Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chà bông Đài Loan

Cách làm chà bông cay Đài Loan thơm ngon, lạ miệng ăn là mê

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Chà bông là một món ăn thơm ngon, tiện lợi, phổ biến trong các gia đình Việt. Hôm nay, HAY ĂN giới thiệu đến bạn một loại chà bông mới thơm ngon và bắt vị không kém, đó là món chà bông cay Đài Loan tơi mềm, hấp dẫn. Cùng vào bếp và trổ tài thực hiên ngay món ăn vặt này nhé!

Nguyên liệu làm Chà bông Đài Loan

Thịt đùi heo Hành tây Hành tím Ớt bột Hàn Quốc Ngũ vị hương Hắc xì dầu Nước tương Dầu hào Dầu ăn Đường/ muối

Cách chọn mua thịt đùi heo tươi ngon

  • Bạn chọn phần thịt đùi thăn, nhiều nạc không mỡ để làm chà bông bởi phần thịt này mềm, thớ thịt dài và dai sẽ thuận tiện cho bạn khi xé sợi.
  • Thịt mới sẽ có màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.
  • Khi mua, bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt tươi sẽ đàn hồi trở lại ngay, không chảy nhớt hay chảy dịch.

nguyên liệu làm chà bông đài loan

Dụng cụ thực hiện

Chày, cối, chảo, hũ đựng thực phẩm, dao, thớt,...

Cách chế biến Chà bông Đài Loan

  • Sơ chế và hầm mềm thịt heo

    Thịt đùi heo mua về rửa sạch, khử mùi bằng cách chà sát thịt với 1 muỗng cà phê muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng nhỏ.

    Cách khử mùi hôi thịt heo: Bạn có thể chọn 1 trong những cách sau để khử mùi hôi thịt heo

    • Chần sơ thịt heo qua nước sôi khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Pha gừng với rượu ở 1 tỷ lệ thích hợp rồi chà xát bên ngoài miếng thịt, sau đó rửa lại thật sạch với nước.
    • Sử dụng chanh hoặc giấm chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.

    Bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào nồi 1 lượng nước đủ để ngập mặt thịt. Cho thịt vào rồi cho thêm 1 củ hành tây bổ làm 4 và 1 củ hành tím bổ đôi.

    Để thịt luộc không bị hôi, bạn nhớ vớt bọt thường xuyên. Luộc thịt trong 15 - 20 phút cho thịt chín mềm là được.

  • Xé sợi nhỏ thịt heo

    Thịt sau khi được luộc chín thì bạn vớt ra, để nguội.

    Sau đó, bạn xé thịt thành những sợi nhỏ rồi cho vào cối, giã cho sợi thịt bông lên là được.

  • Pha sốt cay và ướp thịt

    Pha sốt với 2 muỗng cà phê hắc xì dầu, 4 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 3 muỗng canh dầu ăn. Bạn khuấy đều để các gia vị được hòa quyện với nhau.

    Cho thịt heo đã xé nhỏ vào trong tô nước sốt, trộn đều tay cho gia vị ngấm đều rồi để thịt ướp trong 10 - 15 phút.

  • Rang thịt làm chà bông

    Bắc 1 cái chảo lên bếp, mở lửa vừa để làm nóng chảo.

    Tiếp đến, bạn cho thịt heo đã ướp thấm gia vị vào chảo, đảo đều và rang cho đến khi thịt khô hoàn toàn và tơi bông lên.

    Mách nhỏ:

    • Bạn phải rang chà bông cho thật khô để chà bông có hương vị thơm ngon và có thể bảo quản được lâu mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng chà bông.
    • Bạn có thể sử dụng lò nướng đề sấy khô chà bông, cho thịt đã được tẩm ướp lên khay nướng. Sấy trong khoảng 15 - 20 phút ở mức nhiệt 100 độ C. Kiểm tra thấy chà bông ráo, vàng ươm là được.
  • Thành phẩm

    Chà bông cay Đài Loan thơm ngon, hấp dẫn, đậm vị. Chà bông tơi đều, dai mềm, vàng ươm đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt heo, xen lẫn hương vị đậm đà, mặn mặn cay cay của gia vị được tẩm ướp đầy đủ.

    Bạn có thể ăn kèm chà bông với cơm trắng, bánh mì, hay cháo trắng, hoặc dùng làm món ăn vặt nhâm nhi thì vô cùng hợp nhé!

Cách bảo quản chà bông cay Đài Loan

  • Bạn có thể bảo quản chà bông bằng cách chờ đến khi nguội hoàn toàn thì cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm ướt.
  • Bạn cũng có thể cho vào hộp rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Bạn có thể giữ chà bông tơi ngon trong khoảng 2 - 3 tháng mà không làm ảnh hưởng chất lượng chà bông. Tốt hơn, bạn sử dụng gói hút ẩm đặt vào trong hộp đựng chà bông để giúp chà bông lâu bị ẩm mốc nhé!

Vậy là bạn đã nắm được công thức làm món chà bông cay Đài Loan tơi xốp và ngon lành rồi đấy. HAY ĂN chúc bạn thành công khi thực hiện món ăn nhé!!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Yo Home.

Từ khóa: Chà bông Đài Loan,chà bông đài loan,cách làm chà bông đài loan,chà bông cay đài loan,chà bông heo cay,chà bông heo,chà bông đài loan,cách làm chà bông đài loan,chà bông cay đài loan,chà bông heo cay,chà bông heo,chà bông đài loan,cách làm chà bông đài loan,chà bông cay đài loan,chà bông heo cay,chà bông heo,