Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chà bông (ruốc) cá ngừ thơm ngon, đơn giản tại nhà
Chuẩn bị
20 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chà bông (ruốc) cá ngừ
Cá ngừ Nước mắm Sả Gừng (cắt lát) Tiêu Chanh MuốiCách chọn mua cá ngừ tươi ngon
- Mắt: Chọn cá có mắt trong veo, thấy rõ con ngươi bên trong. Nếu mắt cá bị hóp lại chứng tỏ đã để trong kho đông lạnh lâu và thịt không còn ngon.
- Mang cá: Cá tươi sẽ có phần mang màu đỏ tươi, ngược lại cá ươn sẽ có màu đỏ sẫm hoặc thậm chí là màu đen.
- Da cá: Thử dùng tay ấn vào phần da ở bụng cá, nếu da cá có độ đàn hồi tốt, không bị lún xuống thì chính là cá tươi.
- Thịt cá: Thịt cá bên trong càng đỏ và săn chắc thì càng ngon, thịt cá càng trong thì chất lượng càng giảm. Lấy thử một mẫu thịt cá rồi chà xát vào lòng bàn tay, nếu thấy có chảy nước nhiều và thịt mềm bở thì cá này ăn vào sẽ không ngon.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, chảo chống dính, dao, thớt, sạn,...
Cách chế biến Chà bông (ruốc) cá ngừ
-
Sơ chế cá ngừ
Đầu tiên, bạn rửa các khoanh cá ngừ bằng hỗn hợp nước chanh và muối, dùng tay thoa đều và để yên khoảng 10 phút.
Sau đó, rửa sạch cá lại với nước rồi để ráo.
Cách khử mùi tanh cá thu hiệu quả
- Sử dụng muối: Bạn có thể pha một chút muối vào nước rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 - 10 phút. Hoặc bạn có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
- Sử dụng nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch, bạn có thể cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước là được.
- Sử dụng rượu hoặc giấm: Khi rửa cá bạn có thể pha vài muỗng canh rượu hoặc giấm trắng vào nước, sau đó ngâm cá vào khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại bằng nước.
Xem thêm: Cách chế biến cá không bị tanh -
Hấp cá
Cho vào dĩa phần thịt cá, 3 cây sả đập dập và 1 nhánh gừng cắt lát.
Tiếp theo, đặt dĩa cá vào xửng, sau đó đặt xửng lên nồi nước sôi, đậy nắp và hấp chín từ 20 - 30 phút.
-
Giã nhuyễn cá
Khi cá chín, bạn tách lấy phần thịt nạc. Sau đó, cho thịt cá vào cối rồi dùng chày giã thật nhuyễn.
-
Xào cá
Bắc chảo lên bếp, cho vào thịt cá đã giã nhuyễn sau đó đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Tiếp theo, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và tiếp tục xào đến khi phần thịt cá khô ráo hoàn toàn.
Mách nhỏ: Trong lúc xào, bạn nhớ dùng muỗng miết xuống để thịt cá được tơi ra nhé! -
Thành phẩm
Ruốc cá ngừ có vị vừa ăn, thịt cá thì ngọt thơm, ăn kèm cùng cơm trắng hoặc cháo, cực kỳ ngon miệng.
Cách bảo quản chà bông thơm ngon, để được lâu
- Cho chà bông vào hủ đậy kín, bảo quản 2 tháng ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp.
- Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, chà bông có thể sử dụng từ 2.5 - 3 tháng.
- Nên dùng dụng cụ khô ráo để lấy chà bông, tránh làm chà bông bị ướt, sẽ dễ hư và nổi mốc trắng.
HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công món chà bông (ruốc) cá ngừ thơm ngon này cho gia đình thưởng thức nhé!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thanh Tâm Food
Từ khóa: Chà bông (ruốc) cá ngừ,cách làm chà bông cá ngừ,ruốc cá ngừ,cách làm ruốc cá ngừ,chà bông cá ngừ,chà bông cá,cách làm chà bông cá ngừ,ruốc cá ngừ,cách làm ruốc cá ngừ,chà bông cá ngừ,chà bông cá,cách làm chà bông cá ngừ,ruốc cá ngừ,cách làm ruốc cá ngừ,chà bông cá ngừ,chà bông cá,