Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả cá măng dai ngon hấp dẫn an toàn dễ làm tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá măng
Cá măng (1kg) Dầu ăn Nước vo gạo Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ bột ngọt)Cá măng là cá gì? Cách chọn mua cá măng tươi ngon
- Cá măng, hay còn gọi là cá măng sữa, là một loại cá thuộc họ Chanidae. Cá măng sống trong nước mặn và cả nước ngọt ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng biển nhiệt đới.
- Cá măng có thân hình khá lớn, có hình thon dài và dẹt. Điểm đặc biệt của loài cá này là dẹt 1 bên bụng và 1 bên bụng tròn.
- Thân của cá măng được phủ bằng lớp vảy nhỏ, cứng và rất khó bị rụng, thường sẽ có màu xanh lam nhạt hoặc màu xanh xám.
- Cá măng ngon sẽ có mắt trong, sáng rõ, có thể nhìn thấy được con ngươi bên trong. Thịt cá ngon khi sờ sẽ cảm thấy săn chắc, không bị trương phình hoặc có mùi khó chịu.
- Ngoài ra cá măng ngon sẽ có mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ, miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi.
Cách chế biến Chả cá măng
-
Sơ chế và lóc phi lê cá
Cá măng mua về để khử đi mùi tanh thì bạn đem cạo sạch vẩy, cắt đuôi rồi ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 7 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp tục đem cắt 2 bên thịt dọc sống lưng cá, sau đó cạo hết phần thịt ra.
Cách khử mùi tanh cá măng
- Cách 1: Ngâm cá vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Cho cá vào ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá.
- Cách 3: Ngâm cá vào hỗn hợp nước, rượu trắng và giấm khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
- Cách 4: Vắt nước chanh hòa vào nước ấm, sau đó cho cá vào ngâm khoảng 5 - 7 phút, sau đó rửa sạch với nước.
-
Ướp da cá
Phần da cá đem lột ra, sau đó băm nhỏ, ướp da cá với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, sau đó quết đều phần da cá cho thấm gia vị.
-
Quết chả cá
Để làm nước nêm, cho vào chén 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi khuấy đều.
Phần thịt cá đem quết đều tay khoảng 30 giây, sau đó cho 2 muỗng canh nước nêm vào phần thịt cá, sau đó tiếp tục quết đến khi tạo được độ dính và săn chắc. Cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu vào rồi quết chả cá thêm vài lần nữa là hoàn thành.
Cách quết chả cá dai ngon
- Khi quết chả, bạn không nên cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết chả sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm chả không kết dính lại được với nhau nên chả không dai mà bị bở nát, rời rạc.
- Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả bết dính vào muỗng, chả kết thành khối dẻo là phần chả đã được rồi.
- Quết chả là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả khi làm ra sẽ rất bở.
-
Chiên chả
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và để lửa lớn cho nóng dầu. Tạo hình chả cá thành hình dẹp mỏng hoặc theo ý muốn, khi dầu đã nóng già, bạn hạ lửa nhỏ và thả cho chả cá vào chiên ngập dầu đến khi 2 mặt vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Đợi chả cá nguội bớt, ráo dầu thì bạn đã có thể bày ra đĩa thưởng thức rồi.
Cách chiên chả cá giòn ngon, không văng dầu
- Khi chiên chả cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả cá vào chiên, không chiên với dầu quá nóng, bốc khói.
- Khi chiên không để các miếng chả cá dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng chả vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả cá không giòn ngon được.
- Nếu chả cá bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả cá sẽ tự bong ra.
-
Thành phẩm
Chả cá măngvới cách làm vô cùng đơn giản khi hoàn thành sẽ cực kỳ dai ngon, hấp dẫn, đảm bảo an toàn và vệ sinh.
Khi được chiên lên thì miếng chả cá chiên giòn rụm, béo thơm ăn cùng với các loại rau và chấm với chén tương ớt hoặc ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt!
Cách bảo quản chả cá chưa chiên
- Phần chả cá không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp đựng thực phẩm rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi nào ăn thì đem rã đông là có thể sử dụng.
- Với cách bảo quản trên, bạn có thể bảo quản chả cá được khoảng 1 - 2 tuần.
- Chả cá nếu không chiên, bạn có thể đem đi để nấu các món canh, món lẩu hoặc các món bún đều rất hợp đấy nhé!
Trên đây là bài viết hướng dẫn làm chả cá măng hấp dẫn, đơn giản. Chúc các bạn thành công với công thức mà HAY ĂN vừa mách bạn nhé!
*Hình ảnh và công thức tham khảo từ 2 kênh YouTube: Học Nấu Ăn và Cuộc Sống Hàn Quốc
Từ khóa: Chả cá măng,chả cá măng,chả cá măng sữa,cách làm chả cá măng,cách làm chả cá,chả cá,chả cá măng,chả cá măng sữa,cách làm chả cá măng,cách làm chả cá,chả cá,chả cá măng,chả cá măng sữa,cách làm chả cá măng,cách làm chả cá,chả cá,