Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Canh rau đắng cá lóc

Cách làm canh rau đắng cá lóc đậm đà thơm ngon cực đơn giản tại nhà

  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh vừa thơm ngon, hấp dẫn đậm đà lại có công thức làm đơn giản, nhanh chóng để chiêu đãi gia đình thì canh rau đắng cá lóc có thể đáp ứng đủ tiêu chí trên. Hãy vào bếp cùng HAY ĂN để làm ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Canh rau đắng cá lóc

Cá lóc Rau đắng Nước mắm Hành lá Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

  • Cá lóc tươi ngon là những con vẫn còn bơi tốt, linh hoạt, mắt trong suốt, có thể nhìn rõ được con ngươi.
  • Nên chọn những con cá lóc khi dùng tay ấn nhẹ vào sẽ thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không quá mềm nhũn.
  • Tránh mua cá lóc bơi yếu, mắt đục ngầu hoặc có mùi hôi tanh khó chịu bởi đó là dấu hiệu cho thấy cá lóc đã chết,không còn tươi.

Cách chọn mua rau đắng ngon sạch

  • Rau đắng ngon sạch là loại nhìn còn tươi mới, lá có màu xanh, toàn thân nguyên vẹn, khô ráo và không bị sâu, úng hoặc héo úa. Rau đắng mới hái khi nấu sẽ giòn và thơm.
  • Bạn có thể thử ngắt nhẹ phần thân rau đắng, nếu thấy giòn và dễ ngắt thì đó là rau đắng còn tươi non, nếu thấy dai, khó ngắt thì đó là rau già.
  • Không nên chọn mua rau đã có dấu hiệu khô héo và bị sâu, úng vì đây là rau kém chất lượng.

nguyên liệu làm canh rau đắng cá lóc

Cách chế biến Canh rau đắng cá lóc

  • Sơ chế cá lóc

    Cá lóc mua về bạn dùng dao làm sạch vảy và phần ruột bên trong bụng cá. Tiếp đến, đem cá chà xát với một ít muối trong khoảng 5 - 10 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả:

    • Cách 1: Bạn có thể pha hỗn hợp 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm, thêm 1 chén nước ấm rồi ngâm cá vào đó khoảng 3 - 5 phút. Sau khi ngâm, đem cá rửa sạch và để ráo.
    • Cách 2: Ngâm cá đã làm sạch vào hỗn hợp muối và nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút. Tiếp đến, bạn đem rửa sạch với nước rồi để ráo nước là được.
    • Cách 3: Sau khi làm sạch cá, bạn rưới 2 muỗng canh rượu trắng lên thân cá rồi ướp trong khoảng 2 - 5 phút, sau đó đem rửa lại là có thể chế biến.
  • Luộc cá

    Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước và cá lóc đã sơ chế vào nồi và bắt đầu luộc ở lửa vừa trong khoảng 10 phút. Bạn có thể cho thêm vài nhánh hành lá vào luộc cùng để cá thơm hơn.

    Sau khi luộc xong, bạn vớt cá ra, để nguội và gỡ bỏ phần xương để lấy thịt cá.

  • Nấu canh rau đắng cá lóc

    Đầu tiên, nêm vào thịt cá 1/2 muỗng canh nước mắm và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

    Tiếp đến, nấu sôi nồi nước luộc cá trước đó, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

    Sau đó, cho phần thịt cá đã bỏ xương vào nồi, cho thêm rau đắng vào cùng và nấu sôi nồi canh trong khoảng 10 phút là được.

    Nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp sở thích rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Múc canh ra là món canh rau đắng cá lóc nóng hổi đã hoàn thành. Món canh này chinh phục người ăn nhờ hương vị đậm đà hấp dẫn. Thịt cá lóc ngọt mềm, ăn cùng với rau đắng thanh mát thì ngon hết sẩy!

Với nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản, HAY ĂN hy vọng bạn sẽ dễ dàng nấu những tô canh rau đắng cá lóc nóng hổi, đậm đà thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Canh rau đắng cá lóc,canh rau đắng cá lóc,canh cá lóc,canh rau đắng,cách nấu canh rau đắng,canh cá lóc rau đắng,canh rau đắng cá lóc,canh cá lóc,canh rau đắng,cách nấu canh rau đắng,canh cá lóc rau đắng,