Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả cá cuốn bánh tráng ngon, lạ miệng và dễ thực hiện
Chuẩn bị
45 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá cuốn bánh tráng
Cá thác lác (1 con) Bánh tráng Chanh Dưa leo Cà rốt Ngò rí Hành lá Dầu ăn Nước mắm Tỏi ớt băm nhuyễn Rau ăn kèm (xà lách/ rau thơm/ húng quế/ diếp cá) Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu/ đường)Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
- Khi mua cá thác lác bạn nên chọn mua những con cá còn sống, vẫn bơi khỏe mạnh, mắt sáng trong và có mình dày. Vì khi nạo sẽ nhanh và thịt khi ăn sẽ ngọt hơn.
- Ngoài ra, bạn cũng ưu tiện chọn những con cá có kích thướt to, béo, chắc thịt, có mùi mùi tự nhiên của nước sông, khi chạm vào thịt cá có độ đàn hồi tốt.
- Tránh chọn mua những con cá có bụng phình to và tỏa ra mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac. Vì những con cá này đã bị ươn nên ăn sẽ không ngon nhé!
Dụng cụ thực hiện
Chảo chống dính, sạn, chén, muỗng, máy xay,...
Cách chế biến Chả cá cuốn bánh tráng
-
Sơ chế cá thác lác
Để nhanh chóng và thuận tiện bạn nên nhờ người bán sơ chế và làm sạch cá thác lác giúp sau đó về nhà bạn chỉ cần khử đi mùi tanh của cá bằng cách ngâm thịt các trong hỗn hợp nước muối loãng khoảng 5 phút sau đó rửa sạch thịt các lại 2 lần với nước.
Sau đó dùng dao nạo phần thịt cá thác lác ra, cho và máy xay, xay trong khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp trở nên dai, dẻo thì dừng lại.
-
Ướp cá
Trước tiên, 3 nhánh ngò rí bạn đem đi cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ. Còn hành lá bạn lấy 2 nhánh rửa sạch bỏ phần đầu hành chỉ lấy phần lá hành cắt nhỏ.
Sau đó cho lần lượt vào tô hỗn hợp cá vừa nhồi, ngò rí và hành lá vừa cắt nhỏ cùng 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít muối và 1 muỗng canh tiêu.
Tiếp đó, dùng muỗng trộn đều cho hỗn hợp thịt cá và các nguyên liệu trộn đều với nhau rồi ướp thịt trong khoảng 10 phút cho thịt cá thấm đều gia vị.
-
Làm mỡ hành
Để làm mỡ hành đầu tiên bạn dùng 3 nhánh hành còn lại cũng cắt bỏ rễ, rửa sạch và lấy phần lá hành cắt nhỏ cho vào 1 cái chén cùng 1/2 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê muối.
Tiếp đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 150ml dầu ăn vào chảo, đun với lửa lớn khoảng 2 phút cho dầu sôi thì bạn tắt bếp và dùng muỗng múc 2 muỗng canh dầu vừa đun cho vào chén hành.
Sau đó trộn đều tay khoảng 1 phút cho đến khi các gia vị tan hết và hành lá dần chuyển sang màu xanh lá tươi và áo đều dầu là hoàn tất.
-
Chiên cá
Tiếp theo bạn bắc chảo dầu vừa đun sôi lúc nãy lên bếp rồi đun lại với lửa vừa khỏang 1 phút cho dầu nóng trở lại thì bạn dùng sạn múc 1 mảng to vừa ăn khoảng 1/4 thịt cá thác lác đã ướp trong tô vào chảo.
Sau đó ngay lập tức trở mặt liền và dùng sạn ép nhẹ nhàng từ từ cho thịt cá dẹp xuống rồi chiên với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho thịt cá chín vàng đều thì bạn tăng lửa lên mức trung bình và chiên khoảng 2 phút nữa cho dầu rút ra khỏi cá thì bạn gắp chả ra và cho vào giấy thấm dầu.
Mách nhỏ: Để chả cá giữ được độ giòn và ăn không bị ngấy thì sau khi chiên xong bạn lọt một lớp giấy ăn ở dưới cá để thấm đi phần dầu dư. -
Hoàn thành
Chả cá sau khi đã thấm khô hết dầu thì bạn dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo dưa leo bạn đem đi rửa sạch, cắt thành hình múi cau. Cà rốt gọt vỏ, rửa với nước và bào sợi. Xà lách, rau thơm, húng quế, diếp cá bạn nhặt lá và rửa sạch 2 lần với nước. Giá đỗ thì rửa với nước sạch và để ráo. Phần ngò rí còn lại bạn dùng dao cắt bỏ rễ rồi rửa sạch.
Kế đó, pha thêm 1 chén nước chấm mắm chua ngọt bằng cách cho 50 ml nước lọc cùng 2 muỗng đường, nước cốt chanh của 1/2 trái chanh, 50ml nước mắm và 1 muỗng canh tỏi ớt băm nhuyễn vào chén rồi dùng muỗng khuấy đều tay tới khi đường tan hết.
Cuối cùng, bạn chỉ cần trình bày thật đẹp mắt các nguyên liệu vừa làm lên dĩa hoặc mẹt gỗ sau đó cho thêm 1 ít bún tươi và bánh tráng để ăn cùng nữa là ta có thể mời gia đình tới và thưởng thức rồi!
-
Thành phẩm
Chả cá cuốn bánh tráng sau khi hoàn tất sẽ có hương vị vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được phần chả cá thơm ngon, vừa ăn hòa quyện cùng dưa leo giòn ngọt cùng phần rau sống tươi ngon.
Chấm thêm ít nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị cho cuốn bánh tráng nữa thì ăn tới sáng cũng không biết ngán luôn đấy các bạn ạ! Hãy thử và cảm nhận ngay nhé!
Cuối cùng thì món chả cá cuốn bánh tráng cũng đã được thực hiện xong rồi. Chúc bạn thành công với công thức này và sẽ nấu thật nhiều món ngon nữa cho gia đình của mình thông qua các công thức được HAY ĂN chia sẻ trên chuyên trang Vào bếp nhé!
Từ khóa: Chả cá cuốn bánh tráng,cách làm chả cá,chả cá chiên,cuốn bánh tráng,chả cá,món chiên,cách làm chả cá,chả cá chiên,cuốn bánh tráng,chả cá,món chiên,cách làm chả cá,chả cá chiên,cuốn bánh tráng,chả cá,món chiên,