Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành

Cách làm cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn

  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Mỗi khi đi du lịch biển, ngoài đặc sản những món nướng như tôm - cua - ghẹ thì nhum biển hay còn được người dân chài lưới gọi là cầu gai cũng là một món ăn thơm ngon hấp dẫn không kém. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN Vào bếp thực hiện món cầu gai nướng (nhum biển nướng) mỡ hành thơm ngon béo ngậy hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành

Nhum biển Mỡ lợn Trứng gà Sữa tươi không đường Phô mai sợi Hành lá Tỏi (thái nhỏ) Muối

Cách chọn mua cầu gai tươi ngon

  • Đầu tiên phải lựa những con còn sống bằng cách nhìn vào gai chúng có cử động khi có hoặc không có nước.
  • Con nhum biển càng to thì phần gạch bên trong càng nhiều và đặc.
  • Nên chọn những con nhum biển có gai dài và dày vì khi đó phần thịt bên trong sẽ nạc và ngon hơn.

Nguyên liệu làm món cầu gai nướng (nhum biển nướng) mỡ hành

Dụng cụ thực hiện:

Vỉ nướng, chảo chống dính, nồi, dao, kẹp,...

Cách chế biến Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành

  • Sơ chế cầu gai

    Cầu gai mua về rửa sạch. Dùng kéo cắt bỏ bớt phần vỏ gai.

    Ở phần đáy cầu gai dùng mũi kéo cắt 1 đường hình tròn, đổ hết phần nước bên trong thân ra để lộ phần gạch.

    Dùng nhíp nhổ sạch hết phần ruột ra vì đó là nơi chứa toàn bộ chất thải, chỉ để lại phần gạch cầu gai thường có màu vàng hoặc màu cam. Cuối cùng rửa sạch lại với nước.

    Mách nhỏ: Để dễ dàng hơn trong công đoạn sơ chế, bạn nên đeo bao tay vải để gai không đâm vào da tay.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành lá mua về đem bỏ lá úa, dập, cắt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ. Phô mai xắt thành sợi mỏng.

    Mỡ lợn rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đến bắc lên bếp một cái nồi, đổ khoảng 1 lít nước và thêm vào 3 muỗng canh muối rồi luộc phần mỡ lợn trong 10 phút với lửa vừa. Sau khi luộc chín mỡ, vớt ra để nguội, lau khô và thái nhỏ thành đoạn khoảng 1 lóng tay.

  • Làm mỡ hành

    Cho hết phần mỡ vừa luộc vào một cái chảo sâu lòng, mở lửa vừa. Thắng cho đến khi mỡ vàng giòn rồi cho vào vài tép tỏi.

    Thỉnh thoảng đảo đều để tóp mỡ không bị cháy và làm mất đi màu trắng ban đầu của mỡ.

    Cuối cùng, cho hết phần hành lá thái nhỏ vào xào đều tay khoảng 30 giây là ta đã hoàn thành xong phần mỡ hành.

  • Nướng cầu gai

    Cho hết 4 quả trứng gà và 4 muỗng canh sữa tươi không đường vào một cái tô rồi đánh đều để hỗn hợp hòa tan.

    Chuẩn bị 1 lò than đỏ lửa và vỉ nướng. Cầu gai sau khi sơ chế sạch cho lên vỉ nướng. Trong lúc nướng dùng muỗng múc phần hỗn hợp trứng và sữa bỏ vào trong con nhum biển. Cuối cùng là mỡ hành và phô mai xắt sợi.

    Sau 10 -12 phút nướng, cầu gai đã chín hoàn toàn từ phần gạch cho đến phần trứng gà và phô mai.

  • Thành phẩm

    Dùng kẹp gắp cầu gai ra dĩa và bày ra bàn.

    Phần gạch cầu gai bùi bùi, trứng và phô mai vàng ươm, béo ngậy cùng mỡ hành giòn tan ngay từ miếng đầu tiên. Chỉ nhìn thôi chắc chắc bạn sẽ không thể cưỡng lại.

    Món cầu gai nướng mỡ hành sẽ ngon thêm bội phần nếu bạn dùng kèm với nước mắm ớt. Chắc chắn vị giác của bạn sẽ được kích thích đến cực độ.

Trên đây là những bước cực kì đơn giản để thực hiện món cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành béo ngậy, giòn tan, dễ thực hiện, cực kì kích thích vị giác. Hy vọng thực đơn của bạn đã có thêm một món nướng để thưởng thức trong chuyến đi du lịch biển cùng bạn bè và người thân trong gia đình. Chúc các bạn thành công !

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Nha Trang Life

Từ khóa: Cầu gai (nhum biển) nướng mỡ hành,cầu gai nướng,cầu gai nướng mỡ hành,nhum biển nướng,nhum biển nướng mỡ hành,cách làm cầu gai nướng,cầu gai nướng,cầu gai nướng mỡ hành,nhum biển nướng,nhum biển nướng mỡ hành,cách làm cầu gai nướng,cầu gai nướng,cầu gai nướng mỡ hành,nhum biển nướng,nhum biển nướng mỡ hành,cách làm cầu gai nướng,