Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm chà bông (ruốc) cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chà bông cá lóc
Cá lóc Hành tím ( 3 củ cắt lát/ 3 củ băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Gừng (cắt lát) Rượu trắng Dầu điều Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ tiêu/ hạt nêm/ muối)Cách chọn mua cá lóc tươi ngon
- Đối với món chà bông cá lóc này bạn nên chọn cá lóc đồng là ngon nhất vì cá chắc thịt, ngọt và thơm hơn cá nuôi.
- Nên mua những con cá có thân thon, dài, sờ tay vào thấy chắc tay, không bị nhũn.
- Không chọn cá có dấu hiệu bị tanh hôi, thịt mềm nhũn không đàn hồi, màu sắc tái xanh, bụng bị dập.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, chảo, đũa, hủ thủy tinh, dao thớt,...
Cách chế biến Chà bông cá lóc
-
Sơ chế cá lóc
Cá lóc mua về bạn dùng dao chặt đi phần đuôi và đầu của cá rồi rửa sạch cá qua nước.
Sau đó, để cá bớt tanh và sạch hơn, cho cá vào thau cùng với 2 muỗng canh rượu trắng và 1 muỗng canh muối rồi dùng tay chà xát xung thân cá khoảng 5 phút.
Tiếp đến, dùng dao rạch bụng cá và loại bỏ phần ruột rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh
- Bạn phải loại bỏ hết phần nội tạng cá và đánh thật sạch vẩy.
- Dùng nước cốt chanh hoặc giấm gạo pha loãng với nước sau đó rửa ngâm cá trong khoảng 2 - 3 phút rồi xả lại với nước sạch cũng có thể loại bỏ bớt mùi tanh.
- Hoặc sau khi làm sạch cá bạn ngâm cá với nước vo gạo trong khoảng 15 phút cùng giúp làm loại bỏ mùi tanh của cá.
- Dùng muối hạt chà xát cá, sau đó rửa lại với nước cũng là một cách hay để sơ chế cá bớt tanh.
-
Hấp cá
Bạn đặt vài lát gừng và hành tím ở đáy dĩa rồi đặt cá lên. Sau đó, nhồi tiếp gừng và hành tím cắt lát vào trong bụng cá rồi dùng một ít còn lại đặt lên thân cá.
Cho dĩa cá vào nồi hấp, đậy nắp lại rồi hấp với lửa lớn trong 15 phút.
-
Xé nhuyễn thịt cá
Sau khi hấp, bạn dùng tay lột bỏ đi phần da và xương của cá.
Chuẩn bị một rây lọc đặt lên tô, cho cá vào rây rồi dùng tay chà xát cá cho đến khi thịt cá thật nhuyễn.
-
Xào ruốc
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu điều đun sôi, khi dầu sôi thì thêm tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi vàng thơm rồi vớt phần tỏi và hành tím ra, chừa lại phần dầu điều.
Sau đó, cho thịt cá vào xào đều với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho đến khi thịt cá khô lại, bông tơi rời thì tắt bếp.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh hạt nêm, nấu với lửa vừa cho đến khi gia vị tan hết thì tắt bếp.
Bật lửa nhỏ cho chảo chà bông, rải nước gia vị đã làm vào rồi xào đều 15 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn và thêm 1/2 muỗng canh tiêu xay, để thật nguội rồi bảo quản trong hũ thủy tinh nữa là hoàn tất.
Mách nhỏ: Nếu không có dầu điều, bạn có thể dùng dầu ăn để thực hiện món này.
-
Thành phẩm
Món chà bông cá lóc thơm ngon, vừa bổ dưỡng vừa cực đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Thêm món này vào bữa cơm hàng ngày sẽ làm tròn vị bữa ăn gia đình hơn!
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách làm món chà bông cá lóc đậm đà hấp dẫn, với các bước thực hiện rất đơn giản từ HAY ĂN, chúc bạn thành công!
*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ăn Ngon
Từ khóa: Cách làm chà bông (ruốc) cá lóc,cách làm chà bông cá lóc,chà bông cá lóc,làm chà bông cá lóc,cách làm chà bông cá lóc ngon,chà bông cá,cách làm chà bông cá lóc,chà bông cá lóc,làm chà bông cá lóc,cách làm chà bông cá lóc ngon,chà bông cá,cách làm chà bông cá lóc,chà bông cá lóc,làm chà bông cá lóc,cách làm chà bông cá lóc ngon,chà bông cá,