Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chả cá chiên nước mắm thơm ngon và đưa cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chả cá chiên nước mắm
Chả cá thác lác Chả cá basa Hành tím băm Tỏi ớt băm Hành lá Ngò ríCách chọn mua chả cá tươi ngon
- Đối với món này bạn có thể mua chả cá chiên sẵn để tiết kiệm thời gian. Chả cá basa hay chả cá thác lác đều được, bạn có thể dùng cùng một loại chả cá theo sở thích để làm không cần phải trộn.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng giò sống để tẩm ướp gia vị và làm tương tự như chả cá, với công thức này bạn có thể áp dụng cho món chả lụa cũng được luôn nhé!
- Khi mua chả cá tại siêu thị bạn phải để ý kỹ thời hạn đóng gói và bao bì đảm bảo còn nguyên vẹn.
- Còn đối với chả cá ở chợ thì bạn nên mua những loại chả được làm tại chỗ, bày bán nơi khô ráo, sạch sẽ không có côn trùng bay xung quanh, được che chắn cẩn thận và nên mua ở những nơi uy tín.
- Để đảm bảo an toàn và vệ sinh cũng như để có được món chả cá dai ngon, bạn có thể tự làm tại nhà với những bước làm cũng rất đơn giản nhé!
Cách chế biến Chả cá chiên nước mắm
-
Sơ chế nguyên liệu
Ngò rí mua về bạn rửa sạch, sau đó bỏ phần gốc và lấy phần thân cùng lá cắt nhuyễn.
Tương tự, hành lá mua về sau khi rửa sạch rồi bạn cũng cắt nhuyễn phần lá, còn phần gốc hành thì bạn cắt khúc nhỏ khoảng 1cm.
-
Ướp chả cá
Bạn cho chả cá vào tô sau đó cho hết phần ngò rí đã chuẩn bị vào cùng với 1/2 số hành lá đã cắt nhuyễn, 1/2 phần hành tím băm và 1/3 phần tỏi ớt băm.
Tiếp theo bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê tiêu sau đó nhồi đều lên, nhồi càng nhiều thì chả sẽ càng dai và ngon hơn.
Mẹo:
- Sau khi nhồi bạn có thể dùng cán gỗ để quết chả cá hoặc đập chả cá mạnh xuống mặt bàn sẽ giúp cho chả cả càng dai ngon hơn.
- Để chả cá được tươi và dai khi chiên thì bạn nên luôn bảo quản chả trong ngăn mát tủ lạnh, và khi nhồi thì chả cá nên còn lạnh nếu để ở nhiệt độ thường quá lâu chả cá sẽ dễ bị bở.
-
Chiên chả cá
Bạn cho chả cá ra một miếng giấy nến rồi dùng một miếng giấy nến khác đè lên mặt, trải chả cá đều ra với độ dày khoảng 1cm, rồi bạn cắt bỏ đi phần rìa của giấy nến.
Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp cho nhiều dầu để chuẩn bị chiên ngập dầu chả cá, bạn bật lửa lớn đến khi dầu sôi thì cho phần chả cá và cả giấy nến vào chiên.
Khi chả cá cứng lại và chuyển sang màu hơi vàng thì bạn dùng kẹp gắp lấy phần giấy nến ra khỏi bề mặt chả cá.
Bạn tiếp tục chiên chả cá với lửa vừa đến khi 2 mặt chả cá vàng đều, có mùi thơm thì vớt ra để ráo dầu.
Mẹo:
- Nếu gia đình bạn không có giấy nến thìn bạn có thể dùng dầu ăn thoa đều lên một mâm hoặc dĩa phẳng sau đó cho chả cá ra rồi dùng dầu ăn thoa đều lên một cái sạn hoặc vật có bề mặt phẳng để ép chả cá ra cũng được nhé!
- Khi chiên chả cá, bạn lưu ý nên chiên với lửa lớn hoặc lửa vừa để rút ngắn thời gian chiên, bề mặt chả vàng là được vì nếu chiên chả quá lâu sẽ làm cho chả bị khô.
-
Cắt chả cá
Khi chả cá đã nguội, bạn cho chả cá ra thớt dùng dao cắt dọc theo chả cá rồi cắt chéo lại thành những miếng vừa ăn.
Mẹo: Bạn nên cắt chả cá thành những miếng lớn và dày thì sau khi rim mắm chả sẽ dai và giòn hơn. -
Rim chả cá với nước mắm
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần tỏi ớt và hành tím còn lại vào phi thơm.
Đến khi hành tỏi thơm thì bạn cho luôn phần đầu hành và chả cá vào, nêm thêm 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt.
Rim chả với lửa nhỏ, đảo đều tay đến khi nước rim sệt lại thấm đều vào chả cá, rồi cho luôn phần hành lá cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp là hoàn thành nhé!
-
Thành phẩm
Chả cá rim nước mắm dai giòn đậm vị, mặn mặn ngọt ngọt lại thơm lừng khiến cả gia đình thích mê.
Với món chả cá rim nước mắm này bạn có thể ăn với cơm và cả bánh mì đều ngon luôn nhé!
Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món chả cá chiên nước mắm dai ngon, đậm đà. Cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay nhé!
Từ khóa: Chả cá chiên nước mắm,chả cá chiên nước mắm,cách làm chả cá chiên,làm chả cá chiên,chả cá chiên,chả cá,chả cá chiên nước mắm,cách làm chả cá chiên,làm chả cá chiên,chả cá chiên,chả cá,chả cá chiên nước mắm,cách làm chả cá chiên,làm chả cá chiên,chả cá chiên,chả cá,