Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chà bông (ruốc) thịt bò cực đơn giản, thơm ngon hấp dẫn
Chuẩn bị
40 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chà bông (ruốc) thịt bò
Thăn bò Hành tím băm Tỏi băm Bột gừng Ớt bột Sa tế Nước mắm Dầu hào Xì dầu Dầu ăn Tiêu xay/ đườngCách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Nên chọn những miếng thịt tươi có màu đỏ thẫm, màu sắc tươi sáng, đồng đều.
- Chọn mua thịt bò khi sờ tay lên bề mặt miếng thịt bạn không cảm thấy dính tay mà cảm giác có lớp màng khô bên ngoài thịt.
- Thịt bò tươi khi ngửi sẽ có mùi của thịt sống đặc trưng không có mùi lạ, bạn nên chọn mua.
- Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, nếu là thịt tươi sẽ cảm nhận được độ đàn hồi của thịt rất tốt.
- Không chọn mua thịt bò khi thấy thịt không đều màu, ngửi có mùi lạ.
- Tránh chọn mua những miếng thịt bò có thớ thịt thô, khi chạm tay vào có cảm giác ướt tay vì đó là thịt bò bị bơm nước.
Cách chế biến Chà bông (ruốc) thịt bò
-
Sơ chế thịt bò
Thịt bò sau khi mua về bạn mang đi rửa sạch và cắt thành từ lát vừa ăn.
Cách sơ chế bò sạch, không hôi:
- Nướng chín 1 củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen bên ngoài sau đó giã nhuyễn gừng rồi mang đi xát lên thịt bò, giữ trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Do thịt bò không phải là loại thịt nặng mùi nên bạn cũng có thể rửa sơ thịt với nước sạch cũng được.
- Không nên rửa quá kĩ sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thịt, thịt sẽ bị tái mất ngon.
-
Ướp thịt bò
Thịt bò sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê xì dầu, 1 muỗng cà phê sa tế, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường. Bóp đều tay để thịt bò thấm đều gia vị.
Để món ăn thêm đậm đà và ngon hơn bạn cho thêm 1 muỗng cà phê bột ớt tiếp tục bóp đều và ướp thịt bò trong khoảng 30 phút nhé.
-
Xào thịt bò
Bắt lên bếp 1 cái chảo, đợi cho chảo nóng thì cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào với lửa vừa.
Xào cho đến khi thịt bò săn lại thì cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đảo cho thịt thấm hết dầu ăn và chín hẳn thì tắt bếp.
-
Giã nhuyễn
Cho thịt bò đã xào chín vào cối và giã cho các thớ thịt tơi ra. Bạn nên giã mạnh tay để thịt mau tơi, nếu không có thời gian thì có thể cho vào cối xay nhưng làm như thế sẽ khiến thịt bị nát vụn mất ngon.
-
Xào thịt bò (xào ruốc)
Cho thịt bò đã giã tơi vào chảo và xào nhanh tay trên lửa lớn để thịt bò mau khô lại thành chà bông. Khi thấy ruốc thịt bò bắt đầu cháy xém cạnh thì tắt bếp và hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Như vậy là đã hoàn thành xong món chà bông thịt bò vô cùng đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon. Những sợi thịt chà bông tơi, thơm không cưỡng lại được, vị mặn mặn, cay cay, ngọt ngọt vừa ăn, với món thịt này mà ăn kèm với cơm nóng thì còn gì bằng.
Cách bảo quản chà bông thơm ngon, giữ được lâu
- Để bảo quản chà bông được lâu hơn thì trước tiên bạn phải mua thịt tươi ngon để làm chà bông.
- Để cho chà bông thật nguội rồi bỏ vào keo có nắp đậy, để ở nhiệt độ phòng có thể giữ trong 2 tuần.
- Bạn có thể cho chà bông vào tủ lạnh và có thể giữ dùng hơn 1 tháng.
- Tuyệt đối không dùng dụng cụ ẩm ướt để gấp chà bông
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm chà bông (ruốc) thịt bò cực đơn giản, thơm ngon, hấp dẫn. HAY ĂN hy vọng với những bài viết hữu ích của mình sẽ giúp bạn có thêm nhiều gợi ý ăn ngon mỗi ngày. Chúc bạn thực hiện thành công!
*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy VN
Từ khóa: Cách làm chà bông (ruốc) thịt bò,cách làm chà bông bò,cách làm ruốc bò,chà bông thịt bò,ruốc thịt bò,chà bông thịt,cách làm chà bông bò,cách làm ruốc bò,chà bông thịt bò,ruốc thịt bò,chà bông thịt,cách làm chà bông bò,cách làm ruốc bò,chà bông thịt bò,ruốc thịt bò,chà bông thịt,