốm là món ăn quen thuộc đối với người Hà Nội, hương vị độc đáo và hấp dẫn của món chả cốm đã trở thành biểu tượng đặc trưng của vùng đất thủ đô. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để trổ tài nấu nướng với công thức đơn giản này nhé.

Nguyên liệu làm Chả cốm Hà Nội

Thịt nạc xay Giò sống Cốm tươi Hành tím băm Hạt tiêu Hạt nêm Nước mắm ngon

Mẹo chọn mua nguyên liệu

  1. Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
  • Màu sắc: nếu là thịt heo tươi thì sẽ có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Khi cắt miếng thịt sẽ thấy mặt cắt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Độ đàn hồi: lấy ngón tay ấn vào thịt rồi thả ra. Nếu không để lại dấu tay, miếng thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì thịt đã ôi thiu, không nên mua nhé!
  • Đối với các món chả giò, bạn có thể sử dụng loại thịt vừa có mỡ và nạc thịt nạc vai, thịt mông hay thịt ba rọi (thịt ba chỉ) đều được.
  1. Cách chọn mua cốm ngon
  • Màu sắc hạt cốm: Chọn những hạt có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng hoặc màu xanh mướt của hóa chất.
  • Hình dáng cốm: Chọn mua những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc, mỏng và dẻo. Khi chúng ta cắn nhẹ và hạt cốm, ta sẽ cảm nhận được chúng hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.

Nguyên liệu làm chả cốm Hà Nội

Dụng cụ thực hiện:

Nồi chiên không dầu, tô, giấy nến,...

Cách chế biến Chả cốm Hà Nội

  • Trộn thịt với gia vị

    Trộn giò sống, cốm tươi, thịt xay cùng nước mắm, hành tím, hạt nêm và hạt tiêu cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn.

    Tiếp đó cho phần thịt cốm vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 30 - 35 phút.

  • Tạo hình chả cốm

    Bạn cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay, hay tròn tùy theo ý thích.

    Để món ăn có hương thơm đặc trưng, dưới nồi hấp, bạn lót một lớp lá sen rồi cho những viên chả viên vào hấp khoảng 10-12 phút là được.

  • Chiên chả cốm bằng nồi chiên không dầu

    Nướng chả lần một ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 5 phút. Lần hai bạn chỉnh lại bếp ở nhiệt độ 180 độ C trong 7 phút.

  • Thành phẩm

    Món chả cốm với phần vỏ hơi se lại, nhân vẫn mềm mọng ngọt lành, lẫn vị bùi bùi của hạt cốm. Xứng đáng là món ăn tinh hoa đất thủ đô.

Cách làm món chả cốm Hà Nội không hề khó đúng không nào? HAY ĂN chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Nhà của TKchi

Từ khóa: Chả cốm Hà Nội,Chả cốm hà Nội,cách làm chả cốm Hà Nội,chả cốm,cách làm chả cốm,món chiên,Chả cốm hà Nội,cách làm chả cốm Hà Nội,chả cốm,cách làm chả cốm,món chiên,Chả cốm hà Nội,cách làm chả cốm Hà Nội,chả cốm,cách làm chả cốm,món chiên,