Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm canh tôm nấu mẻ chua nhẹ thanh ngọt giải ngấy cho bữa cơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tôm nấu mẻ
Tôm đất Trứng gà Nước mẻ Cà chua Thơm (khón/dứa) Tần dày lá (húng chanh) Ớt bột Tỏi băm Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường/ bột ngọt)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi chọn mua tôm, bạn nên chọn những con tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.
- Chọn những con có phần đuôi xếp lại với nhau, các khớp trên vỏ linh hoạt, đầu và thân dính chặt vào nhau.
- Không chọn những con có thân bị chảy nhớt, chân bị chuyển sang màu đen, mập mạp bất thường,không mua những con tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
- Khi chọn mua cà chua bạn chọn những quả còn cuống, quả nhỏ hình dáng thon dài chứ không tròn đều, đây là cà chua Việt Nam.
- Bạn nên chọn mua ở những điểm bán hàng, cửa hàng, hệ thống siêu thị lớn, uy tín để tránh mua phải thực phẩm kém chất lượng, không an toàn cho sức khỏe.
- Không chọn mua những quả quá to, màu sắc đậm, bị móp méo hoặc dập, những quả không còn cuống.
Cách chọn mua thơm (khóm/dứa) tươi ngon
- Bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi, chọn những trái có hình tròn bầu, ngắn quả sẽ có nhiều thịt hơn.
- Nên chọn những trái không quá cứng hay quá mềm, khi nhấn tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
- Không chọn những quả quá mềm, có mùi như lên men, phần cuống vẫn còn màu xanh, hoặc đã bị đen.
Cách chế biến Tôm nấu mẻ
-
Sơ chế tôm
Tôm sau khi mua về bạn rửa sach, lột vỏ tôm. Khi lột phần đầu bạn cẩn thận dùng kéo, để giữ nguyên được gạch tôm.
Sau khi lột vỏ bạn cho vào cối giã nhuyễn, hoặc dùng cối xay sinh tố để thực hiện nhanh hơn.
Mẹo lột vỏ tôm dễ dàng:
- Bạn lấy 1 khía của đầu nĩa đâm vào phần vỏ đầu tôm rồi dùng lực đẩy lớp vỏ ra. Vỏ tôm sẽ được lột một cách dễ dàng.
- Bạn lật ngửa con tôm, dùng hai ngón tay cái đặt ở phần đầu và phần cuối của thân tôm, dùng lực tách rời phần chân tôm ra khỏi thịt trước, sau đó lần theo phần vỏ tôm và loại bỏ hoàn toàn phần vỏ.
-
Nấu nước dùng riêu tôm
Bạn cho phần tôm đã giã nhuyễn vào nồi, đập 1 quả trứng gà vào đó, sau đó thêm 1.5 lít nước. Bạn đánh đều hỗn hợp. Sau đó bật bếp, đun sôi hỗn hợp này với lửa lớn trong 10 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà chua sau khi mua về, bạn rửa sạch bỏ cuống, cắt múi cau. 1/4 trái thơm bạn rửa sạch, cắt bỏ phần cùi, cắt thành miếng rẻ quạt vừa ăn.
Lá tần bạn rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.
-
Xào các loại củ quả
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm với lửa lớn. Tỏi vàng bạn cho 1 muỗng cà phê ớt bột màu, và lần lượt cà chua và thơm vào đảo đều. Xào sơ với lửa vừa trong 3 phút, sau đó tắt bếp.
-
Nấu canh
Khi nước riêu tôm đã sôi, bạn cho cà chua và thơm đã xào sơ vào nồi canh, sau đó hớt bọt.
Cho vào canh 100 ml nước mẻ, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm nấu với lửa vừa trong 5 phút. Canh sôi lại bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Khi ăn bạn cho canh ra tô, rồi thêm lá tần cắt nhỏ lên trên là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Món canh tôm nấu mẻ, với màu cam đặc trưng của riêu tôm, nước canh ngọt thanh, chua nhẹ, thoang thoảng mùi hăng của lá tần. Ăn kèm với cơm trắng vào những thời tiết se lạnh thì không gì bằng.
Với công thức làm canh tôm nấu mẻ thơm ngon, lại vô cùng đơn giản mà HAY ĂN đã cung cấp trên, hy vọng các bạn sẽ thực hiện thành công món ngon này để phục vụ cho các bữa ăn trong gia đình nhé!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Món Ngon Việt Nam
Từ khóa: Canh tôm nấu mẻ,cách làm canh tôm nấu mẻ,cách nấu canh tôm với mẻ,canh tôm nấu mẻ,tôm nấu mẻ,canh tôm nấu với mẻ,cách làm canh tôm nấu mẻ,cách nấu canh tôm với mẻ,canh tôm nấu mẻ,tôm nấu mẻ,canh tôm nấu với mẻ,cách làm canh tôm nấu mẻ,cách nấu canh tôm với mẻ,canh tôm nấu mẻ,tôm nấu mẻ,canh tôm nấu với mẻ,