Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả cá mối dai ngon thơm lừng hấp dẫn
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá mối
Cá mối Hành tím Tỏi Trứng gà Bột mì Bột bắp Dầu ăn Hành lá/ ngò rí Gia vị thông dụng (bột ngọt/ bột nêm/ tiêu xay)Cá mối là cá gì?
Cá mối hay còn gọi là cá mối biển, có kích thước nhỏ, cơ thể dài và thon dần về phía đuôi, phần giữa thân phìn khá to. Cá mối có khá nhiều xương, thịt trắng, ngọt và mềm thích hợp làm các món chả cá, cá mối chiên, nướng,...
Cách chọn mua cá mối tươi ngon
- Nên chọn mua những con cá mối có mắt trong, màu sắc cá tươi.
- Cá mối ngon khi ấn nhẹ vào thịt cá vẫn còn giữ được độ đàn hồi.
- Chọn mua những con cá có phần vẩy còn dính chặc vào da, khi ngửi có mùi đặc trưng của cá biển tươi sống.
- Không mua những con cá có mắt đục, mùi lạ, thịt cá khi ấn vào bị nhũn.
- Để tiết kiệm thời gian lóc xương cá thì bạn nên mua cá mối phi lê.
Cách chế biến Chả cá mối
-
Sơ chế và lóc phi lê cá
Cá mối sau khi mua về bạn làm sạch vẩy cá, dùng dao xẻ dọc bụng cá bỏ hết nội tạng, mang đi rửa sạch và để ráo nước.
Sau đó dùng dao loại bỏ phần xương sống cá để có những miếng phi lê cá.
Lưu ý:
- Dùng dao sắc để lọc thịt cá, không bỏ vây và đuôi cá để khi giã chả mịn hơn.
- Khi phi lê cá mối cần thực hiện nhẹ tay để xương cá không dính cùng với thịt cá.
- Nếu không phi lê cá thì bạn có thể dùng muỗng cà phê cạo nhẹ lấy thịt 2 bên sườn của xương cá. Thao tác nhẹ nhàng tránh làm xương cá bị cuốn theo.
Cách khử mùi tanh cá:
- Để khử mùi tanh cá trước tiên bạn phải làm sạch vẩy, bỏ hết nội tạng.
- Ngâm cá với nước vo gạo hoặc sữa tươi không đường trong khoảng 15 - 20 phút cũng giúp làm sạch mùi tanh của cá.
- Bạn có thể dùng chanh, muối, rượu hoặc giấm chà xát cá rồi rửa lại với nước sạch.
-
Giã cá
Cho hết phần phi lê cá đã rửa sạch, lọc xương vào cối và giã nhuyễn cá. Giã cá thật đều tay để cá khi làm chả được dai hơn.
Mách bạn: Nếu không có thời gian bạn có thể xay bằng máy, nhưng như vậy sẽ làm cá nát, nhuyễn và mất đi độ bùi.
-
Pha bột
Chuẩn bị 1 cái tô cho vào đó 2 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh bột bắp và đập thêm 1 quả trứng. Khuấy đều tay để bột tan hết trong trứng.
-
Trộn hỗn hợp chả cá
Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ sau đó băm nhuyễn để ướp cá. Còn hành lá và ngò rí bạn mang đi cắt nhuyễn.
Chả cá sau khi quết bạn sẽ ướp với hành tím và tỏi băm, thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng cà phê bột nêm. Trộn đều để cá thấm gia vị, bạn nên cầm hết cá lên sau đó đập xuống tô khoảng 5 - 7 lần để chả cá được dai hơn.
Cho hành ngò cắt nhuyễn vào tô bột đã pha, sau đó cho hết chả cá vào, trộn đều lên để chả cá hòa quyện với bột và trứng.
Lấy 1 muỗng canh dầu ăn thoa đều lên đĩa, sau đó nặng chả cá thành từng miếng dẹp, vừa ăn, để lên dĩa và cho vào ngăn đông tủ lạnh trong khoảng 4 tiếng đồ hồ là có thể mang ra chiên.
-
Chiên chả cá
Chuẩn bị 1 cái chảo cho vào đó khoảng 5 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi thì cho chả cá vào chiên.
Chả sẽ được chiên với lửa vừa khoảng 5 phút thì trở bề, chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay món chả cá mối chiên, giòn, ngon, thơm lừng. Miếng chả dai, giòn, thơm với phần thịt ngọt, bạn có thể dùng chả cá mối làm thức ăn vặt, ăn với cơm, bánh mì đều rất hợp.
Chả cá đã chiên bạn nên dùng trong ngày để đảm bảo độ ngon của chả. Đối với chả chưa chiên bạn có thể để trong ngăn đá, khi ăn rã đông và dùng dần trong khoảng 7 - 10 ngày.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chả cá mối dai ngon, thơm lừng, hấp dẫn. HAY ĂN hy vọng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều công thức nấu ăn ngon, đơn giản, tiện lợi. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức tại Cookpad
Từ khóa: Chả cá mối,cách làm chả cá mối,chả cá mối,cách làm chả cá,chả cá mối chiên,chả cá,cách làm chả cá mối,chả cá mối,cách làm chả cá,chả cá mối chiên,chả cá,cách làm chả cá mối,chả cá mối,cách làm chả cá,chả cá mối chiên,chả cá,