Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chà bông dừa chay

Cách làm chà bông dừa chay lạ vị, đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chà bông là món ăn quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Hôm nay, hãy thử vào bếp trổ tài với món chà bông phá cách mới, mang hương vị lạ thơm ngon miệng, đó là món chà bông dừa chay. Đây dự là món chay mà bạn sẽ rất yêu thích đó.

Nguyên liệu làm Chà bông dừa chay

Dừa nạo Lá chuối Hành boa rô Nước mắm Nước tương Nước màu Hạt nêm chay Dầu ăn Đường

Thông tin về nước màu

  • Nước màu hay nước hàng là sản phẩm của quá trình đun nóng các nguyên liệu như đường, dừa, khóm,… để tạo thành một hỗn hợp sánh đặc, mang màu sắc và hương vị đặc trưng. Đây là một gia vị dùng để ướp cùng các loại thực phẩm giúp cho món ăn có màu sắc đẹp mắt và hương vị đậm đà.
  • Bạn có thể mua nước màu bán sẵn ở các tiệm tạp hóa, các siêu thị hoặc chi nhánh Bách Hóa XANH gần nhất.
  • Bạn cũng có thể tự làm nước màu tại nhà qua công thức đơn giản của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món chà bông dừa chay

Cách chế biến Chà bông dừa chay

  • Làm cơm nắm

    Đầu tiên, bạn vo sạch gạo rồi nhặt bỏ trấu, để ráo nước và cho vào nồi để nấu chín.

    Khi cơm chín thì bới ra rổ, để cơm không dính vào lá chuối, bạn quét 1 ít dầu ăn lên trên lá rồi cho cơm vào, cuộn từ từ để tạo thành hình trụ.

    Mách nhỏ: Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để thay lá chuối cũng được. Tùy vào vật dụng có sẵn tại nhà nhé.

    Sau đó, bạn dùng dao cắt nhẹ cơm thành các khoanh tròn vừa ăn đẹp mắt.

  • Pha sốt

    Pha vào chén nhỏ 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường và khuấy đều chén.

  • Xào dừa

    Hành boa rô mua về rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 lóng tay.

    Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu nóng và cho hành boa rô đã cắt khúc vào đảo cho thơm.

    Lưu ý:

    • Bạn chỉ cần đợi dầu nóng và cho hành boa rô vào đảo, không cần đợi dầu sôi nhé.
    • Vì dầu sôi sẽ làm mùi thơm từ hành baro bốc lên nhanh và hành sẽ bị cháy, không còn thơm nữa.

    Tiếp đến, bạn cho 200gr dừa nạo vào chảo, đảo đều liên tục với lửa vừa để tránh làm dừa bị khét nhé.

    Tiếp đến, bạn rưới đều hỗn hợp sốt đã pha vào chảo dừa. Trộn thật đều tay đến khi sợi dừa thấm đều gia vị, có một màu vàng thật bắt mắt, bạn hạ lửa thật nhỏ và xào liên tục khoảng 10 phút, đến khi dừa vừa chín tới, không quá ướt cũng không quá khô là được.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng, bạn chỉ việc xếp cơm vào dĩa và để chà bông lên xung quanh. Vậy là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Vậy là món ruốc dừa chay ăn kèm cơm nắm đã hoàn thành xong. Vị thơm thơm mặn mặn của ruốc dừa ăn kèm với cơm nắm là hết ý.

Mẹo bảo quản chà bông dừa chay

  • Bạn bảo quản chà bông dừa chay trong hộp kín, đậy nắp kỹ và cho vào tủ lạnh bảo quản.
  • Phương pháp này có thể giúp chà bông dừa chay có thể để tối đa được 1 tuần.

Vậy là hoàn thành xong món chà bông dừa chay sau vài bước đơn giản. Chà bông dừa chay có vị mặn và vị thơm đặc trưng của dừa, ăn kèm với cơm nắm lại là đúng bài. Hơn nữa món ăn này còn tốt cho sức khỏe và thích hợp với nhiều gia đình ăn chay. Chúc bạn thực hiện thành công với công thức của HAY ĂN!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Diệu Pháp Âm.

Từ khóa: Chà bông dừa chay,chà bông dừa chay,cách làm chà bông dừa chay,cách làm chà bông dừa,chà bông chay,cách làm chà bông,chà bông dừa chay,cách làm chà bông dừa chay,cách làm chà bông dừa,chà bông chay,cách làm chà bông,chà bông dừa chay,cách làm chà bông dừa chay,cách làm chà bông dừa,chà bông chay,cách làm chà bông,