Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả cá trôi dai ngon lạ vị, ai cũng mê đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá trôi
Cá trôi Hành tím Hành lá Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm)Cách chọn mua cá trôi tươi ngon
- Chú ý phân biệt cá trôi với cá chép là cá trôi ngon có thân cân đối, thuôn dần về phía đuôi. Viền môi trên và dưới có phủ lớp thịt có tua khía hoặc gai thịt xếp thành hàng.
- Mắt của cá trôi còn tươi trong và lồi nhẹ. Mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon.
- Cá trôi ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá thấy vẫn còn chắc và đàn hồi tốt.
- Không nên chọn mua những con cá mà mắt cá thụt vào và ngả đục, hốc mắt của cá to là cá trôi đã được ướp lạnh nhiều ngày.
- Khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ nếu mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm, tay ấn vào thịt cá không còn đàn hồi, bị nhão, chảy nhớt thì tuyệt đối không mua.
Cách chế biến Chả cá trôi
-
Sơ chế nguyên liệu
Cá trôi mua về rửa sơ, phi lê lấy phần thịt cá rồi rửa sạch. Dùng muỗng nạo lấy thịt cá chừa lại phần da và nạo sạch phần thịt cá còn dính trên xương cá. Cho thịt cá đã nạo vào tô to.
Hành lá bỏ gốc, nhặt sạch lá sâu héo. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch.
Mách nhỏ:
- Bạn có thể mua cá phi lê sẵn để tiết kiệm thời gian.
- Xương cá và da cá bạn không nên bỏ đi, có thể giữ lại để nấu nước dùng cho cá món bún, canh chua,...
-
Băm thịt cá
Cho phần thịt cá đã nạo ra thớt băm nhuyễn mịn.
Mách nhỏ: Để cá được nhuyễn đều và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng máy xay để xay thịt cá.
-
Ướp cá
Băm nhỏ 3 nhánh hành lá và 2 củ hành tím cho vào tô thịt cá đã băm nhuyễn, thêm 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh dầu ăn.
Trộn đều cho gia vị thấm vào cá, dùng muỗng quết ít nhất 15 phút cho chả cá dai và bết dính hơn.
Mách nhỏ:
- Để quết chả dễ dàng và đỡ dính hơn, bạn nên sử dụng 1 ít dầu ăn.
- Để chả cá càng thêm dai, bạn quết càng lâu và mạnh tay nhé.
-
Chiên chả cá
Cho 200ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già, bạn dùng muỗng bắt từng viên chả cá lên lòng bàn tay, ém nhẹ thành miếng tròn dẹt rồi thả vào dầu chiên mỗi mặt khoảng 10 phút. Nếu bắt viên tròn thì bạn bắt ít chả hơn để viên chả cá to vừa phải, dễ chín bên trong nhé.
Khi chả đã chín vàng đều 2 mặt, bạn vớt chả ra đĩa để ráo dầu.
Mách nhỏ: Bạn nên chiên cá trên lửa vừa nhỏ để cá từ từ chín đều, nếu chiên cá trên lửa to sẽ làm mặt ngoài của chả cá chín nhanh và phần bên trong không chín kĩ.
-
Thành phẩm
Đĩa chả cá trôi chiên nóng hổi, dậy mùi thơm được bày ra dùng kèm với tương cà, tương ớt hoặc nước mắm đều rất bắt vị.
Chả cá dai dai giòn giòn, được nêm nếm đậm đà vừa ăn. Mùi thịt cá thơm ngon hoà cùng chút tiêu khiến hương vị món ăn càng thêm cuốn hút.
Cách bảo quản chả cá
- Phần chả cá không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi nào ăn thì đem rã đông là có thể sử dụng.
- Với cách bảo quản trên, có thể bảo quản chả cá được khoảng 1 - 2 tuần.
- Chả cá nếu không chiên, bạn có thể đem đi để nấu các món canh, món lẩu hoặc các món bún đều rất ngon đấy nhé!
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm chả cá trôi chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Câu Cá Sen Hồng
Từ khóa: Chả cá trôi,cách làm chả cá trôi,cách làm chả cá trôi chiên,cách làm chả cá trôi,chả cá trôi,cách làm chả cá,cách làm chả cá trôi,cách làm chả cá trôi chiên,cách làm chả cá trôi,chả cá trôi,cách làm chả cá,cách làm chả cá trôi,cách làm chả cá trôi chiên,cách làm chả cá trôi,chả cá trôi,cách làm chả cá,