Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Bánh Castella - bánh bông lan Đài Loan

Cách làm Castella - bánh bông lan Đài Loan bông mềm, mịn không cần lò nướng

 • Chế biến

  1 giờ 30 phút
 • Độ khó

  Trung bình

Bánh bông lan Đài Loan - Castella nổi tiếng với lớp bánh mềm mịn, bông xốp, đàn hồi cao. Hôm nay, hãy cùng HAY ĂN vào bếp làm ngay món bánh bông lan Đài Loan thơm ngon mềm mịn chỉ với chiếc nồi và bếp ga, không cần lò nướng những vẫn chuẩn bánh Đài Loan nhé!

Nguyên liệu làm Bánh Castella - bánh bông lan Đài Loan

Lòng trắng trứng (4 quả trứng vừa) Đường Lòng đỏ trứng (5 trứng vừa) Bột mì đa dụng Dầu ăn thực vật Sữa tươi không đường Vani (1 muỗng cà phê) Muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh castella - bánh bông lan đài loan

Dụng cụ thực hiện

Nồi, bếp, máy đánh trứng, phới lồng, ...

Cách chế biến Bánh Castella - bánh bông lan Đài Loan

 • Trộn hỗn hợp sữa và dầu

  Lần lượt cho 20g dầu ăn, 5g vani và 1/8 muỗng cà phê muối vào một tô lớn. Sau đó dùng phới khuấy đều hỗn hợp.

 • Đánh bông lòng trắng trứng

  Cho 120g lòng trắng trứng vào tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp đến khi trứng nổi bọt khí như xà phòng.
  Chia 100g đường làm 3 phần, từ từ cho từng phần một vào đánh cho tan. Đánh tan mỗi phần đường khoảng 30s ở tốc độ thấp sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.
  Khi cho phần đường cuối cùng vào trứng bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng đến khi trứng bông mềm, có vân kem, hỗn hợp dẻo, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp oặt xuống là đạt.

 • Trộn bột

  Thêm 80g lòng đỏ trứng vào lòng trắng đã đánh bông. Dùng phới lồng nhẹ nhàng khuấy cho quyện vào nhau. Hãy nhớ thật nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bọt khí nhé.

  Rây vào hỗn hợp 80g bột mì đa dụng rồi dùng phới khuấy thật nhẹ nhàng theo một chiều để tránh tạo bọt khí lớn cho bánh.

  Múc một phần bột hoà vào hỗn hợp dầu sữa đã chuẩn bị. Khuấy đều để làm loãng hỗn hợp dầu sữa ra giúp dễ dàng trộn chung với bột hơn.
  Sau đó cho hỗn hợp dầu sữa đã trộn vào tô bột, dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng theo một chiều đến khi hỗn hợp bột thật mịn. Cuối cùng dùng phới dẹt vét trộn nhẹ nhàng phần bột bên thành tô để giúp hỗn hợp bột mịn và đạt nhất.

  Mẹo: Bạn có thể dùng phới dẹt để trộn bột tuy nhiên phới lồng vẫn là dụng cụ tốt nhất để khuấy bột nhằm tránh tạo bọt khí lớn cho bánh.
 • Đổ khuôn

  Bạn chọn một chiếc nồi sâu lòng, đế nồi không quá mỏng. Sau đó bạn phết bơ xung quanh nồi rồi cắt giấy nến theo kích cỡ nồi xong lót vào bên trong.
  Nhẹ nhàng đổ bột bánh vào nồi, dùng một chiếc đũa khuấy nhẹ nhàng từ ngoài vào trong theo hình vòng tròn để giúp mặt bánh đều và loại bỏ bọt khí lớn bên trong bánh.
  Sau đó, bạn thổ mạnh nồi để giúp các bọt khí lớn bên trong bánh vỡ đi.

 • Nướng bánh lần 1

  Đặt nồi lên bếp và "nướng" với mức lửa nhỏ nhất. Sau đó đậy nắp nồi lại và đun trong vòng 50 - 60 phút.
  Để tránh làm ướt và rổ mặt bánh, thỉnh thoảng bạn hãy mở nắp và lau sạch phần nước đọng trên nắp nồi nhé.

  Khi bánh phồng lên hết cỡ ở lòng bánh và hơi xẹp ở rìa bánh, bánh chuyển màu hơi vàng ươm thì bánh đã chín rồi.

  Mẹo kiểm tra bánh chín: Bạn dùng một cây xiên sau đó xiên xuống mặt bánh rồi rút lên. Nếu xiên khô thì tức bánh đã chín, nếu xiên ướt còn dính bột thì bạn cần nướng thêm nhé.
 • Nướng bánh lần 2

  Khi bánh đã chín, bạn úp nồi xuống đĩa để lấy bánh ra ngoài, tiếp tục đặt vào đáy nồi một miếng giấy nến. Sau đó bạn cho mặt bánh vào đáy nồi để nướng lần 2.
  Tiếp tục nướng với lửa nhỏ thêm 10 phút để mặt bánh có màu nâu vàng đẹp mắt.
  Sau khi hoàn thành nướng bánh, bạn đặt bánh ra đĩa, lột lớp giấy nến để bánh nguội.

 • Thành phẩm

  Lớp bánh mềm mịn, đàn hồi cao, thơm ngon khó cưỡng. Thật ra làm bánh bông lan Đài Loan không khó chỉ cần bạn thao tác khéo một chút là có thể làm ngay món bánh bông lan Castella này rồi.

Mẹo thực hiện thành công

 • Trứng được đánh phải ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra thì để trứng hết lạnh trước rồi mới thực hiện công đoạn này. Đánh trứng một chiều và trứng phải được đánh bông đặc nếu không khi trộn bột, bọt khí trong trứng sẽ dễ bị vỡ và làm cho bánh nở kém.
 • Dụng cụ đánh bông trứng phải thật sạch, không dính dầu mỡ.
 • Cốt bánh nếu để qua đêm hút ẩm và bị ướt chỉ cần đợi bánh khô rồi bọc bánh cho vào ngăn đá khi sử dụng rã đông lại là dùng bình thường.
 • Nếu bạn muốn phết kem trang trí bánh thì hãy để bánh thật nguội trước khi phết kem lên nhé.

Chúc các bạn thành công với món bánh bông lan Đài Loan này nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooking tree.

Từ khóa: Bánh Castella - bánh bông lan Đài Loan,Cách làm bánh Castella,bánh bông lan Đài Loan,cách làm bánh bông lan không cần lò nướng,Cách làm bánh bông lan Đài Loan,vào bếp,Cách làm bánh Castella,bánh bông lan Đài Loan,cách làm bánh bông lan không cần lò nướng,Cách làm bánh bông lan Đài Loan,vào bếp,