Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chả cá lá lốt

Cách làm chả cá lá lốt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon khó cưỡng

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn lạ miệng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà thì HAY ĂN sẽ mách bạn cách làm món chả cá lá lốt thơm lừng hấp dẫn, đảm bảo cả nhà ai cũng sẽ thích mê. Vào bếp để thực hiện món chiên hấp dẫn này ngay nhé!

Nguyên liệu làm Chả cá lá lốt

Cá rô Thịt heo (thịt vai dăm xay) Lá lốt Hành tím Bột năng Rượu trắng Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ tiêu xay/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn cá rô tươi ngon

  • Đối với cá rô, bạn có thể chọn bất kỳ loại cá rô nào tùy sở thích nhé! Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên chọn những con cá rô to để dễ lóc thịt cá hơn nha.
  • Để món chả cá lá lốt được ngon hơn thì bạn nên ưu tiên chọn mua cá rô tươi, cá còn sống và bơi.
  • Nếu cá không còn sống thì bạn nên ưu tiên chọn những con cá có phần vẩy cứng, sáng bóng và dính chặt với thân cá. Dùng tay ấn nhẹ thấy có săn và có độ đàn hồi.
  • Tránh chọn những con cá mà vẩy bong tróc, thịt mềm hoặc có mùi hôi vì đây là dấu hiệu cá đã để lâu, khi ăn thịt sẽ bở và ít ngọt.

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Tốt nhất, bạn nên chọn mua một miếng thịt heo ngon sau đó tự xay tại nhà để đảm bảo chất lượng hơn nhé!
  • Khi chọn mua thịt heo, đầu tiên một miếng thịt heo ngon thì phần nạc sẽ có màu hồng nhạt, phần mỡ trắng đục, bề mặt thịt khô ráo và khi ấn nhẹ sẽ có độ đàn hồi.
  • Không chọn mua thịt heo mà bề mặt bị chảy nhớt, thịt có vết thâm đen hoặc có mùi hôi vì đây là thịt heo đã để lâu, thịt bị ôi thiu.

Cách chọn lá lốt tươi sạch

  • Đầu tiên, khi chọn mua lá lốt thì bạn nên chọn lá lốt có màu xanh đậm, lá to, dày và không bị sâu hay rách.
  • Không nên chọn những lá có màu xanh sẫm hoặc lá quá cứng vì đây là lá già, khi ăn vị đắng, gân dày nên khá cứng.
  • Bên cạnh đó thì cũng không nên chọn những lá quá non vì những lá này thường sẽ ít thơm nên sẽ làm giảm mùi vị của món ăn.

Nguyên liệu làm chả cá lá lốt

Dụng cụ thực hiện

Nồi chiên không dầu, máy xay thịt, dao, , thớt, muỗng,...

Cách chế biến Chả cá lá lốt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Làm sạch cá sau đó lọc lấy phi lê cá. Để khử bớt mùi tanh của cá rô thì chúng ta sẽ ngâm phi lê cá trong nước muối loãng cùng với một ít rượu trắng trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút thì rửa cá rô lại cho sạch rồi để ráo nước.

    Mẹo khử mùi tanh thịt cá hiệu quả

    • Cách 1: Pha 1 ít giấm vào nước muối loãng sau đó cho cá vào ngâm từ 5 - 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.
    • Cách 2: Hoặc bạn có thể dùng một vài lát chanh hoặc nước cốt chanh để chà xát lên khắp bề mặt cá. Axit có trong chanh sẽ giúp khử mùi tanh của cá.

    Cắt bỏ phần rễ của hành tím rồi lột vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng. Nhặt bỏ các lá già, lá hư của lá lốt rồi rửa sạch, để ráo, 1/2 lá lốt cắt sợi nhỏ để cho vào phần nhân còn lại thì để một lát cuốn chả cá.

  • Xay nhuyễn nhân

    Cá rô sau khi để ráo nước thì thái thành những miếng nhỏ cho vào máy xay thịt, tiếp đó là lá lốt, hành tím cắt lát cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Xay nhuyễn hỗn hợp nhân cá trong khoảng 5 - 7 phút đến khi thấy cá nhuyễn mịn là được.

  • Ướp nhân cuốn

    Cho hỗn hợp cá rô xay, thịt xay, bột năng và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vao tô. Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau và thấm đều gia vị. Để hỗn hợp nhân nghỉ khoảng 10 phút rồi mang đi cuốn.

  • Cuốn chả lá lốt

    Cho lá lốt ra dĩa hoặc thớt, gập mép lá 2 bên rồi cho nhân cá vào cuốn giống như cuốn chả giò. Cuốn lần lượt đến khi hết nhân thì cho chả cá lá lốt vào nồi chiên không dầu.

    Quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt chả lá lốt, làm như vậy sẽ giúp chả không bị khô khi nướng.

  • Nướng chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu

    Chúng ta sẽ chiên chả cá 2 lần, lần đầu tiên sẽ chiên ở nhiệt độ là 180 độ C trong vòng 15 phút.

    Sau 15 phút, chúng ta sẽ trở mặt chả cá rồi chiên ở 180 độ C trong 5 phút để chả được chín đều và có màu đẹp hơn.

    Mách nhỏ: Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể chiên chả lá lốt bằng chảo. Mỗi mặt chả sẽ chiên trong khoảng 5 phút ở lửa vừa. Nếu bạn muốn mặt ngoài của chả được giòn hơn thì có thể chiên thêm mỗi mặt khoảng 2 - 3 phút nữa nhé!
  • Thành phẩm

    Cho chả cá lá lốt ra dĩa, bạn có thể ăn chả cá cuốn bánh tráng hay ăn cùng với bún, với cơm trắng đều hợp cả.

    Chả cá dai mềm vừa phải, lá lốt làm chả cá có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Thơm ngon thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé!

Phía trên là cách làm chả cá lá lốt bằng nồi chiên không dầu vô cùng đơn giản mà HAY ĂN muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với công thức trên thì bạn sẽ thành công thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Từ khóa: Chả cá cuốn lá lốt,cách làm chả cá lá lốt,cách làm chả cuốn lá lốt,chả cá cuốn lá lốt,chả cuốn lá lốt,vào bếp,cách làm chả cá lá lốt,cách làm chả cuốn lá lốt,chả cá cuốn lá lốt,chả cuốn lá lốt,vào bếp,cách làm chả cá lá lốt,chả cá lá lốt,lá lốt cuốn chả cá,chả cá nướng lá lốt,chả cá cuốn lá lốt,