Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chà bông cá ngừ đại dương

Cách làm chà bông cá ngừ đại dương tơi ngon hấp dẫn đơn giản

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Hôm nay HAY ĂN muốn giới thiệu đến bạn một món chà bông thơm ngon với chút biến tấu nhẹ nhàng từ thịt cá ngừ đại dương, mang hương vị cực kì hấp dẫn, dùng làm món ăn vặt thì tuyệt vời nhé. Dành thời gian vào bếp và thử thực hiện món chà bông cá thơm ngon này thôi nào!

Nguyên liệu làm Chà bông cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương Gừng Sả Tỏi (băm nhỏ) Bột ngọt Nước mắm Dầu ăn

Cách chọn mua cá ngừ đại dương tươi ngon

Đối với cá ngừ tươi

  • Bạn nên chọn những con cá có phần mắt trong veo, sáng, thấy rõ con ngươi bên trong, mắt cá hơi lõm vào không bị lồi ra ngoài.
  • Mang cá có màu đỏ tươi, thịt cá có tính đàn hồi tốt, thịt cá ngừ có màu đỏ sậm màu, màu càng đậm thì thịt càng tươi ngon.
  • Tránh chọn mua những con cá có mắt đục, thịt cá bủn, mang cá có màu đỏ thẫm, thịt cá không còn ngon.
Đối với cá ngừ đông lạnh
  • Bạn nên chọn mua những gói cá được bao bì cẩn thận, có ghi đầy đủ thông tin, nguồn gốc, thời hạn sử dụng.
  • Tránh chọn những miếng cá có lớp tuyết dày bên trên mặt, chúng thường ướp lạnh quá lâu chất lượng thịt cá sẽ giảm.
  • Thịt cá tươi ngon nhất là trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt được.

Nguyên liệu làm chà bông cá ngừ đại dương

Dụng cụ thực hiện

Chảo, xửng hấp, hũ đựng thực phẩm, dao, thớt,...

Cách chế biến Chà bông cá ngừ đại dương

  • Sơ chế cá ngừ

    Thịt cá ngừ đại dương mua về làm sạch, dùng muối chà xát lên sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Dùng dao cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ.

    Cách khử mùi tanh cá ngừ đại dương

    • Nước vo gạo có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả, bạn chỉ cần cho thịt cá ngừ vào ngâm trong khoảng 10 - 15 phút.
    • Bạn cũng có thể sử dụng nước có pha thêm 1 ít giấm ăn hoặc nước cốt chanh, ngâm miếng cá trong khoảng 5 phút, rửa sạch lại với nước là được.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả sau khi loại bỏ đi lá già bên ngoài, dùng dao đập dập cắt làm từng đoạn dài khoảng 1 ngón tay.

    Gừng cạo sạch vỏ, cắt thành dạng lát mỏng, lấy 1/2 phần gừng ra băm nhỏ.

  • Hấp cá

    Ướp thịt cá ngừ với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, cho hết phần gừng băm nhỏ vào. Dùng tay thoa đều gia vị trên từng miếng thịt cá, giúp cá thấm đều gia vị.

    Mách bạn

    • Tùy vào khẩu vị gia đình bạn có thể tự điều chỉnh lại lượng gia vị phù hợp.
    • Bạn có thể ướp cá trong khoảng 15 phút, giúp cá thấm gia vị tốt hơn.
    • Gừng có tác dụng giảm mùi tanh trên cá ngừ hiệu quả nhưng bạn không nên ướp với quá nhiều gừng tránh làm cá bị thấm vị đắng nhé.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước, thả hết sả và gừng còn lại vào nồi. Đặt xửng hấp vào trong nồi và cho cá lên trên, bật bếp và hấp trong khoảng 15 - 20 phút. Kiểm tra thấy cá chìn thì gấp ra đĩa.

    Mách bạn: Bạn có thể dùng đũa xiên vào trong miếng cá, thấy thịt cá không còn màu đỏ tươi, thịt cá trắng là được.

  • Giã cá

    Dùng tay bóp mịn thịt cá ngừ, vì thịt cá đã được hấp chín mềm nên rất dễ bóp nhỏ. Vừa bóp vừa miết đều tay đến khi thịt cá ngừ tơi như ý muốn là được.

    Cách làm thịt cá ngừ tơi nhanh:

    • Cách 1: Để làm tơi thịt cá ngừ bạn có thể cho cá được hấp chín vào cối, giã đều tay đến khi thịt cá nhuyễn mịn.
    • Cách 2: Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố để làm tơi thịt cá ngừ, bằng cách cho từng phần nhỏ cá ngừ vào máy xay nhấp thả, lặp lại nhiều lần đến khi thịt cá tơi đều.
    • Cách 3: Bạn chỉ cần giã sơ thịt cá ngừ trong cối khoảng 2 - 3 lần, cho hết phần cá vừa giã vào máy trộn bột, đánh đến khi đạt độ tơi như mong muốn.
  • Làm chà bông cá ngừ

    Bắc lên bếp 1 cái chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm.

    Khi tỏi vàng và có mùi thơm thì cho hết cà ngừ vào chảo, đảo đều liên tục với lửa nhỏ vừa trong khoảng 30 phút. Xào đều đến khi thịt cá săn lại, tơi, bông đều và có màu vàng như mong muốn, nêm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Bạn có thể xào đều thịt cá đến khi thịt săn lại, bắt đầu ráo nước thì tắt bếp. Cho thịt cá ngừ vào rây và chà xát nhẹ nhàng từ từ, giúp chà bông khi hoàn thành sẽ càng tơi mịn.
    • Bạn có thể sử dụng lò nướng đề làm chà bông, cho thịt cá ngừ đã được giã nhuyễn mịn lên khay nướng. Sấy trong khoảng 15 - 20 phút ở mức nhiệt 100 độ C. Kiểm tra thấy chà bông ráo, vàng ươm là được.
  • Thành phẩm

    Chà bông cá ngừ sau khi hoàn thành có mùi thơm phức, cực kì hấp dẫn với vẻ ngoài bắt mắt đến khó cưỡng. Từng sợi chà bông tơi đều, xốp mịn, vàng ươm đẹp mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt tự nhiên của thịt cá ngừ đại dương, xen lẫn chút hương vị đậm đà của gia vị được tẩm ướp đầy đủ.

    Bạn có thể ăn kèm chà bông với cơm trắng, bánh mì, hay cháo trắng, hoặc dùng làm món ăn vặt nhâm nhi thì vô cùng hợp nhé!

Cách bảo quản và thời gian bảo quản chà bông

  • Bạn có thể bảo quản chà bông bằng cách chờ đến khi nguội hoàn toàn thì cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp hoặc quá ẩm ướt.
  • Bạn cũng có thể cho vào hộp rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Với những cách trên, bạn có thể giữ chà bông tơi ngon trong khoảng 2 - 3 tháng.

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có thể thực hiện được món chà bông cá ngừ đại dương hấp dẫn rồi. Chúc bạn thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Cô Tấm

Từ khóa: Chà bông cá ngừ đại dương,chà bông cá ngừ đại dương,cách làm chà bông cá ngừ đại dương,chà bông cá ngừ,ruốc cá ngừ đại dương,ruốc cá ngừ,chà bông cá ngừ đại dương,cách làm chà bông cá ngừ đại dương,chà bông cá ngừ,ruốc cá ngừ đại dương,ruốc cá ngừ,chà bông cá ngừ đại dương,cách làm chà bông cá ngừ đại dương,chà bông cá ngừ,ruốc cá ngừ đại dương,ruốc cá ngừ,