Hưỡng dẫn nấu ăn
Chả cá Lã Vọng là món ngon tinh tế, dân dã của Hà Thành đã được báo chí và các trang ẩm thực hàng đầu thế giới ca ngợi. Do đó, đây là món ăn chắc chắn phải thử một lần trong đời. Cách làm chả cá Lã Vọng không khó, các bạn cũng có thể làm được đó.
30 phút Chuẩn bị
60 phút Dành cho
3-4 người
Chả cá Lã Vọng vốn là món ăn dân gian được chế biến bởi gia đình họ Đoàn, ngụ tại số 14 phố Chả Cá (trước là phố Hàng Sơn). Đến nay, chúng đã trở thành món khoái khẩu của người sành ăn Hà Thành.
Lâu dần, hai tiếng “chả cá” được gọi thành tên phố và trở thành một trong năm địa chỉ văn hoá vật chất nổi tiếng của Hà Nội xưa – nay. Ở nhà hàng này, có trưng bày một bức tượng ông Lã Vọng ngồi bó gối câu cá – biểu tượng người tài giỏi, hiệp nghĩa nhưng đang chờ thời thế để làm nên nghiệp lớn. Vì thế, thực khách đã quen gọi là chả cá Lã Vọng và nay đã trở thành tên gọi của nhà hàng cũng như tên món ăn lưu danh muôn đời..
1
Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng tại nhà
-
400g phi lê cá lăng
-
50g riềng băm
-
30g cơm mẻ
-
50g mắm tôm
-
5g bột nghệ
-
50g thì là cắt khúc
-
30g hành lá cắt khúc
-
20g đậu phộng rang
Mẹo hay: Khi mua cá lăng thì bạn nên chọn cá lăng
có thân cá bóng, khi dùng tay ấn vào thịt có độ đàn hồi, không bị xây xát. Nếu chọn mua phần đầu thì c
họn con có mắt vẫn còn trong, hơi lồi. Mỡ cá nên
không bị cháy, trong là cá ngon, béo và ngọt.
2
Cách làm chả cá Lã Vọng
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, đem cá rửa thật sạch và để ráo nước. Sau đó, cắt chúng thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi ướp cùng lượng nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: riềng băm, cơm mẻ, mắm tôm, bột nghệ, đường và nước mắm. Xong thì trộn đều, rồi để khoảng 1 tiếng cho thấm vị.
Bước 2
Nướng chả cá
Bắc vỉ nướng lên lò than, rồi xếp các miếng cá lên trên và nướng đến khi chín, có màu vàng đều là có thể gắp ra dĩa.
Bước 3
Chiên chả cá Lã Vọng
Sau đó, bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì thả cá đã nướng vào chiên lại cho nóng. Tiếp đến, thêm thì là, hành lá và đậu phộng vào, xào nhanh tay rồi thưởng thức thôi.
Bước 4
Làm mắm tôm chấm chả cá Lã Vọng
Pha vào chén 1 muỗng canh mắm tôm với ¼ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cafe tỏi ớt băm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng cafe dầu tỏi, khuấy đều, nêm nếm theo khẩu vị của bạn.
Tham khảo:
Cách nấu bún thang chuẩn vị của người Hà Nội
Bước 5
Thành phẩm
Chả cá ăn nóng ngay trên chảo là ngon nhất, ăn đến đâu xào đến đó nè. Khi ấy, ta sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện tinh tế giữa vị cá dai ngon, được chiên chín đều, vàng ruộm cùng vị hăng từ thì lá, đậu phộng rang béo ngậy, bùi bùi và mùi nồng đặc trưng của mắm tôm.
3
Thưởng thức
Để trọn vẹn nhất thì bạn nên ăn cùng bún tươi, và chấm với mắm tôm hoặc mắm nước bình thường vẫn ngon nhé!
4
Hướng dẫn lấy phi lê cá lăng
5
Cách bảo quản cá lăng khi chưa dùng
Nếu mua cá lăng đông lạnh, bạn cần cho vào thau nước để rã đông trước khi sử dụng. Khi chưa dùng đến thì bạn hãy lót một lớp đá vụn dưới đáy hộp, đặt cá lên trên, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn trên cùng để ngăn mùi tanh của cá lan sang chỗ khác.
Vị ngon hấp dẫn của chả cá Lã Vọng sẽ khiến ta muốn ăn mãi mà không dừng đũa được. Đặc biệt, vào hôm trời lạnh, ngồi bên bếp chả ấm áp, ta có thể thưởng thức món này bằng cả vị giác và khứu giác. Tiếng mỡ dầu trong chảo kêu lép ba lép bép rất vui tai.
Đặt mua hàng tươi sống giao tận nhà tại đây
Từ khóa: Cách làm chả cá Lã Vọng chuẩn bị Hà Nội ngay tại nhà,món hà nội,chả,chả cá,cách làm chả cá lã vọng,cách làm chả cá lã vọng hà nội,chả cá lã vọng,