Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cách làm chả cá Lã Vọng (chả cá lăng)

Cách làm chả cá Lã Vọng (chả cá lăng) thơm ngon, chuẩn vị Hà Nội

  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chả cá Lã Vọng - món ngon nổi tiếng của người Hà Nội. Nay hãy để HAY ĂN vào bếp cùng bạn làm ra món chả đậm chất Bắc này ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu làm Chả cá lã Vọng

Cá lăng đen (phi lê) Bột nghệ Riềng băm Cơm mẻ Đường trắng Mắm tôm Thì là Nước mắm Hành lá Đậu phộng

Cách chọn cá lăng ngon:

Cá lăng là một loại cá có trọng lượng lớn (có thể lên đến 15 - 20 kg) nên thông thường loại cá này sẽ được bày bán dưới dạng đã mổ sẵn. Dù đã qua sớ chế hay là cá nguyên con thì bạn cần lưu ý các đặc điểm sau:

  • Thân cá có da sáng bóng, dùng tay ấn vào thịt thì thấy đàn hồi, không bị xây xước.
  • Nếu chọn mua khúc đầu thì mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Mỡ cá phải còn trong, không bị cháy là khúc cá ngon, béo và ngọt thịt.

Nguyên liệu chính cho món chả cá Lã Vọng

Dụng cụ thực hiện:

bếp than/bếp nướng, chảo,...

Cách chế biến Chả cá lã Vọng

  • Lấy phi lê cá lăng

    Cá lăng sau khi mua về thì rửa sạch, dùng chanh và muối trắng chà xát lên thân mình để làm cá bớt nhớt, khử tanh mùi cá.

    Đặt cá lên thớt, đặt dao bén lưỡi cạnh vây ngực của cá, cắt một đường chéo góc xuống, xuyên qua xương cá. Trở mặt cá lại và lặp lại đường cắt giống như vậy, khéo léo tách đầu cá ra khỏi mình cá.

    Lạng lấy phi lê cá bằng cách dùng dao mỏng lạng từng nhát nhỏ nhẹ nhàng dọc theo xương sống cá. Cắt bỏ đuôi cá.

    Cắt vòng quanh lồng ngực để tách rời phi lê cá. Lật phần xương xuống thớt, xẻ miếng phi lê theo chiều ngược lại từ đuôi lên đầu, ta được 2 miếng phi lê. Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa lại sạch và để ráo nước.

    Lưu ý: Nếu bạn mua phi lê cá lăng sẵn ngoài hàng thì chỉ cần ngâm với nước vo gạo 3 - 5 phút cho cá hết tanh rồi rửa sạch, để ráo nước là được rồi nhé!
  • Ướp phi lê cá làm chả cá

    Ứớp phi lê cá lăng với 50g riềng băm, 30g cơm mẻ, 50g mắm tôm, 5g bột nghệ, 30g đường và 30ml nước mắm. Dùng tay thoa đều khắp miếng cá, để 1 tiếng cho cá lăng thấm đều gia vị.

  • Nướng phi lê cá

    Cho than vào lò và nhóm lửa để than cháy đều, đặt vỉ nướng lên lò than, xếp các miếng phi phê cá lăng đã thấm gia vị lên trên.

    Nướng cá đến khi chín, có màu vàng đều khắp các mặt thì gắp cá bỏ ra dĩa.

    Lưu ý: Nếu bạn không dùng bếp than, bạn cũng có thể dùng bếp nướng điện hay lò nướng để thay thế. Nhưng như vậy hương vị của món ăn sẽ không chuẩn vị. Cách làm chả cá Lã Vọng đúng là cần phải nướng trên bếp than bạn nhé!
  • Chiên chả cá 

    Đun nóng chảo, cho vào ít dầu ăn, gắp cá lăng đã nướng vào chiên sơ lại cho nóng.

    Sau đó cho thì là, hành lá cắt khúc, đậu phộng rang vào đảo nhanh tay rồi thưởng thức thôi.

    Mách nhỏ: Bạn nên chiên chả theo từng mẻ vừa đủ ăn, chả cá Lã Vọng là phải ăn nóng, vừa chiên vừa ăn thì mới ngon bạn nhé!
  • Thành phẩm

    Thế là món chả cá Lã Vọng đã hoàn thành rồi. Chả cá ăn kèm với bún cùng bánh tráng giòn tan, không thể thiếu được chén mắm tôm pha sẵn với chanh hay tắc và đường, đánh sủi bọt, thêm vài miếng ớt xắt cay the the, thật là ngon khó cưỡng.

Bạn thấy không, cách làm món chả cá Lã Vọng quả thật không hề khó. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian ra là có thể làm cho gia đình thưởng thức món ăn đặc sản Hà Nội này rồi. Chúc các bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ cooky.vn.

Từ khóa: Cách làm chả cá Lã Vọng (chả cá lăng),chả cá lã vọng,chả cá lăng,cách làm chả cá lã vọng,cách làm chả cá lăng,vào bếp,chả cá lã vọng,chả cá lăng,cách làm chả cá lã vọng,cách làm chả cá lăng,vào bếp,