Hưỡng dẫn nấu ăn
Cao lầu là đặc sản trứ danh của phố cổ Hội An, chinh phục thực khách bởi hương vị hài hòa, độc đáo. Hôm nay, HAY ĂN sẽ mách bạn cách làm cao lầu chay. Cùng tìm hiểu nhé!
20 phút Chế biến
50 phút Dành cho
3-4 người
Hãy cùng khám phá công thức chi tiết để tự tay chế biến món cao lầu chay thanh đạm, ngon chuẩn vị Hội An ngay tại nhà, mang đến cho bản thân và gia đình những bữa ăn chay thanh tao và ý nghĩa nhé!
1
Nguyên liệu làm món cao lầu chay
- 1kg sợi cao lầu
- 100g ram cao lầu
- 30g heo lát chay
- 250g nấm đùi gà
- 1 trái dừa tươi
- Rau ăn kèm: Rau muống, giá, xà lách, rau thơm các loại
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, nước tương, đường, tương ớt, tiêu xay, rượu mai quế lộ, sa tế
2
Cách làm món cao lầu chay
Bước 1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cho heo lát chay vào trong tô, thêm nước vào ngâm cho heo lát chay nở mềm, sau đó vớt ra và bóp cho ráo nước.
Nấm đùi gà thì bạn cắt bỏ gốc rồi đem rửa với nước nhiều lần cho sạch. Sau đó, bạn đem rửa các loại rau ăn kèm qua nước sạch và để ráo.
Còn các sợi cao lầu thì bạn hãy dùng tay tách những sợi dính liền với nhau. Chuẩn bị một xửng hấp, bạn cho cao lầu vào hấp khoảng 5 phút là được.
Bước 2
Chiên heo lát chay và ram cao lầu
Bắc một chảo dầu lên bếp, bạn cho những miếng heo lát chay vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
Ram cao lầu thì bạn cho vào chảo chiên cho vàng giòn thì vớt ra để ráo.
Bước 3
Nấu xá xíu chay
Cho heo lát chiên vào cùng với nấm đùi gà, sau đó bạn cho các loại gia vị gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng canh rượu mai quế lộ, 1 muỗng cang sa tế rồi trộn đều.
Bắc nồi heo lát và nấm lên trên bếp, bạn cho vào nước của 1 trái dừa, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm và đun sôi trong khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn cắt nấm đùi gà, heo lát chay ra thành những lát mỏng để làm xá xíu chay nhé!
Bước 4
Thành phẩm
Cho giá, các loại rau ăn kèm vào trong tô, bạn cho cao lầu hấp chín vào, tiếp đến cho thịt xá xíu chay bao gồm nấm đùi gà, heo lát chay rồi thêm ít nước dùng là có thể thưởng thức rồi đấy.
3
Thưởng thức
Khi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng với ram cao lầu vừa được chiên vàng giòn, thêm chén nước tương ớt nữa là hoàn hảo. Món cao lầu chay có hương vị thanh tao, nhẹ nhàng, không gây ngán, là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm món ăn chay thanh đạm, bổ dưỡng.
Trên đây là những bước thực hiện làm món cao lầu chay dành cho bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này và yêu thích nhé!
Nguồn: Youtube Mẹ Tâm Channel
Có thể bạn quan tâm:
- Tổng hợp 10 món chay bổ dưỡng lại cực dễ làm cho chị em trổ tài
- Tổng hợp 16 cách làm món chay thanh đạm, dinh dưỡng tại nhà
- Cách nấu các món chay đãi tiệc, gợi ý thực đơn chay gia đình
Từ khóa: cao lầu chay,cách làm cao lầu chay,