Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm canh xương khoai sọ nấu sấu chua ngọt, thanh mát cho gia đình
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh xương khoai sọ nấu sấu
Khoai sọ Xương sườn heo Sấu Gừng (cắt lát) Rau ngổ/ mùi tàu/ hành lá Nước mắm Muối bột canh Muối/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua khoai sọ ngon, không bị sượng
- Những củ khoai sọ ngon thường có dạng hình tròn đều hoặc tương tự như quả trứng gà. Trên vỏ sẽ hơi sần sùi, có nhiều râu. Nên chọn những củ còn dính đất vì đây thường là những củ khoai sọ mới.
- Ngoài ra, bạn nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không chọn những củ có hình dáng bất thường, dài, to vì có thể là khoai môn được trộn vào.
- Không nên chọn mua những củ đã có vết thâm đen, có phần thân bị dập hay thối rữa. Những củ khoai này thường đã hư, khi ăn sẽ không được ngon.
Cách chọn mua xương sườn heo tươi ngon
- Bạn nên chọn xương khi ấn vào phần thịt có độ đàn hồi tốt, bề mặt thịt khô và mịn, có mùi đặc trưng.
- Xương sườn tươi ngon sẽ có phần thịt màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá đậm. Đặc biệt sườn không có mùi hôi hay bị chảy dịch, không có vết bầm tím.
- Bạn không nên chọn mua xương sườn có kích thước quá nhỏ. Vì sườn nhỏ thường là của những con heo nhỏ, thịt sẽ không chất lượng do bị xuất chuồng sớm hoặc bị dịch bệnh.
Cách chọn mua sấu ngon
- Quả sấu ngon là những quả non hoặc đang ngả chín, không quá già, cũng không quá non và đặc biệt không bị sâu mọt.
- Để mua được quả ngon, bạn nên chọn sấu bánh tẻ. Đây là những quả có lớp vỏ hơi sần, cùi dày và có nhiều thịt chua.
- Không nên chọn những quả sấu có lớp vỏ láng bóng, đó là những quả còn quá non, khi ăn sẽ không có vị ngon và không bảo quản được lâu. Bạn cũng không nên mua những quả sấu quá già vì chúng có nhiều hạt to, ít thịt và ít chua.
Cách chế biến Canh xương khoai sọ nấu sấu
-
Sơ chế nguyên liệu khác
400gr xương sườn heo mua về bạn rửa qua với nước. Sau đó, bạn chuẩn bị nồi nước sôi có thả vào 1 ít gừng cắt lát và 1/2 muỗng cà phê muối trắng.
Tiếp theo, bạn cho xương vào trần sơ khoảng 2 phút, rồi vớt xương ra cho ráo và đổ nước trần xương đi.
Sấu thì bạn cạo vỏ, rửa sạch. Với rau ngổ, mùi tàu, hành lá, bạn nhặt bỏ rễ, lá héo vàng, rồi rửa sạch, thái nhỏ.
-
Ninh khoai sọ và xương
Đầu tiên, bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, rồi cho xương đã sơ chế vào ninh tầm 30 phút với lửa vừa.
Sau 30 phút, bạn cho khoai sọ và sấu vào ninh cùng 1 muỗng cà phê muối bột canh, tiếp tục ninh thêm 15 phút nữa.
Khi khoai và xương đã nhừ thì bạn cho rau ngổ, mùi tàu, hành lá đã cắt nhỏ vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê nước mắm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều rồi tắt bếp. Bạn có thể tùy chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình.
-
Thành phẩm
Vậy là đã hoàn thành món canh xương khoai sọ nấu sấu chua ngọt, thanh mát cho gia đình rồi. Canh có vị ngọt tự nhiên của xương, chua chua của sấu và khoai sọ mềm bùi.
Đây là món canh đơn giản nhưng rất bổ dưỡng. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Hy vọng với hướng dẫn chi tiết cách làm canh xương khoai sọ nấu sấu của HAY ĂN ở trên, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị một tô canh thơm ngon, thanh mát cho bữa cơm của gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Canh xương khoai sọ nấu sấu,canh xương khoai sọ nấu sấu,canh khoai sọ nấu sấu,cách nấu canh xương khoai sọ,nấu canh xương khoai sọ,cách làm canh xương khoai sọ,