Hưỡng dẫn nấu ăn
Cách làm Canh tôm mọc hạt sen thanh mát cho ngày Tết
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh tôm mọc hạt sen
Hạt sen Cà rốt Nấm rơm Hành tây Giò sống Tôm Hành tím băm Tiêu xay Rau ngò cắt nhỏ Ớt sừng cắt nhỏ Muối Hạt nêm Bột ngọt Nước mắmCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn giò sống ngon
- Giò sống được xem là ngon khi có màu hồng nhạt và được quyện thành một khối, có độ dẻo, dai, mịn màng.
- Lấy 1 ít giò sống bạn sẽ thấy chúng rất dễ tạo hình, vò viên,... có sự liên kết với nhau, không bị rời rạc là giò sống ngon.
- Khi mua tại các cửa hàng, bạn nên chú ý thời hạn sử dụng để đảm bảo sử dụng thực phẩm an toàn nhé!
Cách chọn tôm ngon
- Bạn nên chọn mua tôm có lớp vỏ bóng, thân tôm chắc chắn, phần đầu cứng gắn chặt với mình tôm, chân tôm gắn chặt vào thân, toàn thân nguyên vẹn.
- Tốt nhất vẫn nên chọn những con tôm còn sống di chuyển linh hoạt.
- Bạn nên tránh chọn mua những con tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không thể xếp gọn vào nhau được, chúng có thể đã được ngâm qua chất bảo quản.
Cách chọn cà rốt ngon
- Bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, toàn thân nguyên vẹn, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, phần cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Không chọn củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chọn nấm rơm ngon
- Bạn nên chọn các loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
- Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
- Nấm tươi ngon tốt nhất vẫn là nấm vừa được thu hoạch, bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín chuyên cung cấp nông sản sạch.
- Nếu mua loại đóng gói sẵn trong siêu thị thì nên chú ý xem trước phần ghi chú hạn sử dụng nhé!
Cách chọn hạt sen ngon: Chọn hạt sen già, khi ăn sẽ có mùi thơm, vị bùi và ngon hơn. Nên chọn hạt bên ngoài có màu trắng, dáng tròn, màu sẽ hơi trắng ngà hoặc vàng đậm. Nếu chọn hạt sen khô thì nên chọn những hạt chắc đẹp và không có mùi mốc.
Cách chế biến Canh tôm mọc hạt sen
-
Sơ chế tôm
Tôm mua về, bạn tách riêng 4 con lột sạch vỏ, nên chừa lại phần đuôi để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn, sau đó lấy sạch chỉ tôm.
Phần tôm còn lại, bạn lột sạch vỏ, loại bỏ hết chỉ tôm rồi cắt hạt lựu.
Cách lấy chỉ tôm nhanh
- Sau khi lột vỏ tôm, bạn có thể dùng dao rạch 1 đường dọc theo lưng tôm, lúc này chỉ tôm có thể dễ dàng được loại bỏ.
- Bạn có thể thử đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, uốn cong lưng tôm, lúc này bạn có thể dễ dàng dùng tăm xuyên qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen của tôm ra ngoài.
-
Sơ chế các loại rau củ
Hạt sen mua về bạn rửa sạch sau đó tạch bỏ phần tim sen, tim sen có thể gây ra vị nhẫn và đắng khi ăn.
Nấm rơm khi mua về ngâm trong nước muối khoảng vài phút, rửa nhẹ nhàng cho sạch lớp bùn đất, cắt sạch lại phần chân nấm để loại bỏ hết phần bẩn nếu có.
Cà rốt mua về bạn gọt sạch phần vỏ, cắt lát mỏng và có thể tia dạng cánh hoa nếu thích nhé!
Mách bạn:
- Không nên ngâm nấm quá lâu trong nước, tránh làm cho nấm bị quá mềm, nhạt, mất vị.
- Sau khi rửa nấm, bạn có thể cho nấm vào 1 cái rổ, chà nhẹ tay giúp nấm sạch hết bụi bẩn bên ngoài.
- Bạn có thể ngâm nấm trong nước có pha ít bột năng để nấm giữ độ giòn ngọt và không bị mất nước.
-
Trộn hỗn hợp giò sống
Bạn cho 200gr giò sống, 200gr tôm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh rau ngò cắt nhỏ, 1 muỗng canh ớt sừng cắt nhỏ vào tô và dùng tay vừa bóp vừa trộn đều hỗn hợp, giúp hỗn hợp được dai ngon hơn.
Mách bạn: Nếu có thời gian bạn có thể đem hỗn hợp ra quết đều tay, càng quết nhuyễn thì hỗn hợp giò sẽ càng dai và ngon hơn.
-
Bọc tôm
Bạn lấy tôm đã lột vỏ trước đó ra, lấy một lượng giò vừa đủ cẩn thận bao bọc toàn thân tôm. Thực hiện tương tự cho đến khi hết tôm.
-
Nấu các loại rau củ
Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1.5 lít nước với 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt. Khi nước sôi thêm hạt sen vào đun trong khoảng 10 phút, thêm cà rốt, nấm rơm vào nồi, nấu với lửa vừa.
Lưu ý: Bạn nên bỏ rau củ vào nồi theo thứ tự, để rau củ được chín mềm cùng lúc nhé!
-
Nấu canh
Thêm phần tôm được bọc trước đó vào, tiếp tục nấu đến khi các nguyên liệu bắt đầu chín đều, nêm với 1 muỗng nước mắm, thêm hành tây cắt nhỏ, chờ thêm vài phút cho hành tây chín là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Món canh tôm mọc hạt sen thanh mát mang màu sắc bắt mắt như màu cam của cà rốt và thịt tôm xen lẫn màu trắng từ hạt sen. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ dai ngon trong từng miếng tôm, vị thanh ngọt tự nhiên từ rau củ, vị bùi bùi từ hạt sen, tất cả tạo nên hương vị thật tuyệt vời!
Cuối tuần hãy thử ngay cách làm canh tôm mọc hạt sen thơm ngon mà bạn vừa được chia sẻ để chiêu đãi gia đình nhé! Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình!
Từ khóa: Canh tôm mọc hạt sen,cách nấu canh tôm mọc hạt sen ngon,cách nấu canh tôm hạt sen ngon,canh tôm mọc hạt sen ngon,cách nấu canh tôm ngon,món canh,cách nấu canh tôm mọc hạt sen ngon,cách nấu canh tôm hạt sen ngon,canh tôm mọc hạt sen ngon,cách nấu canh tôm ngon,món canh,cách nấu canh tôm mọc hạt sen ngon,cách nấu canh tôm hạt sen ngon,canh tôm mọc hạt sen ngon,cách nấu canh tôm ngon,món canh,