Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Canh ngao nấu đậu phụ

Cách làm canh ngao nấu đậu phụ ngon ngọt đậm đà thanh nhiệt cho cơ thể

  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Bạn đang tìm kiếm một món canh giải nhiệt cho ngày hè nóng bức, vậy thì món canh ngao nấu đậu phụ này chính là món mà bạn đang tìm kiếm. Cùng vào bếp với HAY ĂN nấu ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Canh ngao nấu đậu phụ

Ngao Đậu phụ Đậu tương xay Cà chua Ớt Hành tím Rau răm Lá lốt Hành lá Dầu ăn Bột ngọt/ bột nêm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ngao (nghêu) tươi ngon

Với ngao nguyên con:

  • Nên chọn những con ngao có kích thước lớn, cầm nặng tay, cứng, dày và vỏ không bị vỡ vụn.
  • Những con ngao mở miệng và không đóng lại thì đó là ngao đã chết, bạn không nên mua.
  • Ngao sống không có mùi hôi, nhưng ngao chết có mùi tanh nồng. Những con ngao như vậy thì không nên mua.

Với ngao làm sẵn:

  • Nên chọn ngao làm sẵn với màu sắc tươi sáng, ấn tay vào thấy có độ đàn hồi, chứng tỏ đây là ngao mới.
  • Không nên chọn ngao làm sẵn có mùi hôi khó chịu, bị chảy dịch nhớt vì đây là ngao đã để lâu hoặc bị hư.

Cách chọn mua đậu phụ tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng cầm nhẹ tay, có độ đàn hồi và mịn màng không khô cứng, dễ vụn nát, đó là những miếng đậu hũ ngon.
  • Về mùi vị, đậu hũ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm, vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành.
  • Trong khi đó, miếng đậu hũ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng mùi vôi, khi ăn sẽ thấy nhạt miệng, khô và xốp.

Nguyên liệu nấu món canh ngao nấu đậu phụ

Cách chế biến Canh ngao nấu đậu phụ

  • Sơ chế ngao

    Ngao mua về bạn cho vào nước vo gạo ngâm trong 30 phút, sau đó bạn vớt ngao ra.

    Tiếp theo, chuẩn bị một thau nước sạch rồi cắt vào 2 trái ớt, cho ngao vào ngâm cùng trong 30 phút nữa.

    Sau 30 phút bạn tiếp tục thay nước ớt theo cách làm tương tự thêm 2 lần nữa là ngao sẽ sạch cát.

    Ngao sau khi ngâm nước ớt, bạn vớt ra rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

  • Sơ chế nguyên liệu

    Hành tím bạn lột vỏ, sau đó rửa sạch rồi băm nhuyễn.

    Đậu phụ bạn cắt thành những khối vuông vừa ăn, hoặc lớn nhỏ tùy theo sở thích của gia đình mình nhé!

    Mẹo: Bạn có thể rán đậu phụ trước khi nấu canh nếu như gia đình mình thích ăn lớp vỏ dai.

    Cà chua mua về bạn rửa sạch với nước, dùng dao cắt đôi để bỏ phần cuống rồi thái nhỏ cà chua.

    Rau răm và lá lốt bạn nhặt lấy lá, sau đó rửa sạch, hành lá bạn cũng rửa sạch rồi sau đó cắt nhỏ rau răm, lá lốt và hành lá.

  • Luộc ngao

    Bạn cho ngao vào nồi, đổ nước xâm xấp bề mặt ngao sau đó bắc nồi ngao lên bếp.

    Đậy nắp nồi và bật bếp với lửa lớn luộc ngao trong khoảng 10 phút để ngao mở hết miệng ra.

  • Lọc lấy thịt ngao

    Bạn vớt phần ngao đã há hết miệng ra thau, sau đó tách hết phần thịt ngao ra khỏi vỏ và cho vào đến khi hết phần ngao đã luộc, bỏ phần vỏ ngao.

    Phần nước luộc ngao bạn giữ lại để làm nước dùng nấu canh nhé!

  • Xào ngao

    Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vào, bật bếp và phi thơm hành tím.

    Khi hành tím tỏa mùi thơm, bạn cho hết phần thịt ngao đã lọc vào xào cùng, đảo đều tay.

    Tiếp theo, bạn cho luôn phần cà chua đã cắt nhỏ vào xào với lửa nhỏ cho đến khi cà chua tươm nước ra.

    Bạn thêm vào nồi 2 muỗng cà phê đậu tương xay, rồi tiếp tục xào đều tay cho nguyên liệu thấm gia vị.

    Mẹo: Bạn có thể thay đậu tương bằng mắm tùy khẩu vị nhé!
  • Nấu canh ngao với đậu phụ

    Bạn cho phần nước luộc ngao vào nồi ngao cà chua đang xào, rồi tăng lửa lớn.

    Đến khi canh sôi bạn cho phần đậu phụ đã chuẩn bị vào, đậy nắp và đun đến khi canh sôi, bạn thêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê bột nêm.

    Cuối cùng bạn cho phần hành lá, rau răm và lá lốt đã cắt nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.

    Bạn nêm thêm vào canh 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào khuấy đều, hoặc có thể tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình, tiếp tục thêm 1 trái ớt cắt nhỏ vào là hoàn thành.

    Mẹo: Nước luộc ngao sẽ có phần cặn bẩn còn sót lại nên khi cho nước ngao vào nồi bạn nên cho từ từ và nhẹ tay để tránh làm phần cặn bẩn bị lẫn vào trong nước. Bạn đổ đến khi còn 1 ít nước ngao và cặn bẩn thì dừng lại.
  • Thành phẩm

    Món canh ngao đậu phụ vừa ngọt thơm tự nhiên của nước ngao lại còn nhiều dinh dưỡng và giúp thanh nhiệt đặc biệt thích hợp cho những ngày hè nóng bức luôn nhé!

Vậy là món canh ngao nấu đậu phụ thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành chỉ sau vài bước đơn giản. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!

Từ khóa: Canh ngao nấu đậu phụ,cách làm canh,cách nấu canh,canh ngao,canh nghêu,ngao,cách làm canh,cách nấu canh,canh ngao,canh nghêu,ngao,cách làm canh,cách nấu canh,canh ngao,canh nghêu,ngao,