Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cao lầu chay

Cách làm cao lầu chay đậm vị đơn giản thơm ngon cho gia đình

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Các món chay là sự lựa chọn hàng đầu có thể thanh đạm cơ thể rất tốt bởi không hề có các chất đạm nhưng không vì vậy mà làm giảm đi độ ngon miệng của món ăn đem lại. Nào hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để thực hiện món cao lầu chay đầy hấp dẫn này ngay thôi nhé!

Nguyên liệu làm Cao lầu chay

Cao lầu tươi Cao lầu khô Ram cao lầu khô Lá tàu hũ ky tươi (2 miếng) Nấm đùi gà (1 cây) Đậu hũ Rau đắng Rau thơm Bắp chuối Diếp cá Giá Hành baro Chao (1 viên) Dầu hào chay Nước tương Tương đen Bột ngũ vị hương Bột gia vị xá xíu Hạt nêm chay Dầu phộng Đường/ Tiêu xay

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua đậu hũ tươi ngon

  • Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà, nếu đậu có màu quá vàng tức chứa rất nhiều thạch cao.
  • Cầm vào thấy nhẹ tay, mềm mịn, có lực đàn hồi và không dễ vỡ. Khi hửi sẽ nghe mùi thơm đặc trưng của đậu, còn nghe mùi hăng khó chịu thì không nên mua.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể tự tiến hành ủ đậu hũ ngay tại nhà với công thức cực kì đơn giản nhưng lại không mất quá nhiều thời gian mà còn bảo đảm được sức khỏe cho cả gia đình.

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Nấm đùi gà còn tươi sẽ săn chắc, nên chọn nấm thường có chiều dài từ 12 - 15cm. Vì nếu nấm quá dài sẽ bị rỗng xốp, không được tươi và ngọt.
  • Phần mũ nấm có mau nâu, bóng, không có vết xước, vết thâm. Nấm tươi có lớp tơ mỏng nằm phía trên mũ nấm, thơm mùi đặc trưng như mùi hạnh nhân.
  • Tránh mua nấm bị héo, dập nát, thân mềm hay có mùi hôi khó chịu.

Cách chọn mua tàu hũ ky ngon

  • Tàu hủ ky bạn cần mua loại tươi thay vì mua loại khô hoặc chiên.
  • Chọn lá tàu hủ có màu vàng sáng, không có dấu hiệu mốc hay mùi hôi khó chịu.
  • Nên chọn mua tàu hũ ky tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa uy tín để đảm bảo chất lượng được tốt nhất.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sức làm tàu hũ ky ngay tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Gợi ý nơi mua sợi cao lầu:

  • Sợi cao lầu là nguyên liệu đặc sản của Hội An do đó có thể mua ở các cửa hàng chuyên doanh bán đồ đặc sản có ngay tại gần nơi bạn sinh sống.
  • Bên cạnh đó cao lầu còn được phân phối ở các cửa hiệu bán đồ chay chuyên dụng ở khắp nơi.
  • Ở các chợ có quy mô lớn cũng sẽ dễ dàng tìm mua được cao lầu về để chế biến.
  • Ngoài ra còn đặt mua được trên các trang mạng thương mại điện tử tuy nhiên nên chọn nơi uy tín có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Nguyên liệu nấu món cao lầu chay

Cách chế biến Cao lầu chay

  • Chuẩn bị sợi cao lầu

    Sợi cao lầu tươi bạn đem chần trong nước sôi khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa qua nước lạnh.

    Lấy cao lầu khô ngâm trong nước từ 1 - 2 tiếng rồi bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước với lửa lớn. Nước sôi cho cả 2 vào luộc 5 - 7 phút đến khi mềm thì vớt ra để ráo.

    Cho cái chảo khác lên bếp với 500ml dầu phộng đun lửa vừa. Dầu đã nóng giảm xuống lửa nhỏ tiếp tục cho ram cao lầu khô chiên 5 - 7 phút rồi vớt ra.

    Mách nhỏ:

    • Để cao lầu được dai hơn, không nát và bể khi luộc xong nên rửa sơ qua với nước lạnh nhé.
    • Ram cao lầu khô khi chiên phồng đều và giòn nên để dầu nóng thì mới tiến hành chiên.
  • Làm sốt xá xíu

    Lấy 1 cái cho 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột gia vị xá xíu, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu trộn đều tất cả lên với nhau rồi chia phần sốt ra làm 2 phần.

  • Làm nước chan cao lầu

    Cũng với tô làm sốt xá xíu trước đó đã được chia làm đôi thì cho thêm 1 muỗng canh tương đen, 1 viên chao và 150ml nước vào hòa tan tất cả lại với nhau.

  • Làm xá xíu chay

    Nấm đùi gà, hành baro rửa sạch rồi đem nấm cùng đậu hũ cắt lát. Lá tàu hũ ky tươi thì cắt miếng vuông vừa ăn, còn hành baro cắt nhuyễn.

    Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho 3 muỗng canh dầu phộng với lửa nhỏ. Dầu sôi cho đậu hũ và lá tàu hũ ky chiên trong vòng 7 - 10 phút.

    Khi thấy đã vàng đều 2 mặt thêm nấm đùi gà và nước sốt xá xíu vào ram đều cùng lửa nhỏ. Nước sốt sánh lại thì tắt bếp cho ra dĩa.

    Lấy 1 cái nồi khác cho lên bếp với 2 muỗng canh dầu phộng và hành baro phi thơm. Sau đó cho phần nước chan còn lại vào đun 3 phút với lửa vừa. Nước chan sôi thì tắt bếp cho ra tô.

    Mách nhỏ: Có thể sử dụng dầu đậu nành tuy nhiên khi sử dụng dầu phộng sẽ mang hương vị đặc trưng của món cao lầu hơn.
  • Hoàn thành

    Giá, cao lầu, bắp chuối, rau đắng, rau thơm, diếp cá rửa sạch để ráo.

    Tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị xong thì lấy 1 cái tô cho rau và xá xíu chay vào. Cuối cùng chan nước sốt lên là món ăn đã được hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món chay đặc sản của Hội An hôm nay quả thật cuốn hút và hấp dẫn. Sợi cao lầu dai ngon, nước sốt đậm vị đặc trưng không lẫn đi đâu được, xá xíu chay giòn rụm tất cả cùng hòa quyện với nhau kết hợp cùng các loại rau làm cho hương vị thật khó quên.

    Món cao lầu chay vắt thêm một ít chanh và một xíu ớt sa tế sẽ không gì sánh bằng. Chắc chắn đây là sự lựa chọn hoàn hảo vào các ngày ăn chay. Nào hãy thưởng thức ngay đi nhé!

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn cách nấu món cao lầu chay đầy bổ dưỡng lại không hề dầu mỡ rất thanh đạm cho cơ thể. Chúc các bạn thật thành công và có một bữa ăn ngon miệng bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ghiền nấu ăn

Từ khóa: Cao lầu chay,cách làm cao lầu chay,cao lầu chay,cách làm cao lầu,làm cao lầu,cao lầu,cách làm cao lầu chay,cao lầu chay,cách làm cao lầu,làm cao lầu,cao lầu,cách làm cao lầu chay,cao lầu chay,cách làm cao lầu,làm cao lầu,cao lầu,