Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả cá chay từ hạt sen

Cách làm chả cá chay từ hạt sen dai thơm lại bổ dưỡng cho cả gia đình

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chả cá chay từ hạt sen là món đơn giản nhưng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, cung cấp nhiều dinh dưỡng cho gia dình bạn, cùng vào bếp thực hiện món chay này nha.

Nguyên liệu làm Chả cá chay từ hạt sen

Hạt sen tươi Bột mì Sữa tươi Ngò Mè rang

Cách lựa hạt sen ngon, bùi

  • Bạn nên mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách. Cách này tuy mất chút thời gian nhưng bạn sẽ có được hạt sen tươi, an tâm hơn khi sử dụng.
  • Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

Nguyên liệu làm chả cá chay

Dụng cụ thực hiện

Chảo, chén bát, đũa,...

Cách chế biến Chả cá chay từ hạt sen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngò rí bạn bỏ gốc, phần già rửa sạch, để ráo.

    Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch. Sau đó bạn cho hạt sen vào máy xay sinh tố thêm sữa tươi xay nhuyễn sau đó cho ra tô.

  • Trộn hỗn hợp chả

    Thêm bột mì bạn đảo đều tay cho bột không bị vón cục, thêm 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê mè rang, sau đó bạn cắt nhuyễn ngò rí vào tô chả.

    Nếu thích bạn có thể cho thêm rong biển hoặc phổ tai, nấm tai mèo vào cũng rất ngon nha.

    Bạn dùng muỗng quết đều hỗn hợp chả cá khoảng 10 phút để chả được dai, rồi bạn cho hỗn hợp vào 1 cái bịch sạch và cắt lỗ nhỏ ở 1 đầu để tạo hình sợi khi chiên hoặc nếu thích bạn có thể làm viên tròn bằng muỗng.

    Mẹo quết chả cá dai ngon:

    • Khi quết cá, bạn không cho dầu ăn vào để đỡ dính vì khi chúng ta quết cá sẽ kết dính với nhau tạo độ dẻo, dai. Khi cho dầu ăn hay mỡ những chất trơn sẽ làm chả cá không kết dính lại được với nhau nên chả cá không dai mà bị bở nát, rời rạc.
    • Dùng muỗng quết thật đều tay phần chả cá theo vành tô, theo một chiều cố định cho tới khi thấy phần chả cá bết dính vào muỗng, chả cá kết thành khối dẻo là phần chả cá đã được rồi.
    • Quết chả cá là công đoạn quan trọng nhất, bạn nên lưu ý kỹ bước này vì nó quyết định độ ngon và dai của chả cá. Nếu bạn không quết kỹ, phần chả cá khi làm ra sẽ rất bở.
  • Chiên chả

    Bạn bắc chảo lên bếp đợi nóng, thêm 5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng bạn chiên chả cá cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ. Khi chả cá đã vàng bạn vớt ra để ráo dầu.

    Mẹo chiên chả cá giòn, ngon:

    • Khi chiên chả cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho chả cá vào chiên. Nếu không, chả cá sẽ bị dính chảo, khi dầu nóng, chả cá chiên sẽ vàng giòn, đẹp mắt hơn. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, chả cá nhanh cháy mà không dai.
    • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 miếng chả cá, chiên trong lửa nhỏ.
    • Khi chiên không để các miếng chả cá dính vào nhau, sẽ khó lấy ra. Chiên với số lượng sườn vừa phải, không quá nhiều để tránh nhiệt độ dầu bị giảm và chả cá không giòn ngon được.
    • Khi chiên, bạn để một mặt chả cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm, chả cá có thể bị nát.
    • Nếu chả cá bị dính chảo, bạn hãy tắt bếp, nghiêng dầu về một phía, để yên đợi chảo nguội là chả cá sẽ tự bong ra.
  • Thành phẩm

    Chả cá hạt sen giòn rụm, thơm ngon với lớp chả dai ngon, đậm đà, bên trong giòn ngọt thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Công dụng tuyệt vời của hạt sen

  • Có thể bạn chưa biết, hạt sen mang trong mình rất nhiều những công dụng tuyệt vời như chữa mất ngủ. Trị đau đầu, theo Đông y, hạt sen có vị ngọt, tính bình, giúp an thần hiệu quả.
  • Bổ cho bà bầu và thai nhi. Làm đẹp da và chống lão hóa.
  • Ngoài ra, hạt sen còn giúp chữa thiếu máu, trị tiêu chảy vô cùng hiệu quả

Mẹo thực hiện thành công

Mách bạn: Bạn nên dùng chả cá chay khi mới vừa chiên xong để miếng chả cá chiên được giòn và ngon hơn, không nên để quá lâu, chả cá chiên sẽ mất đi vị giòn.

Mẹo bảo quản: Nếu dùng không hết, bạn cho chả cá vào hộp đậy kín để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn lấy ra chiên lại là có thể dùng ngay.

Thời gian bảo quản: 1 - 2 ngày, để đảm bảo sức khỏe cho gia đình bạn nên dùng hết trong ngày.

Trên đây là cách làm chả cá chay từ hạt sen thơm ngon đơn giản từ HAY ĂN. Chúc bạn thành công!

*Tham khảo công thức từ kênh Youtube Bà Mẹ Quê

Từ khóa: Chả cá chay từ hạt sen,Cách làm chả cá chay từ hạt sen,Cách làm chả cá chay,chả cá chay,món chay,vào bếp,Cách làm chả cá chay từ hạt sen,Cách làm chả cá chay,chả cá chay,món chay,vào bếp,Cách làm chả cá chay từ hạt sen,Cách làm chả cá chay,chả cá chay,món chay,vào bếp,