Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cật heo xào hành tây

Cách làm cật heo xào hành tây thơm ngon đậm đà đưa cơm cực kỳ đơn giản

  • Chuẩn bị

    1 giờ 20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cật heo kết hợp với hành tây tạo nên một món xào thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ dinh dưỡng. Hôm nay trong chuyên trang Vào bếp, HAY ĂN sẽ tiết lộ cho bạn bí quyết làm món cật heo xào hành tây đưa cơm đúng vị để đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu làm Cật heo xào hành tây

Cật heo Cà chua Cà rốt Hành tây Tỏi tây Hành lá Cần tây Tỏi Dầu ăn Rượu trắng Giấm ăn Gừng Nước tương Tương ớt Dầu hào Dầu mè Mỡ tỏi Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cật heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả cật có màu đỏ tươi hoặc hồng ngả tím, bề mặt đều màu, sáng, nhẵn bóng, mềm mại và còn nguyên lớp màng bọc.
  • Khi dùng tay ấn thử vào cật phải thấy cật có cảm giác đàn hồi, khi ngửi thấy có mùi tanh tự nhiên bình thường, không có mùi ôi thiu khó chịu và mùi lạ.
  • Không nên chọn cật có màu tối, bề mặt sần sùi, xuất hiện những vết vàng, đỏ hoặc trắng. Khi ấn vào cật thấy có vết lõm, sờ vào thấy mềm nhũn thì không nên mua, vì đó là cật của heo bệnh không an toàn cho sức khỏe.

Cách chọn mua hành tây tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ hành có lớp vỏ mỏng trơn láng, sáng bóng, đều màu, không có vết thâm đen hay vết cắn của côn trùng và ôm chặt lấy phần củ bên trong.
  • Chọn củ có nhiều rễ, có kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, khi cầm lên cảm thấy chắc tay và sờ vào thấy khô ráo.
  • Tránh chọn những củ hành có lớp vỏ sần sùi, xốp và dễ rách vì đó là những củ để lâu và không còn tươi ngon nữa.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn những củ vẫn còn cứng, kích thước trung bình không quá nhỏ cũng không quá to, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, cầm lên cảm thấy chắc chắn chứ không bị mềm.
  • Nên chọn những củ có lớp vỏ màu cam tươi sáng, trơn láng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân.
  • Tránh chọn củ có phần gốc to dày vì đây là những củ già, ít chất xơ và chất dinh dưỡng. Không chọn những củ có cuống bị dập héo, chảy nhớt và xuất hiện vết thâm.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

  • Bạn nên chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài đỏ tươi, đều màu, nguyên vẹn, căng mọng và không có vết trầy xước.
  • Cà chua tươi thường có những nốt nhỏ li ti bên ngoài, phần thịt màu đỏ và hạt có màu vàng chứ không phải màu xanh, cuống quả còn tươi không bị héo úa và dính chặt trên quả.
  • Không nên chọn mua những quả cà chua có màu sẫm, khi chạm vào cảm thấy mềm nhũn hoặc ngửi có mùi lạ, đó là những quả cà đã để lâu, bị héo úa và không còn tươi ngon nữa.

Nguyên liệu làm món cật heo xào hành tây

Cách chế biến Cật heo xào hành tây

  • Sơ chế cật heo

    Cật heo mua về bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 60 phút để cật đông cứng lại, sau đó bạn thái đôi cật heo theo chiều dọc và loại bỏ toàn bộ tuyến hôi (phần màu trắng) bên trong.

    Rửa cật lại vài lần với nước rồi dùng dao thái thành miếng vừa ăn. Tiếp đến bạn bóp cật với hỗn hợp một ít rượu trắng và vài lát gừng để loại bớt mùi hôi tanh của cật.

    Đun sôi nồi nước, pha vào nồi 1 muỗng canh giấm ăn và 2 muỗng canh muối, sau đó cho cật heo vào chần sơ trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó vớt ra và để ráo.

    Cách sơ chế cật heo không tanh

    • Sau khi rửa, thái cật và loại bỏ tuyến hôi, bạn hãy dùng muối thoa đều lên khắp miếng cật, để trong 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước sẽ giúp loại bỏ mùi hôi tanh.
    • Lưu ý loại bỏ hoàn toàn phần tuyến hôi màu trắng bên trong, sơ chế và rửa thật kỹ để cật không còn mùi hôi.
  • Ướp cật

    Cho cật heo ra dĩa hoặc sạch cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng nước tương và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp trong 15 phút để cật heo thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi mua về rửa sạch, bóc vỏ rồi đập dập. Tiếp đến bạn rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống và thái theo chiều dọc làm 8 phần.

    Đối với cà rốt, bạn rửa sạch, gọt vỏ, sau đó khía và thái lát thành hình bông hoa đẹp mắt. Tiếp đến bạn lột vỏ, rửa sạch hành tây và thái thành miếng vừa ăn.

    Tỏi tây mua về rửa sạch, thái bỏ phần lá già, bổ dọc phần thân và thái thành khúc ngắn. Đối với hành lá và cần tây, bạn rửa sạch và thái khúc ngắn vừa ăn.

  • Xào cật

    Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Cho cật vào xào đều trong khoảng 5 phút đến khi cật săn lại thì cho cà rốt, cà chua vào chảo và xào tiếp trong 2 - 3 phút.

    Tiếp đến bạn cho hành tây vào chảo cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1 muỗng cà phê nước tương, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.

    Sau đó bạn cho khoảng nửa chén nước, cần tây, tỏi tây và hành lá vào chảo, xào đều trong 3 - 5 phút.

    Cho 1 muỗng cà phê mỡ tỏi, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê dầu mè vào để món ăn được thơm ngon hơn, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cật heo tươi ngon xào cùng các loại rau củ thanh ngọt như cà rốt, hành tây, cà chua tạo cho món ăn một màu sắc vô cùng bắt mắt và mùi vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

    Khi thưởng thức món ăn, bạn hãy chấm cùng một ít nước tương tỏi ớt cay mặn sẽ giúp bữa cơm thêm đậm đà hương vị và hấp dẫn hơn đấy nhé.

Vậy là HAY ĂN đã chia sẻ đến bạn công thức làm món cật heo xào hành tây thơm ngon đúng vị đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích và giúp bạn bỏ túi thêm một công thức làm món ngon để bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cật heo xào hành tây,cật heo xào hành tây,cách làm cật heo xào hành tây,cật heo xào hành,cật heo xào,hành tây xào,cật heo xào hành tây,cách làm cật heo xào hành tây,cật heo xào hành,cật heo xào,hành tây xào,