Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chà bông - ruốc gà không cần máy xay cực đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chà bông - ruốc gà
Ức gà Gừng Hành tây Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu/ hạt nêm/ bột ngọt)Cách chọn mua ức gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những miếng ức gà làm sẵn có lớp da hồng hào, lớp thịt có màu vàng tự nhiên.
- Khi chạm vào miếng thịt gà vẫn khô ráo và có độ đàn hồi tốt, không để lại vết lõm ở nơi ấn tay vào.
- Nếu bạn mua ức gà đã lột da thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.
- Nên chọn mua những miếng ức gà có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
- Bạn không nên mua những miếng thịt ức gà có vết bầm tím hoặc màu sắc lạ, khi ngửi có mùi hôi vì đây là thịt gà không đảm bảo chất lượng.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chà bông - ruốc gà
-
Sơ chế ức gà
Để khử mùi tanh của ức gà, bạn dùng dao loại bỏ phần da, rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó, thái ức gà thành những miếng nhỏ.
Cách sơ chế sạch và khử mùi hôi thịt gà cực đơn giản:
- Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
- Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hay dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
-
Luộc và giã ức gà
Trước khi luộc gà, bạn chuẩn bị sẵn một nồi nước bắc lên bếp. Sau đó, hành tây bóc vỏ, cắt đôi, gừng gọt vỏ, thái thành các lát mỏng.
Tiếp theo bạn cho vào nồi nước các nguyên liệu sau: thịt ức gà, hành tây, gừng và 1/2 muỗng canh muối. Luộc gà ở lửa lớn đến khi nước trong nồi sôi, vớt bỏ bọt trắng.
Sau khi nước trong nồi sôi, bạn hạ xuống lửa nhỏ và luộc gà thêm khoảng 7 phút, rồi vớt thịt gà ra tô, để nguội.
Cho thịt gà vào cối và dùng chày giã nhuyễn cho thịt gà được tơi ra. Hoặc bạn có thể dùng tay xé nhỏ thịt gà ra trước, rồi dùng chày giã cho tơi.
Lưu ý: Sau khi luộc gà xong, bạn nhớ giữ lại nước luộc gà cho bước tiếp theo nhé.
-
Làm chà bông
Bắc chảo lên bếp, bật bếp ở lửa vừa để làm nóng chảo.
Kế đến, bạn cho thịt gà vào chảo, đảo đều. Nêm nếm thêm vào chảo thịt gà 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu. Trộn đều và xào hỗn hợp thịt gà ở lửa nhỏ.
Sau khoảng 10 phút xào thịt, bạn cho thêm 2 - 3 muỗng canh nước luộc gà vào chảo, như vậy khi xào thịt gà không bị cháy.
Cuối cùng, bạn cứ xào thịt gà đến khi thịt gà vàng đều và tơi ra hết như chà bông (ruốc) là được nha.
-
Thành phẩm
Chà bông - ruốc gà thơm lừng với những sợi chà bông (ruốc) vàng đều vô cùng hấp dẫn. Chà bông mềm, tơi, được nếm nếm đậm vị.
Bạn có thể ăn chà bông với cơm nóng, cháo trắng hoặc kẹp với bánh mì cho bữa sáng đều rất ngon đó nha. Cho thêm một ít nước tương hoặc tương ớt để tăng thêm hương vị cho món chà bông khi ăn kèm nhé.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản chà bông
- Bạn có thể bảo quản chà bông bằng cách chờ đến khi nguội hoàn toàn thì cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm ướt.
- Bạn cũng có thể cho vào hộp rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
- Với những cách trên, bạn có thể giữ chà bông tơi ngon trong khoảng 2 - 3 tháng.
Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có thể thực hiện được món chà bông - ruốc gà không cần đến máy xay mà vẫn có thể tơi mềm, thơm ngon ngay ở căn bếp nhà mình. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!
Từ khóa: Chà bông - ruốc gà,cách làm chà bông gà không cần máy xay,chà bông gà không cần máy xay,làm chà bông gà,chà bông gà,chà bông,cách làm chà bông gà không cần máy xay,chà bông gà không cần máy xay,làm chà bông gà,chà bông gà,chà bông,cách làm chà bông gà không cần máy xay,chà bông gà không cần máy xay,làm chà bông gà,chà bông gà,chà bông,