Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chả bò

Cách làm chả bò (giò bò) tại nhà thơm ngon, dai giòn, siêu đơn giản

  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Trung bình

Chả bò (giò bò) là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho bữa ăn của gia đình. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để chế biến món chả bò đơn giản, dễ thực hiện sau đây nhé!

Nguyên liệu làm Chả bò

Thịt bò Mỡ heo Thìa là Tỏi Bột nổi (baking powder) Bột bắp Đá viên đập nhuyễn

Gia vị: nước mắm, đường tiêu, bột ngọt

Dụng cụ: nồi hấp, máy xay

Nguyên liệu chính làm chả bò

Cách chế biến Chả bò

  • Sơ chế thịt bò và mỡ heo

    Thịt bò làm sạch, cho vào ngăn đông để đông đá khoảng 1 - 2 tiếng. Lựa ra khoảng 50g mỡ, còn lại cắt nhỏ. Cho vào tủ đông khoảng 1 - 2 tiếng cho đông lại.

    Bắc nồi nước sôi khoảng 150ml nước trên bếp, cho 50g mỡ còn lại vào nồi, luộc sơ, thêm 1 muỗng canh đường, luộc khoảng 3 phút. Vớt ra, để nguội một chút rồi cắt nhuyễn.

    Thêm 1 muỗng canh đường, trộn đều. Để phơi ngoài gió hoặc phơi nắng khoảng 1 tiếng cho se lại, làm chả sẽ giòn ngon hơn.

    Thịt bò đã đông cứng lại, bạn lấy ra thái nhỏ.

    Mẹo nhỏ:

    Mỡ heo sẽ giúp cho chả bò không bị khô. Nếu không có tủ đông, bạn có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh, tuy nhiên thời gian đông sẽ lâu hơn, khoảng 3 - 4 tiếng.

    Bạn thái thịt càng nhỏ, máy xay sẽ đều và nhanh hơn, máy cũng không bị quá tải. Thịt bò có chứa gân, nếu thái lớn khi bỏ vào máy xay sẽ rất khó xay.

  • Xay thịt bò

    Cho hết phần thịt bò đã cắt nhỏ vào máy xay, xay nhuyễn. Sau khi xay xong cho vào tủ đông đá.

    Tiếp theo, cho phần mỡ heo sống đã để đông vào máy xay, xay nhuyễn.

    Lấy thịt bò đã xay và bỏ trong ngăn đá ra, cho vào máy xay với mỡ heo đã xay nhuyễn, xay nhanh qua cho đều hỗn hợp. Nêm thêm 30ml nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt. Xay thêm một lần nữa cho đều.

    2 cục nước đá dùng chày đập nhuyễn. Cho vào máy xay, xay nhuyễn chung khoảng 10 giây. Mở nắp và dùng đũa đảo nhẹ cho thịt tơi ra, máy xay sẽ nhẹ hơn. Xay khoảng 3 lần như vậy cho thịt dẻo mịn. Cho vào máy xay 2 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng canh bột nở.

    Mẹo nhỏ:

    • Trong quá trình xay, cần kiểm tra độ lạnh của thịt, nếu thịt hết lạnh thì cho vài viên đá vào xay cùng, hoặc để thịt vào ngăn đông 30 phút rồi lấy ra xay tiếp.
    • Nếu máy xay thực phẩm có công suất nhỏ, nên chia thịt bò thành nhiều lần xay.
    • Không cho quá nhiều bột nở, chả sẽ bị phồng lên, không còn ngọt thịt. Không xay lâu làm thịt hết lạnh, không ra chả. Bạn phải làm lúc thịt lạnh thì chả bò mới dai và thành công.
  • Ướp chả bò

    Rau thì là làm sạch, cắt nhỏ. Cho nước đá vào thau to để làm lạnh thau, sau đó bỏ nước đá ra. Cho giò bò đã xay nhuyễn vào. Cho rau thì là, mỡ băm đã phơi vào thau thịt, trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

  • Gói chả bò

    Lá chuối đem rửa sạch, luộc qua để lá chuối mềm và không gãy khi gói, gói dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể hơ qua lửa cho lá chuối mềm, dễ gói.

    Xếp 2 - 3 lớp lá chuối chồng xéo lên nhau, lót bên dưới là lớp nilon (dùng được ở nhiệt cao).

    Bạn phết 1 lớp dầu ăn lên lá chuối rồi múc thịt vào giữa lá và cuốn tròn thật chặt tay, gấp 2 đầu của chả lại sao cho lá chuối bọc kín chả, dùng dây buộc lại thật chặt, hơi xiết nhẹ.

    Mẹo nhỏ: Để chả bò không bị bọng khí bên trong, bạn nên múc chả rồi đập nhẹ chả xuống thau cho vỡ các bọng khí bên trong rồi mới múc thịt gói.

  • Hấp chả bò

    Bắc nồi nước sôi hấp chả, nước sôi lăn tăn, sủi tăm thì cho chả vào hấp, đậy nắp lại và đun khoảng 5 phút ở lửa lớn. Sau đó, thấy chả căng ra thì hạ lửa vừa, hấp thêm 15 phút.

    Đảo mặt cho chả chín đều, hấp thêm 10 - 15 phút nữa ở lửa trung bình.

    Tắt bếp, tiếp tục ủ chả đã chín trong nồi thêm 10 phút, chả bò nguội tự nhiên thì nước tiết ra sẽ ngấm lại vào chả bò, giữ được sự tươi nguyên của thịt, vị ngọt của chả bò. Chả nguội thì cắt chả thành những miếng vừa ăn.

  • Thành phẩm

    Chả bò thơm ngon, dai dai, đậm đà với vị ngọt tự nhiên của thịt bò, vị béo nhẹ của mỡ heo thật thích đúng không nào! Bạn chuẩn bị thêm một ít muối tiêu cho món ăn thêm đậm vị nhé!

Chả bò dễ làm thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê.

Từ khóa: Chả bò,chả bò,cách làm chả bò,cách làm giò bò,chả bò ngon,các loại chả,chả bò,cách làm chả bò,cách làm giò bò,chả bò ngon,các loại chả,chả bò,cách làm chả bò,cách làm giò bò,chả bò ngon,các loại chả,