Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả cá thu

2 cách làm chả cá thu thơm ngon, ai ăn cũng thích mê đơn giản tại nhà

Nếu bạn muốn tìm một món chiên với hương vị mới lạ thì chả cá thu là lựa chọn không nên bỏ qua đâu đấy! Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm chả cá thu dai ngon vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà. Cùng vào bếp ngay nào!

1. Chả cá thu

Chả cá thu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá thu

Cá thu Lòng trắng trứng Bột nở Bột khoai tây Hành tím (cắt lát mỏng) Nước mắm Dầu ăn Tiêu xay

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả cá thu

Dụng cụ thực hiện

Máy xay, chảo, dao, thớt, bếp, khuôn, ...

Cách chế biến Chả cá thu

  • Sơ chế cá

    Cá thu rửa sơ và khử bớt mùi tanh bằng cách chà xát cá với muối rồi rửa thật sạch, bạn lọc bỏ xương và da cá, chỉ lấy phần phi lê cá. 700gr cá thu bạn sẽ thu được khoảng 500gr thịt cá.

    Cắt nhỏ thịt cá thành những miếng vừa ăn, như vậy thì cá sẽ thấm gia vị khi ướp và dễ xay nhỏ hơn.

    Cách sơ chế cá thu sạch, không tanh

    • Bạn có thể chà xát cá bằng muối hoặc rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu hay giấm ăn đều được. Sau đó rửa lại thật sạch với nước là cá sẽ loại bỏ được mùi tanh.
    • Phần xương cá và da cá phi lê xong, bạn có thể dùng ngay để nấu nước dùng cho các món canh hoặc để đông trong tủ lạnh dùng dần.
  • Ướp cá

    Thịt cá sau khi đã được cắt nhỏ, bạn cho vào 1 cái tô.

    Ướp với 1 củ hành tím cắt lát, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê bột nở, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột khoai tây. Trộn đều lên để gia vị thấm vào cá.

    Sau khi ướp cá xong, bạn cho cá vào 1 túi zip hoặc túi để đông lạnh rồi để cá vào tủ đông để qua đêm, như vậy sẽ đảm bảo cá được giữ lạnh trong và sau khi xay, giúp chả cá giữ được độ sánh mịn, không bị bở.

    Mách nhỏ:

    • Bạn có thể gia giảm lượng tiêu xay theo khẩu vị gia đình.
    • Nếu không có thời gian, bạn có thể để đông khoảng 4 - 5 tiếng nhưng bạn phải đảm bảo thời gian đông lạnh dài, như vậy, khi xay chả cá vẫn giữ được độ lạnh.
  • Xay chả cá

    Sau khi để đông qua đêm, bạn lấy chả cá ra rồi cắt thành những miếng nhỏ và tiến hành xay cá.

    Trước hết, bạn sử dụng tốc độ trung bình để xay chả cá nhỏ ra. Cho vào 1 cái lòng trắng trứng.

    Sau đó, bạn tiếp tục xay chả cá ở tốc độ cao cho đến khi chả cá thật nhuyễn, sánh mịn và chuyển màu trắng đẹp mắt.

    Dùng khuôn có lót 1 lớp màng bọc thực phẩm bên trong. Cho chả cá đã được xay mịn vào trong, giàn đều bề mặt để cố định chả cá, để khoảng 10 phút rồi gỡ khuôn ra.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh tình trạng máy nóng và giúp bảo quản máy tốt hơn, khi xay cá, bạn lưu ý xay khoảng 2 - 3 phút thì tắt máy cho máy nghỉ khoảng 30 giây rồi xay tiếp.
    • Bạn cứ liên tục xay - nghỉ cho đến khi chả cá được xay sánh mịn nhé.
    • Để chả cá được dai và không bị bở, trong quá trình xay cá, cá phải luôn được giữ lạnh.
    • Bạn có thể chọn làm 1 khối chả cá lớn hoặc tạo hình thành những miếng nhỏ tùy theo ý thích đều được.
  • Chiên chả cá

    Bắc 1 cái chảo lớn lên bếp, cho vào chảo lượng dầu ăn còn lại, vừa đủ để chiên ngập mặt chả cá, đun nóng.

    Khi dầu đã nóng, bạn cho chả cá vào chiên vàng lên là đã có thể thưởng thức món ăn được rồi.

    Mách nhỏ:

    • Bạn nên dùng chảo lớn để chiên vì chả cá sẽ nở ra.
    • Khi 1 mặt chín vàng, bạn trở mặt còn lại chiên tiếp. Tránh lật nhiều lần sẽ làm chả bị bở, nát.
    • Trường hợp bạn muốn kiêng dầu mỡ, bạn có thể mang chả đi hấp để thưởng thức cũng rất dai ngon.

  • Thành phẩm

    Chả cá thu bên ngoài vàng ruộm, bên trong trắng tinh cực kì đẹp mắt và ngon miệng, đồng thời có độ dai dai và thấm vị ngon "như ngoài hàng".

    Bạn có thể ăn chả cá thu cùng bún hoặc ăn cùng cơm nóng như một món ăn bình thường của bữa ăn, đều ngon miệng.

2. Chả cá thu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Chả cá thu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả cá thu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá thu Giò sống Hành tím Hành lá (cắt nhỏ) Thì là (cắt nhỏ) Ớt đỏ (cắt lát) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ bột ngọt// tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả cá thu

Dụng cụ thực hiện

Bộ nồi xửng hấp, máy xay thịt, chảo, dao, muỗng,...

Cách chế biến Chả cá thu (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế cá thu

    Cá thu sau khi mua về bạn dùng muối chà sát xung quanh cá rồi rửa lại với nước cho sạch để khử mùi hôi. Cho cá ra rổ, để ráo.

    Sau đó, bạn lóc bỏ phần da cá, phi lê lấy thịt cá, bỏ xương. Tiếp đến, tiến hành cắt phi lê cá thành từng lát mỏng.

  • Ướp chả cá thu

    Đem phần thịt cá vừa cắt đi ướp với 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều cho thịt cá thấm gia vị.

    Tiếp đó, cho thêm 2 củ hành tím đã lột vỏ, hành lá và thì là đã cắt nhỏ cùng 1 trái ớt đã cắt lát vào, trộn đều rồi cho thịt cá vào máy xay thịt, xay khoảng 5 phút, đến khi thịt cá thật nhuyễn.

    Bạn cho 200gr giò sống vào máy xay cùng thịt cá, tiếp tục xay thêm khoảng 2 - 3 phút cho thịt cá và giò sống hòa quyện, nhuyễn mịn thì tắt máy.

  • Làm và hấp chả cá thu

    Thoa 1 ít dầu ăn vào bao tay để chống dính, sau đó lấy từng phần chả cá thu sao cho vừa ăn, tạo hình thành từng miếng tròn dẹt.

    Tiếp đến, bạn bắc nồi xửng hấp lên bếp, cho nước ngập khoảng 1/2 nồi. Xếp đều chả cá đã tạo hình vào xửng hấp, sau đó đậy nắp và hấp khoảng 10 - 15 phút, đến khi chả cá chín, chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.

    Cho chả cá đã hấp ra dĩa, để cho chả cá nguội bớt trước khi đem đi chiên.

  • Chiên chả cá thu

    Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, cho vào chảo khoảng 300ml dầu ăn, sao cho vừa đủ ngập phần chả cá rồi đun nóng dầu ở lửa lớn.

    Đến khi dầu nóng già, cắm đũa vào thấy sôi lăn tăn thì bạn thả từng miếng chả cá đã hấp vào chiên ở lửa lớn khoảng 5 phút, đến khi thấy chả cá vàng đều thì vớt rây, để ráo dầu.

    Mách nhỏ:

    • Để chả cá có màu vàng đẹp mắt hơn, bạn có thể quết 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên mặt chả trước khi chiên.
    • Vì chả cá đã được hấp chín trước, bạn nên chiên ở lửa lớn để chả được giòn và không bị hút dầu, khi ăn không có cảm giác ngấy dầu mỡ.
    • Bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành để chiên. Không nên sử dụng dầu oliu, dầu hướng dương để chiên vì các loại dầu này sản sinh ra chất độc hại khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
  • Thành phẩm

    Thịt chả cá thu tươi ngon cùng giò sống dai giòn, được tẩm ướp gia vị đậm đà. Chả cá được chiên vừa chín tới, bên ngoài vàng giòn hấp dẫn, bên trong vẫn giữ được độ ẩm mịn, không bị khô.

    Món chả cá này không chỉ ăn kèm cơm trắng rất ngon, mà dùng làm món ăn vặt nhâm nhi cũng rất bắt miệng đấy!

Cách chọn mua cá thu tươi ngon

Đối với cá thu tươi

  • Chọn những con cá thu có mắt vẫn còn độ trong và lồi nhẹ.
  • Chọn mua cá có thân mình bóng láng, da cá còn nguyên vẹn không bị tróc hoặc trầy xước. Khi ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi.
  • Không mua những con có hốc mắt to, mắt thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu.

Đối với cá thu đông lạnh

  • Bạn nên chọn cá có da tươi sáng bóng, óng ánh, mang cá có màu đỏ hồng hoặc đỏ tươi.
  • Tránh chọn những con cá xỉn màu, không óng ánh và bị bong tróc. Đây là những con cá đã bị ươn hoặc bị đông lạnh quá lâu.

Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm chả cá thu ngon, dai mà vô cùng đơn giản rồi đấy. Còn chần chờ gì mà không thử bắt tay vào bếp, thực hiện ngay món ăn này chiêu đãi gia đình mình đi nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Chả cá thu,cách làm chả cá thu ngon,cách làm chả cá thu dai,cách làm chả cá thu,làm chả cá thu,chả cá thu,cách làm chả cá thu ngon,cách làm chả cá thu dai,cách làm chả cá thu,làm chả cá thu,chả cá thu,cách làm chả cá thu ngon,cách làm chả cá thu dai,cách làm chả cá thu,làm chả cá thu,chả cá thu,